ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ญี่ปุ่นยกเลิกภาวะฉุกเฉินคุมโควิด แบนต่างชาติเข้าประเทศเพิ่มรวมสหรัฐฯ

  ไทยรัฐออนไลน์26 พ.ค. 2563 00:52 น.
  SHARE

  ญี่ปุ่นยกเลิกคำสั่งภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศที่ใช้เพื่อควบคุมไวรัสโควิด-19 แล้ว ขณะที่นายกฯ อาเบะ เตือนให้ประชาชนใช้ชีวิตอย่างระมัดระวังต่อไป

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลญี่ปุ่นยกเลิกคำสั่งภาวะฉุกเฉินที่ใช้เพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 ครบทุกพื้นที่ในประเทศแล้ว เมื่อวันจันทร์ที่ 25 พ.ค. 2563 และวางแผนเปิดเศรษฐกิจของประเทศอย่างค่อยเป็นค่อยไป และระมัดระวังไม่ให้เกิดการระบาดระลอกใหม่

  เมื่อสัปดาห์ก่อน ญี่ปุ่นยกเลิกภาวะฉุกเฉินในพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศ เหลือเพียง กรุงโตเกียวกับ 6 จังหวัดโดยรอบ และจังหวัดฮอกไกโด ทางตอนเหนือ ที่การระบาดรุนแรงที่สุด กระทั่งรัฐบาลตัดสินใจยกเลิกคำสั่งทุกพื้นที่ในวันจันทร์

  ชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น

  นายกรัฐมนตรี ชินโสะ อาเบะ ประกาศเรื่องดังกล่าวถ่ายทอดทางโทรทัศน์ ระบุว่า “รัฐบาลมีหลักเกณฑ์เข้มงวดในการยกเลิกภาวะฉุกเฉิน ซึ่งเราประเมินว่าเราไปถึงจุดนั้นแล้ว” นายอาเบะ ยังกล่าวยกย่องความสำเร็จของประเทศ ที่สามารถลดแนวโน้วการระบาด ซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นความเข้มแข็งของสิ่งที่เรียกว่า “เจแปน โมเดล” ด้วย

  อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นเตือนให้ประชาชนปรับตัวเข้ากับการใช้ชีวิตแบบ ‘นิวนอร์มอล’ หรือ ความปกติแบบใหม่ และหลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่ปิด, ที่ที่มีผู้คนหนาแน่น และการสัมผัสใกล้ชิด “หากเราประมาท ไวรัสจะแพร่กระจายอย่างรวดเร็วมากๆ เราต้องระมัดระวัง” นายอาเบะ กล่าว “เราต้องสร้างไลฟ์สไตล์แบบใหม่ จากนี้ไปเราต้องเปลี่ยนแปลงวิธีคิดของเรา”

  ทั้งนี้ นายกฯ อาเบะ ประกาศใช้คำสั่งภาวะฉุกเฉินเมื่อช่วงต้นเดือนเมษายน หลังจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จนเกิดความกังวลว่าระบบสาธารณสุขของประเทศจะรับไม่ไหว แต่ตอนนี้จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ในแต่ละวันลดลงจากช่วงพีคที่สุด ซึ่งมีมากกว่า 700 ราย เหลือเพียงประมาณ 10 รายเท่านั้น

  รัฐบาลญี่ปุ่นยังเตรียมเพิ่มประเทศในบัญชีห้ามเดินทางเข้าญี่ปุ่นเป็น 111 ประเทศ โดยเพิ่มจากเดิม 11 ประเทศรวมสหรัฐฯ, อินเดีย กับแอฟริกาใต้ เข้าไปด้วย โดยจะมีผลบังคับใช้ในวันพุธที่ 27 พ.ค.นี้

  ตามมาตรการดังกล่าว ชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในประเทศที่ถูกขึ้นบัญชี จะไม่สามารถเดินทางเข้าสู่ญี่ปุ่นได้ ขณะที่พลเรือนญี่ปุ่นยังสามารถเข้าประเทศได้ แต่ต้องเข้ารับการตรวจและกักตัว 14 วัน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาชินโสะ อาเบะนิวนอร์มอลโควิดญี่ปุ่นไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้