ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติคืออะไร ทำไมชาวฮ่องกงจึงหวาดกลัว?

  ไทยรัฐออนไลน์25 พ.ค. 2563 05:30 น.
  SHARE

  ในวันอาทิตย์ที่ 24 พ.ค. 2563 ตำรวจฮ่องกงใช้แก๊สน้ำตาและปืนฉีดน้ำแรงดันสูงเพื่อสลายฝูงชนที่ออกมาชุมนุมประท้วงคัดค้านเรื่องที่จีนออกกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่มาใช้ในฮ่องกงเมื่อสัปดาห์ก่อน แต่นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีความพยายามออกกฎหมายแบบนี้ และไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดการประท้วงต่อต้าน

  กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ คืออะไร ทำไมจีนตัดสินใจผลักดันเรื่องนี้เอง ไม่รอรัฐบาลท้องถิ่น และทำไมชาวฮ่องกงจึงหวาดกลัวกฎหมายฉบับนี้ ถึงขั้นออกมาประท้วงอย่างรุนแรง

  *มาตรา 23 กับ กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ คืออะไร?

  เมื่อราว 17 ปีก่อน ในปี 2546 รัฐบาลฮ่องกงพยายามออกกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติที่เรียกว่า มาตรา 23 เพิ่มเข้าไปในกฎหมายพื้นฐาน (Basic Law) เพื่อห้ามพฤติกรรมก่อกบฎ, การแยกดินแดน, การปลุกระดมมวลชนต่อต้านรัฐบาล และการบ่อนทำลายรัฐบาลจีน รวมทั้งขโมยความลับของชาติ

  แต่ความพยายามนั้นล้มเหลว เมื่อประชาชนกว่า 500,000 คน หรือรายงานบางกระแสระบุว่าถึง 1 ล้านคน ออกมาชุมนุมประท้วงอย่างรุนแรงในวันที่ 1 ก.ค.ปีเดียวกัน กลายเป็นการประท้วงใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่อังกฤษคืนฮ่องกงให้จีนในปี 2540 ทำให้รัฐบาลท้องถิ่นยอมแพ้ ระงับการพิจารณากฎหมายดังกล่าว

  ส่วนกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ ที่จีนกำลังเสนอ ซึ่งคาดว่าจะมาแทนมาตรา 23 กำหนดให้พฤติกรรมการแบ่งแยกดินแดน, การบ่อนทำลายอำนาจของรัฐบาลกลาง, การก่อการร้าย และกิจกรรมของกองกำลังต่างชาติที่เข้ามาแทรกแซงในฮ่องกง เป็นอาชญากรรม นอกจากนี้ จะเปิดทางให้รัฐบาลปักกิ่งสามารถตั้งหน่วยงานความมั่นคงแห่งชาติขึ้นในฮ่องกงได้อีกด้วย

  กฎหมายดังกล่าวถูกมองว่า เขียนขึ้นเพื่อควบคุมกลุ่มผู้ประท้วง ซึ่งเจ้าหน้าที่ของจีนแผ่นดินใหญ่เรียกว่าเป็น ผู้ก่อการร้าย มาตลอดด้วย

  ชาวฮ่องกงจำนวนมากชุมนุมที่เขต คอสเวย์ เบย์ เพื่อต่อต้านกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ

  *ทำไมจีนเสนอกฎหมายตอนนี้หลังผ่านมา 17 ปี?

  นักวิเคราะห์ระบุว่า ความเคลื่อนไหวของจีนบอกเป็นนัยว่า รัฐบาลปักกิ่งไม่เชื่อในศักยภาพของ ส.ส.ฮ่องกงฝ่ายสนับสนุนแผ่นดินใหญ่ ว่าจะสามารถผลักดันมาตรการ 23 ให้เป็นกฎหมายได้ หลังจากพรรคฝ่ายสนับสนุนจีนพ่ายแพ้ครั้งใหญ่ในการเลือกตั้งระดับเขตเมื่อพฤศจิกายนปีก่อน และแนวโน้มที่จะชนะถล่มทลายในการเลือกตั้งใหญ่เดือนกันยายนนี้ก็เหลือน้อยเต็มที

  ขณะที่การประท้วงต่อต้านกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน ซึ่งลุกลามบานปลายเป็นการประท้วงต่อต้านรัฐบาล ที่เกิดขึ้นตลอดครึ่งปีหลังของปี 2562 จนกระทั่งถูกหยุดเพราะการระบาดของไวรัสโควิด-19 ยิ่งทำให้จีนต้องการเข้ามาควบคุมฮ่องกงมากขึ้นไปอีก

  นอกจากนี้ นี่ยังเป็นช่วงที่ทั่วโลก รวมทั้งสหรัฐฯ และสหราชอาณาจักร ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนการเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยในฮ่องกง กำลังยุ่งกับการรับมือการระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ความเคลื่อนไหวในจีนเป็นที่จับจ้องน้อยลง รวมทั้งอาจไม่มีการประท้วงขนาดใหญ่เกิดขึ้นด้วย เนื่องจากมาตรการเว้นระยะห่างควบคุมไวรัสโคโรนายังถูกบังคับใช้ แม้ว่าอาจจะมีความไม่สงบเกิดขึ้นบ้างก็ตาม

  *ทำไมชาวฮ่องกงจึงกลัวกฎหมายฉบับนี้?

