ไลฟ์สไตล์
100 year

แก๊สพิษรั่วในอินเดียชาวบ้านตาย-ป่วยระนาว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
8 พ.ค. 2563 07:21 น.
SHARE

แก๊สพิษรั่วในอินเดียชาวบ้านตาย-ป่วยระนาว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

8 พ.ค. 2563 07:21 น.

เกิดเหตุแก๊สรั่วออกจากพื้นที่โรงงานแอลจี โพลิเมอร์ส เครือข่ายธุรกิจของเกาหลีใต้อยู่ที่เมืองวิสาขะปัฐนาม รัฐอานธรประเทศ ทางตอนใต้ด้านตะวันออกของอินเดีย เหตุร้ายเกิดขึ้นเมื่อเวลาราว 03.00 น. เช้าวันพฤหัสบดี 7 พ.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ใกล้โรงงานดังกล่าวล้มป่วยกันระนาว หลายคนหายใจลำบากและป่วยฉับพลัน เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 13 ราย บาดเจ็บมากเกือบ 1,000 ราย

ตำรวจในพื้นที่ระบุ เหตุร้ายแก๊สรั่วดังกล่าวเกิดขึ้นภายหลังเกิดไฟไหม้ช่วงสั้นๆ ภายในโรงงานและมีการดับไฟไหม้ไปแล้ว แต่กลับเกิดแก๊สรั่วซ้ำอีก ขณะที่ผู้คนบริเวณนั้น ซึ่งส่วนใหญ่กำลังหลับนอนต้องตื่นกลางดึกและพยายามวิ่งหนีกลิ่นแก๊สรุนแรง ซึ่งลอยไกลในรัศมีมากกว่า 3 กม.บ้างถึงกับเป็นลมล้มฟุบกลางถนน หลายคนพยายามวิ่งไปให้ถึงโรงพยาบาลที่อยู่ไม่ไกลจากโรงงาน

ข่าวแนะนำ

ทางการรัฐอานธรประเทศ ระบุแก๊สดังกล่าวคงค้างอยู่ในโรงงาน ซึ่งถูกปิดชั่วคราวตามมาตรการ “ล็อกดาวน์” ปิดเมืองป้องกันการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัส “โควิด-19” มาตั้งแต่ 24 มี.ค.และกำลังเตรียมเปิดทำการอีกครั้งหลังรัฐบาลอินเดียเริ่มผ่อนปรนมาตรการปิดเมืองแม้ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วประเทศอินเดียยังเพิ่มอยู่ที่กว่า 53,100 ราย ผู้เสียชีวิตมากเกือบ 1,800 ราย

หน่วยงานควบคุมมลพิษรัฐอานธรประเทศ ระบุสาเหตุแก๊สรั่วอาจเกิดจากปฏิกิริยาความร้อนภายในถังแก๊สทำให้แก๊สรั่ว โดยแก๊สดังกล่าวคือ สารสไตรีน (Styrene) เป็นสารโพลิเมอร์ใช้ในการผลิตพลาสติกสำหรับบรรจุผลไม้หรือหีบห่อต่างๆ รวมถึงวัสดุผลิตเฟอร์นิเจอร์ เป็นแก๊สไม่มีสี หรือสีเหลืองอ่อน จุดไฟติดและก่อเกิดอาการระคายเคืองจมูกเมื่อสูดดม ทั้งส่งผลอันตรายต่อปอดและระบบประสาท

อุบัติภัยแก๊สพิษรั่วลักษณะนี้ในอินเดียครั้งร้ายแรงเกิดขึ้นเมื่อ 2 ธ.ค.ปี 2527 ที่เมืองโภปาล รัฐมัธยประเทศ สารเคมีเมทิล ไอโซไซ-ยาเนต เกิดรั่วไหลจากโรงงานผลิตยาฆ่าแมลง ทำให้ชาวบ้านบริเวณนั้นเสียชีวิตมากถึงกว่า 3,787 ราย ชาวบ้านได้รับผลกระทบอีกหลายแสนคน ถือเป็นอุบัติภัยด้านอุตสาหกรรมร้ายแรงที่สุดครั้งหนึ่งของโลก.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อินเดียสารพิษรั่วโรงงานเคมีโควิด-19รัฐอานธรประเทศแก๊สรั่วข่าววันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 17:02 น.