ไลฟ์สไตล์
100 year

ชี้สั่งจอดำทีวีคู่อริดูเตร์เตขัดเสรีภาพสื่อ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
7 พ.ค. 2563 07:30 น.
SHARE

ชี้สั่งจอดำทีวีคู่อริดูเตร์เตขัดเสรีภาพสื่อ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

7 พ.ค. 2563 07:30 น.

เอบีเอส-ซีบีเอ็น สถานีโทรทัศน์ยักษ์ใหญ่และทรงอิทธิพลในฟิลิปปินส์ ถูกคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติสั่งให้ยุติการออกอากาศเมื่อวันที่ 5 พ.ค. หลังคำร้องขอต่อใบอนุญาตสัมปทานกิจการตกค้างรอการพิจารณาในสภาผู้แทนฯ ส่วนใบอนุญาตเดิมหมดอายุเมื่อวันที่ 4 พ.ค. ประธานของเอบีเอส-ซีบีเอ็น ระบุว่าการถูกสั่งปิดเป็นเรื่องเจ็บปวดของพวกเราและของชาวฟิลิปปินส์หลายล้านคนที่เชื่อมั่นในการรายงานข่าวของเอบีเอสฯ

เอบีเอสฯ เคยทำให้ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นผู้นำใช้นโยบายแข็งกร้าวจัดการกับกลุ่มสื่อที่อยู่ฝ่ายตรงข้ามไม่พอใจถึงขั้นโกรธเคืองกรณีปฏิเสธออกอากาศโฆษณาหาเสียงของดูเตร์เตระหว่างเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อปี 2559 ด้านกลุ่มฝ่ายค้านระบุว่าคำสั่งให้ยุติออกอากาศ บ่อนทำลายการต่อสู้การระบาดของไวรัสโควิด-19

ข่าวแนะนำ

ด้านนายอันโตนิโอ อัลบาโน รองประธานคณะกรรมาธิการด้านการออกใบอนุญาตสัมปทานของสภาผู้แทนฯ ระบุว่าสภาผู้แทนฯจะสั่งให้คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมฯอธิบาย และว่า มีเพียงสภาผู้แทนฯมีอำนาจอนุมัติหรือยกเลิกสัมปทาน ขณะที่กลุ่มตรวจสอบเสรีภาพสื่อระบุกรณีนี้ขัดต่อสิทธิเสรีภาพสื่ออย่างยิ่ง เอบีเอสฯ ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ.2496 เป็นเจ้าของสถานีวิทยุและโทรทัศน์ทั่วประเทศรวมทั้งบริการข่าวออนไลน์.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เอบีเอส-ซีบีเอ็นABS-CBNฟิลิปปินส์สถานีโทรทัศน์ฟิลิปปินส์ยุติออกอากาศโรดริโก ดูเตร์เตข่าววันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 03:45 น.