ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ศาลอิสราเอลเปิดการไต่สวน นายกฯ เนทันยาฮู คดีคอร์รัปชัน

  ไทยรัฐออนไลน์25 พ.ค. 2563 05:38 น.
  SHARE

  เบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอลขึ้นศาลฟังการไต่สวนคดีคอร์รัปชันนัดแรกในวันอาทิตย์ ไม่กี่วันหลังจากเขาสาบานตนรับตำแหน่งผู้นำประเทศ

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า ศาลในประเทศอิสราเอลเปิดการไต่สวนคดีรับสินบน, ฉ้อโกง และทำผิดหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย ของนายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู แล้ว ในวันอาทิตย์ที่ 24 พ.ค. 2563 ทำให้เขากลายเป็นผู้นำอิสราเอลคนแรกในประวัติศาสตร์ ที่ถูกไต่สวนทั้งที่ยังอยู่ในตำแหน่ง

  นายเนทันยาฮู วัย 70 ปี เพิ่งสาบานตนรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เป็นผู้นำรัฐบาลแห่งชาติเมื่อสัปดาห์ก่อน โดยแบ่งอำนาจกับ นายเบนนี แกนต์ซ คู่แข่งคนสำคัญ หลังจากการเลือกตั้งซึ่งจัดถึง 3 ครั้งในปีเดียวไม่ได้ข้อสรุป

  นายเนทันยาฮู ถูกฟ้องร้องทั้งหมด 3 คดีซึ่งรู้จักในชื่อ คดี 1,000 คดี 2,000 และคดี 4,000 โดยในคดีแรก เขาถูกกล่าวหาว่า รับของขวัญซึ่งส่วนใหญ่เป็น ซิการ์และแชมเปญ จากนักธุรกิจที่ทรงอิทธิพลแลกกับความช่วยเหลือต่างๆ ส่วนคดีที่ 2 เขาถูกกล่าวหาว่าเสนอความช่วยเหลือแก่หนังสือพิมพ์ ‘Yediot Ahronot’ แลกกับการรายงานข่าวในด้านบวกเกี่ยวกับตัวเขา

  ขณะที่คดีสุดท้าย นายเนทันยาฮู ถูกกล่าวหาว่า สมัยยังเป็นรัฐมนตรีกระทรวงสารสนเทศ เขาใช้อำนาจตัดสินใจเข้าข้าง นายชาอุล เอโลวิตช์ ผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัทโทรคมนาคม ‘Bezeg’ แลกกับการให้เว็บไซต์ข่าว ‘Walle’ ของนายเอโลวิตช์ รายงานข่าวในด้านบวกเกี่ยวกับตัวเขา

  อย่างไรก็ตาม นายเนทันยาฮู ปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด โดยประณามว่าข้อกล่าวหาเหล่านี้เป็นการล่าแม่มดฝีมือคู่แข่งทางการเมือง และประกาศจะล้างมลทินให้ตัวเอง

  ทั้งนี้ การไต่สวนนัดแรกจบลงโดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง และศาลนัดไต่สวนครั้งต่อไปในวันที่ 19 ก.ค. ท่ามกลางการถกเถียงว่า นายเนทันยาฮู ควรอยู่ในตำแหน่งต่อไปหรือไม่ ขณะที่นักวิเคราะห์ระบุว่า ต่อให้นายกฯ อิสราเอลผู้นี้ถูกตัดสินว่ามีความผิดจริง เขาก็ไม่จำเป็นต้องลาออก จนกว่าการอุทธรณ์ทั้งหมดจะเสร็จสิ้น ซึ่งอาจใช้เวลาหลายเดือนหรือหลายปี

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อิสราเอลเบนจามิน เนทันยาฮูนายกรัฐมนตรีฉ้อโกงรับสินบนคดีคอร์รัปชัน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo