ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สหรัฐฯ โว ทดสอบอาวุธเลเซอร์สำเร็จ ยิงทำลายเครื่องบินได้กลางอากาศ (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์24 พ.ค. 2563 04:39 น.
  SHARE

  กองเรือรบแปซิฟิก ของกองทัพเรือสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ในวันศุกร์ที่ผ่านมา ประกาศความสำเร็จในการทดสอบอาวุธเลเซอร์พลังงานสูงชนิดใหม่ ซึ่งสามารถทำลายอากาศยานที่กำลังบินอยู่ได้

  สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานในวันเสาร์ที่ 23 พ.ค. 2563 ว่า กองทัพเรือสหรัฐฯ เผยแพร่คลิปวิดีโอแสดงให้เห็นเรือลำเลียงสะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบก ‘ยูเอสเอส พอร์ตแลนด์’ ยิงเลเซอร์พลังงานสูง จากระบบสาธิตอาวุธเลเซอร์ (Laser Weapons System Demonstrator: LWDS) ใส่อากาศยานไร้คนขับ หรือ โดรน ทำให้โดรนดังกล่าวถูกไฟเผาไหม้ อย่างไรก็ตาม พวกเขาไม่เปิดเผยว่าการทดสอบนี้เกิดขึ้นที่ไหน ระบุเพียงว่าเกิดขึ้นในทะเลแปซิฟิกเมื่อ 16 พ.ค. เท่านั้น

  ขณะที่ นาวาเอก แคร์รีย์ แซนเดอร์ส ผู้บังคับการเรือยูเอสเอส พอร์ตแลนด์ ระบุว่า ความก้าวหน้าในการทดสอบทางทะเลครั้งนี้ทำให้พวกเขาได้รับข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับขีดความสามารถของ LWDS ต่อเป้าหมายที่อาจเป็นภัยคุกคาม และความก้าวหน้าใหม่นี้ ทำให้พวกเขาสามารถจำกัดสงครามทางทะเลใหม่ได้

  ทั้งนี้ กองทัพเรือสหรัฐฯ ระบุว่า อาวุธเลเซอร์ดังกล่าวเรียกว่า ‘อาวุธพลังงานตรง’ (directed energy weapons DEW) สามารถป้องกันโดรนหรือเรือติดอาวุธขนาดเล็กได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพิ่มตัวเลือกและการตอบสนองแก่ผู้บัญชาการเรือให้มากขึ้น

  เมื่อปี 2560 สหรัฐฯ เคยทดลองยิงอาวุธเลเซอร์พลังงาน 30 กิโลวัตต์ ในอ่าวเปอร์เซียมาแล้ว โดยในครั้งนั้น นาวาโท คาล ฮิวจ์ส ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ประจำระบบอาวุธเลเซอร์ อธิบายว่า อาวุธนี้จะยิงอนุภาคโปรตอนจำนวนมากเข้าใส่เป้าหมาย โดยไม่ต้องกังวลเรื่องลม, ระยะทาง หรืออะไรทั้งนั้น พวกเขาสามารถยิงใส่เป้าหมายได้ที่ความเร็วแสง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อาวุธเลเซอร์กองทัพเรือสหรัฐทดสอบอาวุธกองเรือรบแปซิฟิกมหาสมุทรแปซิฟิกคลิปวิดีโอ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้