ข่าว
100 year

เครื่องบินปากีฯร่วง-ผู้ว่าฯการาจีเผยดับยกลำ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์23 พ.ค. 2563 08:13 น.
SHARE

เกิดเหตุเครื่องบินโดยสารของสายการบินปากีสถาน อินเตอร์เนชันแนล แอร์ไลน์ส (PIA) ของรัฐบาลปากีสถาน พุ่งตกใส่ย่านชุมชนในนครการาจี เมืองท่าเศรษฐกิจสำคัญทางใต้ เมื่อ 22 พ.ค. โดยยังไม่รู้ชะตากรรมคนบนเครื่องที่มีรวม 107 คน แบ่งเป็นผู้โดยสาร 99 คน และลูกเรือ 8 คน

พยานหลายคนเผยว่า เครื่องบินลำประสบเหตุซึ่งเป็นรุ่นแอร์บัส เอ 320 บินมาจากเมืองละฮอร์ เมืองเอกของจังหวัดปัญจาบ ทางภาคตะวันออก พยายามร่อนลงจอด 2-3 ครั้งแต่ไม่สำเร็จ ก่อนพุ่งตกลงย่านโมเดล โคโลนี ที่เป็นชุมชนแออัดและยากจน ห่างสนามบินนานาชาติจินนาห์ในนครการาจี ด้านตะวันออกเฉียงเหนือราว 3.2 กิโลเมตร

เบื้องต้นมีภาพจากสื่อสังคมออนไลน์เผยให้เห็นกลุ่มควันพวยพุ่งขึ้นจากที่เกิดเหตุโดยมีกองทัพปากีสถานส่งทีมปฏิบัติการเคลื่อนที่เร็วเข้าถึงที่เกิดเหตุแล้ว ขณะเดียวกัน มีคนเผยแพร่ภาพเคลื่อนไหวเป็นนาทีเครื่องบินบินโฉบระดับต่ำเหนือชุมชนและเกิดประกายไฟลุกพุ่งออกจากเครื่องยนต์ 1 ข้าง และมีรายงานผู้บาดเจ็บจำนวนหนึ่ง คาดว่าเป็นชาวบ้านในชุมชน

นายกรัฐมนตรีอิมราน ข่าน ของปากีสถาน ทวีตข้อความระบุตกใจและเศร้าใจกับเหตุสลดครั้งนี้ ขอร่วมส่งกำลังใจและไว้อาลัยต่อครอบครัวผู้สูญเสีย และจะให้มีการสอบสวนสาเหตุโดยทันที ด้านผู้ว่าฯนครการาจีเผยหลังลงพื้นที่เกิดเหตุ ว่าคนบนเครื่องทั้งหมดไม่มีผู้รอดชีวิต แต่ยังไม่มีการยืนยันเรื่องนี้ชัดเจน

สำหรับเครื่องบินลำประสบเหตุ อายุใช้งานแล้ว 15 ปี ขาดการติดต่อกับศูนย์ควบคุมการบินเมื่อเวลา 14.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น ตรวจเช็กสมรรถนะจากภาครัฐครั้งสุดท้ายเมื่อ 1 พ.ย.ปีที่แล้ว ส่วนหัวหน้าวิศวกรของพีไอเอ เผยด้วยว่า ตัวเครื่องผ่านมาตรฐานด้านความปลอดภัยและมีศักยภาพพร้อมทำการบินโดยสมบูรณ์ ส่วนการตกของเครื่องบินดังกล่าว มีขึ้นไม่กี่วัน หลังปากีสถานเริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์รับมือการระบาดของไวรัสโควิด-19 อนุญาตเที่ยวบินพาณิชย์เริ่มทำการบินได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปากีสถานเครื่องบินปากีสถานตกสายการบินปากีสถาน อินเตอร์เนชั่นแนล แอร์ไลน์PIAเครื่องบินตกอินเตอร์เนชันแนล แอร์ไลน์สข่าววันนี้

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้