Credit : CC0 Public Domain

จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลกระบุว่า มาลาเรียเป็นโรคที่มียุงเป็นพาหะ มีผู้ป่วยมากกว่า 200 ล้านคนต่อปี และมีผู้เสียชีวิตปีละประมาณ 400,000 คน โดยปัญหาใหญ่ที่พบก็คือเชื้อที่ต้านทานต่อยารักษาโรคมาลาเรียที่กำลังทวีความรุนแรงมากขึ้น ทำให้โรคนี้รักษาได้ยากในบางพื้นที่ของโลก

การพัฒนายาตัวใหม่และรักษาโรคด้วยวิธีใหม่ๆ กลายเป็นสิ่งจำเป็น ล่าสุด นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยบริติช โคลัมเบีย ในแคนาดา ได้แสดงให้เห็นถึงความแตกต่างที่สำคัญในโครงสร้าง 3 มิติของเอนไซม์ในการเผาผลาญพลังงานในเชื้อปรสิตมาลาเรีย ถูกตรวจจับโดยการใช้กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบไครโอจินิก (cryogenic) หรือ cryo-EM เป็นวิธีการทำให้เย็นลงและตรวจสอบความละเอียด

นักวิจัยพบว่าเอนไซม์ในปรสิตที่ก่อให้เกิดโรคมาลาเรีย หรือที่เรียกว่าเชื้อพลาสโมเดียม (plasmodium) นั้นมีรูปร่างที่มีหน่วยย่อย 4 ส่วน ในขณะที่เอนไซม์ในมนุษย์ใช้รูปร่างที่มีเพียง 2 หน่วยย่อย ความแตกต่างนี้ให้โอกาสในการออกแบบยาที่มุ่งเป้าไปที่เอนไซม์ของพลาสโมเดียมเท่านั้น โดยไม่ส่งผลกระทบต่อเอนไซม์ของมนุษย์.