ทรัมป์ยันไม่เกี่ยวแผนโค่นมาดูโร-ชี้แค่กุนิยาย

ข่าว

  ทรัมป์ยันไม่เกี่ยวแผนโค่นมาดูโร-ชี้แค่กุนิยาย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  7 พ.ค. 2563 07:27 น.
  SHARE

  ทรัมป์ยันไม่เกี่ยวแผนโค่นมาดูโร-ชี้แค่กุนิยาย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 พ.ค. 2563 07:27 น.

  หลังรัฐบาลเวเนซุเอลาภายใต้การนำของประธานาธิบดีนิโคลาส มาดูโร อ้างว่าได้ทลายแผนบุกจู่โจมจากทางทะเลเพื่อมุ่งโค่นล้มมาดูโร เมื่อ 4 พ.ค. แต่กลุ่มคนร้ายซึ่งแล่นเรือเร็วไปจากโคลอมเบียถูกสกัดขณะจะยกพลขึ้นบกที่ชายฝั่งรัฐลา กูไอรา ทำให้กลุ่มทหารรับจ้างซึ่งมีนายจอร์แดน กูเดรอู อดีตทหาร กองกำลังพิเศษของสหรัฐฯ เจ้าของบริษัทรักษาความปลอดภัยเป็นผู้นำ ถูกสังหาร 8 คน ถูกจับ 2 คน โดยมาดูโรได้แสดงพาสปอร์ตของทั้งคู่ว่าเป็นสมาชิกกองกำลังพิเศษของสหรัฐฯ พร้อมกล่าวหาว่ารัฐบาลสหรัฐฯ นายฮวน กวยโด ผู้นำฝ่ายค้านที่มีกว่า 50 ชาติ รวมทั้งสหรัฐฯสนับสนุน และรัฐบาลประธานาธิบดีอิวาน ดูเก แห่งโคลอมเบีย อยู่เบื้องหลังนั้น

  ล่าสุดเมื่อ 5 พ.ค. รัฐบาลสหรัฐฯ ซึ่งพยายามโค่นล้มมาดูโรมากว่า 1 ปี ปฏิเสธว่าข้อกล่าวหานี้ไร้มูลความจริง โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และนายมาร์ค เอสเปอร์ รมว.กลาโหมสหรัฐฯ แถลงว่าเรื่องนี้ไม่เกี่ยวข้องกับรัฐบาลสหรัฐฯ ส่วนกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ แถลงว่ารัฐบาลมาดูโรสร้าง “นิยายประโลมโลก” รณรงค์แพร่ข่าวสารผิดๆใหญ่โต และอาจได้รับความช่วยเหลือจากหน่วยข่าวกรองคิวบา เพื่อเบี่ยงเบนปัญหาต่างๆภายในเวเนฯ

  ด้าน รมว.ข่าวสารของเวเนฯ เผยแพร่ภาพถ่ายของทรัมป์คู่กับนายกูเดรอู ระบุว่า ถูกถ่ายที่รัฐนอร์ท แคโรไลนา เมื่อ 18 ต.ค.2561 บ่งชี้ว่าทั้งคู่รู้จักกันดี หลังอัยการสูงสุดของเวเนฯอ้างว่ากูเดรอูได้ลงนามสัญญามูลค่า 212 ล้านดอลลาร์ฯ กับนายกวยโด โดยใช้เงินที่ถูกขโมยไปจากบริษัทน้ำมันแห่งชาติ (พีดีวีเอสเอ) ของเวเนฯ ในสหรัฐฯ ที่ถูกอายัดไว้ เพื่อให้โค่นล้มหรือลอบสังหารมาดูโร แต่กวยโดปฏิเสธ

  วันเดียวกัน ทรัมป์เสนอชื่อจอห์น แร็ตคลิฟฟ์ สส.รัฐเท็กซัส เป็นผู้อำนวยการสำนักงานข่าวกรองแห่งชาติคนใหม่ ซึ่งแร็ตคลิฟฟ์ชี้ว่า “จีน” เป็นภัยคุกคามสหรัฐฯมากที่สุด มุ่งมั่นแย่งชิงสถานะอภิมหาอำนาจจากสหรัฐฯ รัฐบาลสหรัฐฯยังแต่งตั้งโรนัลด์ กิดวิตซ์ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำเบลเยียมเป็นเอกอัครราชทูตรักษาการประจำสหภาพยุโรป (อียู) แทนกอร์ดอน ซอนด์แลนด์ ที่ถูกปลดเมื่อเดือน ก.พ. โทษฐานไปให้การต่อรัฐสภาในคดียื่นถอดถอน หรือ “อิมพีชเมนต์” ทรัมป์

  อนึ่ง สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างแหล่งข่าววงในรัฐบาลสหรัฐฯ ว่า รัฐบาลทรัมป์กำลังร่างแบบ พิมพ์เขียวเพื่อขึ้นไปทำเหมืองแร่บนดวงจันทร์ ภายใต้ข้อตกลงนานาชาติที่สหรัฐฯ เป็นผู้ผลักดัน ซึ่งเรียกว่า “ข้อตกลงอาร์เทมิส” นับเป็นความพยายามล่าสุดขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ (นาซา) ที่จะรวบรวมพันธมิตรนานาชาติเพื่อนำมนุษย์และสถานีอวกาศไปยังดวงจันทร์ใน 10 ปีข้างหน้า.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
   04:22

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์