ข่าว
100 year

ผลวิจัยชี้ หญิงตั้งครรภ์ป่วยโควิด ‘รก’ ได้รับความเสียหาย

ไทยรัฐออนไลน์24 พ.ค. 2563 06:11 น.
SHARE

ผลการวิจัยของสถานบันการแพทย์ นอร์ทเวสต์เทิร์น เมดิซีน ในสหรัฐฯ พบว่า รก ของหญิงตั้งครรภ์ที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มีหลักฐานชี้ว่าเกิดอาการบาดเจ็บขึ้น

สำนักข่าว ซินหัว รายงานในวันเสาร์ที่ 23 พ.ค. 2563 ว่า หญิง 16 คนที่เข้าร่วมการวิจัยครั้งนี้ คลอดลูกที่โรงพยาบาลสตรี นอร์ทเวสต์เทิร์น เมดิซีน เพรนทิซ ในเมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ โดย 4 คนเข้าโรงพยาบาลพร้อมอาการคล้ายไข้หวัด 3-5 สัปดาห์ก่อนคลอด และตรวจพบเชื้อโควิด-19 ในร่างกาย ส่วนที่เหลือถูกตรวจพบว่าติดเชื้อตอนคลอด ขณะที่มี 5 รายในจำนวนนี้ที่ไม่แสดงอาการป่วยใดๆ ส่วนคนอื่นๆ แสดงอาการระหว่างคลอด

เอมิลี มิลเลอร์ ผู้ร่วมเขียนงานวิจัยชิ้นนี้ และเป็น ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ด้านสูติศาสตร์และนรีเวชวิทยา ประจำวิทยาลัยแพทย์ ไฟน์เบิร์ก ของมหาวิทยาลัยนอร์ทเวสต์เทิร์น กล่าวว่า ผลการวิจัยพบเด็กคลอดออกมาอย่างแข็งแรง แต่การไหลเวียนของเลือดจำนวนมากถูกปิดกั้น ขณะที่รกส่วนใหญ่ก็เล็กกว่าที่ควรจะเป็น แม้ว่าตามปกติรกจะถูกสร้างขึ้นมามากเกินความจำเป็นอยู่แล้ว และถึงจะทำงานได้เพียงครึ่งเดียว เด็กก็มักจะปลอดภัย แต่ก็มีความเสี่ยงเกิดความผิดปกติระหว่างการตั้งครรภ์ได้

รกของผู้หญิงที่เข้าร่วมการทดสอบมีความผิดปกติที่เหมือนกัน 2 อย่างคือ 1. มีการไหลเวียนของโลหิตจากมารดาสู่ตัวอ่อนไม่เพียงพอ จากภาวะหลอดเลือดของมารดาผิดปกติ (MVM) และ 2. อาการลิ่มเลือดอุดตันในรก (intervillous thrombi)

ทั้งนี้ รกเป็นอวัยวะแรกที่ถูกสร้างขึ้นในกระบวนการพัฒนาตัวอ่อน ทำหน้าที่เสมือนปอด, เครื่องใน, ไต และ ตับ ของตัวอ่อน รับออกซิเจนกับสารอาหาร รวมทั้งแลกเปลี่ยนของเสียทางกระแสเลือดของมารดา รกยังทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมนหลายอย่างภายในตัวมารดาด้วย

ผช.ศ. มิลเลอร์ กล่าวอีกว่า “รกทำหน้าที่เสมือนเครื่องช่วยหายใจสำหรับตัวอ่อน หากรกได้รับความเสียหาย ผลที่ตามมาอาจร้ายแรง ในการศึกษาวงจำกัดมากๆ ครั้งนี้ การค้นพบดังกล่าวได้เผยสัญญาณบางอย่างว่า รกอาจทำให้ไม่ดีเท่าที่เราอยากให้เป็น หากมารดาติดเชื้อโควิด-19”

ขณะที่ ดร.เจฟฟรีย์ โกลด์สตีน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านพยาธิวิทยาประจำวิทยาลัยแพทย์ ไฟน์เบิร์ก หนึ่งในผู้ร่วมเขียนงานวิจัยเผยว่า นักวิจัยมีความเห็นตรงกันว่า มีปัญหาเรื่องเลือดจับตัวเป็นลิ่ม และหลอดเลือดบาดเจ็บ ในผู้ป่วยโควิด-19 ซึ่งการวิจัยของพวกเขาสนับสนุนความคิดที่ว่า ไวรัสโควิด-19 อาจทำให้เลือดจับตัวเป็นลิ่ม และมันเกิดในรก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนารกเสียหายหญิงตั้งครรภ์ลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดผิดปกติ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้