ฮ่องกงส่อกลับมาเดือด จีนเตือนอย่าปล่อยไวรัสการเมืองลงถนน

ข่าว

ฮ่องกงส่อกลับมาเดือด จีนเตือนอย่าปล่อยไวรัสการเมืองลงถนน

ไทยรัฐออนไลน์
7 พ.ค. 2563 07:30 น.
SHARE

ฮ่องกงส่อกลับมาเดือด จีนเตือนอย่าปล่อยไวรัสการเมืองลงถนน

ไทยรัฐออนไลน์

7 พ.ค. 2563 07:30 น.

จีนออกแถลงการณ์ถึงฮ่องกง เตือนอย่าปล่อยไวรัสการเมืองสร้างความไม่สงบ บั่นทอนหลักการ 1 ประเทศ 2 ระบบ หลังมีสัญญาณผู้ประท้วงอาจกลับมาชุมนุมใหม่

เว็บไซต์ South China Morning Post สื่อภาษาอังกฤษในฮ่องกง รายงานเมื่อวันที่ 6 พ.ค. อ้างแถลงการณ์ของสำนักงานกิจการฮ่องกงและมาเก๊า ซึ่งเป็นหน่วยงานกำกับดูแลฮ่องกงและมาเก๊าของรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่ ที่ออกมาเตือนให้ชาวฮ่องกงและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหยุดยั้งความรุนแรง จากกลุ่มที่มีแนวคิดต่อต้านรัฐบาล

แถลงการณ์ดังกล่าวระบุว่า กลุ่มที่ต้องการให้ฮ่องกงเป็นเอกราชเปรียบเสมือนไวรัสการเมืองที่เป็นศัตรูสำคัญของการปกครองแบบ 1 ประเทศ 2 ระบบ ซึ่งรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่จะไม่นิ่งเฉย หากมีการกระทำของกลุ่มบุคคลที่บ้าคลั่งนี้เกิดขึ้น

แถลงการณ์ฉบับล่าสุดจากสำนักงานกิจการฮ่องกงและมาเก๊า เป็นแถลงการณ์ฉบับที่ 6 แล้วนับตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้ สำนักประสานงานรัฐบาลจีนประจำฮ่องกง ก็เพิ่งออกมาเตือนฮ่องกงว่าจะไม่มีอนาคต หากปล่อยให้ผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลก่อความรุนแรง พร้อมแนะนำว่า กลุ่มผู้ประท้วงควรมาช่วยกันต่อสู้กับโรคโควิด-19 มากกว่า

ท่าทีของรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่ที่มีต่อฮ่องกงเกิดขึ้นหลังมีแนวโน้มว่า กลุ่มผู้ประท้วงฮ่องกงอาจกลับมาชุมนุมอีกครั้ง ทันทีที่ทางการฮ่องกงผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดในฮ่องกงเริ่มควบคุมได้ โดยเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา ก็มีการรวมตัวของผู้ประท้วงฮ่องกงด้วย

การชุมนุมในฮ่องกงถูกจุดขึ้นตั้งแต่เดือนมิถุนายนปีที่แล้ว โดยจุดเริ่มต้นมาจากความไม่พอใจที่ทางการฮ่องกงจะแก้ไขกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน ซึ่งผู้ประท้วงมองว่า จะทำให้รัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่เข้ามาแทรกแซงเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นของชาวฮ่องกงได้ง่ายขึ้น ซึ่งต่อมาการประท้วงได้ลุกลามเป็นการชุมนุมใหญ่และเกิดความรุนแรงต่อเนื่อง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "พี่ชายแตงโม" เปิดใจยังคิดถึงเสมอ เชื่อน้องมีความสุข ได้อยู่กับพระเจ้าและพ่อโส
  03:03

  "พี่ชายแตงโม" เปิดใจยังคิดถึงเสมอ เชื่อน้องมีความสุข ได้อยู่กับพระเจ้าและพ่อโส


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์