ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผลทดลองขั้นต้นชี้ ผู้รับวัคซีน ‘โมเดอร์นา’ สร้างสารภูมิต้านทานโควิด-19

  ไทยรัฐออนไลน์19 พ.ค. 2563 01:27 น.
  SHARE

  ผลการทดลองวัคซีนต้านโควิดของบริษัท โมเดอร์นา ขั้นต้นชี้ว่า ผู้รับวัคซีนสร้างสารภูมิต้านทานสำหรับจับไวรัสชนิดนี้ขึ้นมาในระดับเท่าหรือมากกว่า ผู้ที่ป่วยจนหายดีแล้ว

  สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานเมื่อ 18 พ.ค. 2563 อ้างการเปิดเผยของ ดร.ทาล แซ็คส์ หัวหน้าเจ้าหน้าที่แพทย์ของบริษัทเทคโนโลยีชีวภาพ ‘โมเดอร์นา’ ว่า ผลการทดลองวัคซีนโควิด-19 ที่ โมเดอร์นา พัฒนาร่วมกับสถาบันสุขภาพแห่งชาติ (NIH) เบื้องต้นชี้ว่า ผู้ที่รับวัคซีนสร้างสารภูมิคุ้มกัน หรือ แอนติบอดี้ (antibody) สำหรับต้านไวรัสชนิดนี้ขึ้นมา

  “นี่เป็นข่าวดีอย่างยิ่ง และเป็นข่าวที่เราคิดว่าหลายๆ คนรอคอยมานานแล้ว” ดร. แซ็คส์ กล่าว และเผยด้วยว่า หากการศึกษาทดลองในอนาคตเป็นไปได้ด้วยดี วัคซีนของบริษัทอาจพร้อมจำหน่ายสู่สังคมอย่างเร็วที่สุดในเดือนมกราคม 2564

  ข้อมูลดังกล่าวมาจากการทดลองทางคลินิก เฟสที่ 1 ซึ่งทำการศึกษาในกลุ่มคนจำนวนน้อย และมุ่งเน้นไปที่การหาผลลัพธ์ว่า วัคซีนปลอดภัยและทำให้ภูมิคุ้นกันตอบสนองหรือไม่ โดยเป็นผลการวิจัยในเบื้องต้นที่ยังไม่ผ่านการพิจารณาในเชิงวิชาการหรือตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ใดๆ

  ในการทดลองนี้ โมเดอร์นาให้วัคซีนกับผู้เข้าร่วมการทดลองหลายสิบคน และวัดปริมาณสารภูมิต้านทานในร่างกาย ของผู้เข้าร่วม 8 คน พบว่าทั้งหมดสร้างสารภูมิต้านทานชนิด ‘Neutralizing antibody’ (NA) สำหรับดักจับไวรัสตัวนี้ในระดับ เท่า หรือมากกว่า ระดับซึ่งพบในคนที่หายจากการติดเชื้อโควิด-19 ตามธรรมชาติ

  “เราแสดงให้เห็นแล้วว่า แอนติบอดี้เหล่านี้ การตอบสนองทางภูมิคุ้มกันเหล่านี้ สามารถป้องกันไวรัสตัวนี้ได้จริง” ดร.แซ็คส์ กล่าว “ผมคิดว่านี่เป็นก้าวแรกที่สำคัญมากในการเดินทางการสร้างวัคซีนของเรา”

  ทั้งนี้ บริษัท โมเดอร์นา ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในเมืองเคมบริดจ์ รัฐแมสซาชูเซตส์ เป็น 1 ใน 8 ผู้พัฒนาทั่วโลกที่กำลังทำการทดลองวัคซีนต้านโควิด-19 กับมนุษย์ โดยอีก 2 บริษัทในสหรัฐฯ คือ ‘ไฟเซอร์’ กับ ‘อิโนวิโอ’ อีกแห่งคือ มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดในอังกฤษ และอีก 4 บริษัทอยู่ในจีน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาวัคซีนโควิดโมเดอร์นาทดลองในมนุษย์สารภูมิต้านทาน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 07:18 น.