ข่าว
100 year

‘ลิตเติล ริชาร์ด’ นักร้องผู้บุกเบิกแนวเพลงร็อกแอนด์โรล เสียชีวิตแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์9 พ.ค. 2563 23:59 น.
SHARE

ลิตเติล ริชาร์ด ตำนานนักร้องผู้บุกเบิกแนวเพลงร็อกแอนด์โรล และเป็นแรงบันดาลใจของศิลปินชื่อดังมากมาย เสียชีวิตแล้วในวัย 87 ปี

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ลิตเติล ริชาร์ด ตำนานนักร้องชาวอเมริกัน เสียชีวิตในวันเสาร์ที่ 9 พ.ค. 2563 ที่เมืองแนชวิลล์ ในรัฐเทนเนสซี โดยมีน้องชาย น้องสาว กับลูกชายอยู่เคียงข้าง ขณะที่สาเหตุการเสียชีวิตเกี่ยวข้องกับโรคมะเร็งกระดูก หลังจากล้มป่วยมานานราว 2 เดือน

ลิตเติล ริชาร์ด หรือชื่อจริงคือ ริชาร์ด เวย์น เพนนิแมน เกิดที่รัฐจอร์เจีย เมื่อ 5 ธ.ค. ปี ค.ศ. 1932 เป็นหนึ่งในพี่น้อง 12 คน และเขาเริ่มต้นเส้นทางสายนักร้องเพราะต้องการเป็นที่หนึ่งในกลุ่มพี่น้อง เขาซึมซับจังหวะของเพลงแนวกอสเปล กับอิทธิพลดนตรีแจ๊ซสไตล์นิวออร์ลีนส์ แล้วผสานเข้ากับเปียโนของตัวเขาเอง

“ผมเคยเป็นที่หนึ่งในกลุ่มพี่น้อง และผมยังเป็นที่หนึ่ง” ริชาร์ดบอกกับสถานีวิทยา บีบีซี เรดิโอ 4 เมื่อปี พ.ศ. 2551 “ผมทำไปเพราะผมอยากเรียกร้องความสนใจ เมื่อผมบรรเลงเปียโน กรีดร้องและร้องเพลง ผมได้รับความสนใจ”

ริชาร์ดมีชื่อเสียงโด่งดังสุดขีดในช่วงทศวรรษที่ 1950 จากการแสดงที่ฮึกเหิม เสียงแหบพร่าและเล็กแหลม กับการแต่งกายฉูดฉาดสะดุดตา มีเพลงฮิตมากมายรวมถึง ‘Tutti Frutti’ และ ‘Long Tall Sally’ เขายังเป็นหนึ่งในคนแรกๆ ที่บุกเบิกแนวเพลงร็อกแอนด์โรล ศิลปินชื่อดังมากมายรวมถึง เดอะ บีเทิลส์, เอลตัน จอห์น และ เอลวิส เพรสลีย์ ต่างเคยกล่าวว่า ลิตเติล ริชาร์ด เป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจของพวกเขา

อย่างไรก็ตาม ริชาร์ดรู้สึกว่า อิทธิพลของเขาที่มีต่อวงการดนตรีไม่ได้รับการยอมรับมากเท่าที่ควรจะเป็น เนื่องจากการเหยียดชาติพันธ์ุอย่างรุนแรงในอเมริกาช่วงที่อาชีพของเขาขึ้นสู่จุดสูงสุด แต่เขาก็ภูมิใจที่มีส่วนเชื่อมในความแตกต่างนี้ “ผมคิดเสมอว่าร็อกแอนด์โรลนำคนชาติพันธ์ุต่างๆ มารวมกัน แม้ผมจะเป็นคนดำ แต่แฟนๆ ไม่สนใจหรอก ผมภูมิใจกับเรื่องนั้น”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตำนานร็อกแอนด์โรลลิตเติล ริชาร์ดนักร้องลิตเติล ริชาร์ด เสียชีวิตมะเร็งกระดูกผู้บุกเบิก

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้