ข่าว
100 year

จระเข้เฒ่ารอดชีวิตระเบิดสงครามโลก 2 สิ้นอายุขัยแล้วอายุ 84 ปี

ไทยรัฐออนไลน์24 พ.ค. 2563 03:37 น.
SHARE

แซตเทิร์น จระเข้ชื่อดังซึ่งรอดชีวิตจากการทิ้งระเบิดในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 และว่ากันว่าเป็นสัตว์เลี้ยงของ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ตายแล้วขณะมีอายุ 84 ปี ซึ่งมากกว่าอายุขัยตามปกติมาก

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สวนสัตว์มอสโก ออกแถลงการณ์ในวันเสาร์ที่ 23 พ.ค. 2563 ว่า จระเข้ซึ่งรอดชีวิตจากการระเบิดในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่กรุงเบอร์ลิน และลือกันผิดๆ ว่าเป็นสัตว์เลี้ยงของ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ผู้นำนาซี ตายแล้วที่สวนสัตว์มอสโก ขณะมีอายุ 84 ปี

“เมื่อเช้าวานนี้ ‘แซตเทิร์ท’ จระเข้มิสซิสซิปปีของเรา ตายแล้วด้วยโรคชรา มีอายุประมาณ 84 ปี ซึ่งนับว่าอายุยืนมาก” แถลงการณ์ของสวนสัตว์ระบุ “สวนสัตว์มอสโกรู้สึกเป็นเกียรติมากที่ได้ดูแลแซตเทิร์นมาตลอด 74 ปี สำหรับเรา แซตเทิร์นคือทั้งยุคสมัย และไม่ใช่คำพูดเกินเลยใดๆ ที่ว่าเขาเคยเห็นพวกเราเมื่อตอนเป็นเด็กมาแล้ว เราหวังว่าจะไม่ทำให้เขาผิดหวัง”

ทั้งนี้ แซตเทิร์ท เกิดในสหรัฐฯ และถูกมอบเป็นของขวัญแก่สวนสัตว์เบอร์ลินในปี 2479 แต่ในปี 2486 ซึ่งเป็นช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 สวนสัตว์แห่งนี้ถูกทิ้งระเบิดโจมตี ทำให้มีคนและสัตว์เสียชีวิตจำนวนมาก แต่มันหลบหนีออกไปได้ กระทั่ง 3 ปีต่อมา ทหารอังกฤษไปพบมันเข้าและส่งมอบให้สหภาพโซเวียต ซึ่งนับจากเดือนกรกฎาคม 2489 แซตเทิร์นก็ไปอยู่ที่สวนสัตว์มอสโก และมีผู้มาเยี่ยมชมมากมาย

อนึ่ง ตามปกติแล้ว จระเข้มิสซิสซิปปีที่อาศัยตามธรรมชาติ จะมีอายุขัยราว 30-50 ปี ทำให้แซตเทิร์นอาจเป็นจระเข้สายพันธ์ุนี้ที่มีอายุยืนยาวที่สุดในโลก แต่ยังไม่มีการยืนยัน นอกจากนี้ยังมีจระเข้มิสซิสซิปปีอีกตัวชื่อว่า ‘มูจา’ อยู่ที่สวนสัตว์เบลเกรด ในประเทศเซอร์เบีย ก็มีอายุมากกว่า 80 ปีเช่นกัน และยังมีชีวิตอยู่

แซตเทิร์นยังเคยเป็นประเด็นตามหน้าสื่อ หลังจากมีข่าวลือว่า แท้จริงแล้วมันเป็นหนึ่งในของสะสมของ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ผู้นำนาซี ไม่ใช่จระเข้ของสวนสัตว์เบอร์ลิน แต่สวนสัตว์มอสโกปฏิเสธ และระบุว่า สัตว์ทั้งหลายไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเมือง และไม่ต้องมีส่วนรับผิดชอบต่อบาปของมนุษย์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จระเข้มิสซิสซิปปีจระเข้อายุ 84 ปีสงครามโลกครั้งที่ 2สวนสัตว์มอสโกอดอล์ฟ ฮิตเลอร์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้