  หลังมีข่าวว่าจีนจะเสนอกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติมาใช้กับฮ่องกง ผู้ประท้วงฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตยจำนวนมากต่างออกมาแสดงความกังวลว่า นี่อาจเป็นจุดจบของนโยบาย 1 ประเทศ 2 ระบบ หรือเป็น ตะปูดอกสุดท้ายที่จะตอกปิดฝาโลงประชาธิปไตยในฮ่องกง

  วิลลี แลม ผู้เชี่ยวชาญเรื่องประเทศจีน บอกกับสำนักข่าวบีบีซี ว่า สิ่งที่ชาวฮ่องกงกลัวคือ การเสียเสรีภาพพลเรือนไป กฎหมายนี้ทำให้เกิดความกังวลว่าประชาชนอาจถูกลงโทษฐานวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลจีน ซึ่งเกิดขึ้นเป็นประจำในแผ่นดินใหญ่ รวมทั้งอาจกระทบต่อเสรีภาพทางการแสดงออกและสิทธิ์ในการประท้วง ซึ่งยังเป็นเรื่องถูกกฎหมายในฮ่องกง

  หลายฝ่ายยังกังวลว่า ระบบตุลาการของฮ่องกงจะกลายเป็นแบบในจีน ที่การพิจารณาคดีเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งชาติ จะถูกกระทำอย่างเป็นความลับ ไม่มีความชัดเจนว่าข้อกล่าวหาคืออะไร และหลักฐานคืออะไร ขณะที่ความหมายคำว่า ‘ความมั่นคงแห่งชาติ’ ก็กว้างมากจนครอบคลุมเกือบทุกอย่าง

  นอกจากนี้ การสูญเสียเสรีภาพของฮ่องกงอาจกระทบต่อแรงดึงดูดในฐานะ ศูนย์กลางธุรกิจและเศรษฐกิจ ซึ่งเห็นได้ชัดเจนเมื่อดัชนี ฮั่งเส็ง ดึ่งลง 5.6% ในวันศุกร์ ซึ่งเป็นวันที่รัฐบาลเสนอกฎหมายนี้ต่อสภาประชาชนแห่งชาติ นับเป็นการลดลงในวันเดียวมากที่สุดในรอบเกือบ 5 ปี ขณะที่หุ้นกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ก็ร่วงถึง 7.7%

  สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน

  *จีนจะบังคับใช้กฎหมายในฮ่องกงอย่างไร?

  จนถึงตอนนี้ กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติยังเป็นเพียงข้อเสนอ จนกว่าสภาประชาชนแห่งชาติจะโหวตผ่านญัตติในช่วงสิ้นสุดวาระการประชุม ซึ่งคาดว่าคือวันที่ 28 พ.ค.นี้ กฎหมายฉบับนี้ก็จะกลายเป็นร่างกฎหมาย ซึ่งจะมีการเขียนรายละเอียดเกี่ยวกับข้อบังคับต่างๆ และอาจมีการอนุมัติร่างกฎหมายให้บังคับใช้ในฮ่องกงภายในการประชุมคณะกรรมาธิการถาวรของสภาประชาชนแห่งชาติวาระถัดไป ที่จะเกิดขึ้นอย่างเร็วที่สุดในเดือนมิถุนายน

  ทั้งนี้ แม้ว่าฮ่องกงจะปกครองภายใต้กฎหมายพื้นฐาน ที่อดีตเจ้าอาณานิคมอย่างอังกฤษร่างไว้ให้ ซึ่งรับรองสิทธิพลเมืองฮ่องกง รวมทั้งเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นและสิทธิในการออกกฎหมายในฮ่องกงได้เอง แต่จีนก็สามารถบังคับใช้กฎหมายฉบับนี้ในฮ่องกงได้ ด้วยการเพิ่มเข้าไปในภาคผนวกที่ 3 ที่เปิดช่องให้ฮ่องกงต้องเคารพกฎหมายจีน

  หรือรัฐบาลจีนอาจบังคับใช้ด้วยการออกเป็นกฤษฎีกา ซึ่งเป็นการออกกฎหมายโดยไม่ต้องผ่านสภานิติบัญญัติของฮ่องกงก็ได้ ซึ่ง นางแคร์รี แลม ผู้บริหารสูงสุดฮ่องกง ประกาศว่า เธอพร้อมจะให้ความร่วมมือกับจีนในการทำให้กฎหมายฉบับนี้เสร็จสมบูรณ์โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติจีนฮ่องกงมาตรา 23ร่างกฎหมายจำกัดเสรีภาพประท้วงฮ่องกง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้