ช็อกนิวซีแลนด์ โจรแสบอาศัยช่วงล็อกดาวน์ โจรกรรมรถครั้งใหญ่ร่วม 100 คัน

ข่าว

ช็อกนิวซีแลนด์ โจรแสบอาศัยช่วงล็อกดาวน์ โจรกรรมรถครั้งใหญ่ร่วม 100 คัน

ไทยรัฐออนไลน์
7 พ.ค. 2563 06:02 น.
SHARE

ช็อกนิวซีแลนด์ โจรแสบอาศัยช่วงล็อกดาวน์ โจรกรรมรถครั้งใหญ่ร่วม 100 คัน

ไทยรัฐออนไลน์

7 พ.ค. 2563 06:02 น.

เกิดเหตุโจรกรรมรถยนต์ครั้งใหญ่ขึ้นในประเทศนิวซีแลนด์ โดยกลุ่มโจรอาศัยช่วงล็อกดาวน์ควบคุมโควิด-19 เข้าไปขโมยรถยนต์ที่ศูนย์เช่ารถแห่งหนึ่งหลายครั้ง ได้รถไปเกือบ 100 คัน

นิวซีแลนด์เป็นหนึ่งในประเทศที่ใช้มาตรการล็อกดาวน์ควบคุมการเดินทางและคนเข้าออกจากบ้านอย่างเข้มงวดที่สุดของโลก เพื่อรับมือการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้มีผู้ติดเชื้อทั่วโลกแล้วกว่า 3,740,000 ราย และความเข้มงวดนี้ก็ทำให้พวกเขาเป็นประเทศแรกที่ประกาศชัยชนะเหนือไวรัสมรณะตัวนี้ได้สำเร็จ

อย่างไรก็ตาม ตามรายงานของสำนักข่าว บีบีซี โจรกลุ่มหนึ่งฉวยโอกาสในช่วงที่ประชาชนอยู่แต่ในบ้านและธุรกิจต่างๆ ปิดบริการออกมาก่อเหตุโจรกรรมรถยนต์ครั้งใหญ่ ที่ศูนย์ให้บริการรถเช่าท้องถิ่นของบริษัทชื่อดัง ‘จูซี’ ในเมืองโอ๊คแลนด์ โดยเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ปลายเดือนเมษายน พวกเขาตัดรั้วเข้าไปเปิดประตูใหญ่แล้วขับรถยนต์สำหรับเช่า ซึ่งจอดเรียงรายเป็นจำนวนมาก ออกจากโรงจอดรถไป และพวกเขายังกลับมาทำซ้ำอีกหลายครั้งจนมีรถหายไปถึง 97 คัน

“พูดตามตรง มันรู้สึกเหมือนถูกเตะผ่าหมากเลย” นายทอม รุดเดนเคลา หัวหน้าเจ้าหน้าที่ของจูซี บอกกับบีบีซี “เราไม่อยากเชื่อเลยว่าในตอนที่คนทั้งประเทศกำลังลำบากและดูแลกันและกัน จะมีการขโมยอย่างหน้าไม่อายแบบนี้เกิดขึ้น”

ทางจูซีไม่รู้เรื่องการโจรกรรมที่เกิดขึ้นเลย จนกระทั่งได้รับแจ้งจากตำรวจ เนื่องจากพวกเขารู้สึกผิดสังเกตระหว่างการออกลาดตระเวนตามปกติ “เรารู้สึกว่ามีบางอย่างไม่ถูกต้อง” แมตต์ ซาห์รอจ สารวัตรเมืองโอ๊คแลนด์บอกกับบีบีซี “เรารู้สึกตัวว่า เราเจอรถของจูซีในสถานการณ์ที่ไม่ปกติค่อนข้างบ่อย เราจึงเชื่อว่ารถถูกขโมยมาและแจ้งต่อทางบริษัท”

แต่มาตรการล็อกดาวน์ที่ทำให้การโจรกรรมครั้งนี้เกิดขึ้นได้ ก็เป็นสิ่งที่แก้ไขสถานการณ์ทั้งหมด เนื่องจากการที่แทบไม่มีรถวิ่งบนถนนเลยทำให้ตำรวจสามารถตามรอยรถที่ถูกขโมยรวมทั้งคนร้ายได้ง่ายขึ้น โดยเจ้าหน้าที่ตามรถยนต์มาคืนจูซีทีละคันทีละคัน จนถึงตอนนี้ตามกลับมาได้ 85 คันแล้ว และจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยร่วมก่อเหตุครั้งนี้ได้ถึง 29 คน โดยหลายคนมีส่วนเกี่ยวข้องกับแก๊งอาชญากรรมท้องถิ่นด้วย

ทั้งนี้ จูซี เป็นหนึ่งในบริษัทที่ให้ความช่วยเหลือในการรับมือการระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยพวกเขาให้ใช้รถตู้สำหรับตั้งแคมป์ขนาดใหญ่ ซึ่งมีห้องน้ำและห้องอาบน้ำในตัว เป็นที่พักสำหรับผู้ที่ต้องถูกกักตัวแต่ไม่มีที่จะไป และใช้รถยนต์ของพวกเขาบริการส่งอาหารตามบ้านอีกด้วย ทำให้เมื่อข่าวเรื่องการโจรกรรมถูกเผยแพร่ออกมา ชาวบ้านจึงออกมาร่วมช่วยเหลือ ทั้งให้ใช้พื้นที่ป้ายประกาศฟรี และแจ้งเบาะแสกับตำรวจเพื่อพบรถถูกขายทางออนไลน์ในราคาถูกกว่าปกติ

“สำหรับเราในฐานะธุรกิจแล้ว นี่เป็นสถานการณ์ที่สิ้นหวังมาก” นายทิม แอลป์ ผู้ก่อตั้งจูซี บอกกับบีบีซี “มันเป็นสถานการณ์เลวร้าย แต่แง่ดีก็คือ การที่ผู้คนออกมาร่วมช่วยเหลือและตำรวจทำงานได้อย่างยอดเยี่ยมที่สามารถจับกุมคนร้ายจำนวนมาก และหารถคืนมาได้เกือบหมด” ขณะที่สารวัตรซาห์รอจ มั่นใจว่าทีมของเขาจะสามารถตามหารถที่ถูกขโมยไปอีก 12 คัน กลับมาได้อย่างแน่นอน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เฮ! อาบอบนวด-ผับบาร์ เปิดได้ 1 มิ.ย.นี้
  02:28

  เฮ! อาบอบนวด-ผับบาร์ เปิดได้ 1 มิ.ย.นี้


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:25 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์