เปิดฟ้าส่องโลก : พิสูจน์ได้หลังคลายล็อกดาวน์

ข่าว

  เปิดฟ้าส่องโลก : พิสูจน์ได้หลังคลายล็อกดาวน์

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  7 พ.ค. 2563 05:01 น.
  SHARE

  เปิดฟ้าส่องโลก : พิสูจน์ได้หลังคลายล็อกดาวน์

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  7 พ.ค. 2563 05:01 น.

  ทั้งที่องค์การอนามัยโลกหรือแม้แต่หน่วยข่าวกรองแห่งชาติสหรัฐฯเองก็ออกมายืนยันหลายครั้งว่า แม้โควิด-19 จะระบาดในจีน แต่ก็ไม่ได้เกิดจากมนุษย์สร้างขึ้น หรือดัดแปลงพันธุกรรมและนักวิทยาศาสตร์ส่วนใหญ่ก็เห็นว่า โควิด-19 น่าจะแพร่ระบาดจากสัตว์มาสู่คนผ่านตลาดค้าเนื้อสัตว์ป่าในเมืองอู่ฮั่นของจีน

  ทว่า สหรัฐฯยังโจมตีองค์การอนามัยโลกและจีนไม่หยุด หลายคนเห็นว่าทรัมป์ไม่แฟร์ ไม่มีความเป็นลูกผู้ชาย ต่างพร้อมที่จะลุยให้ความจริงปรากฏ เมื่อจันทร์ 4 พฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมา นางมาเรีย ฟาน เคอร์คอฟ ผู้เชี่ยวชาญด้านระบาดวิทยาโรคติดเชื้อขององค์การอนามัยโลกต้องออกมาแถลงว่า ผู้เชี่ยวชาญได้ศึกษาลำดับคู่เบสในสายดีเอ็นเอของโควิด-19 กว่า 15,000 คู่ หลักฐานชี้ว่า โควิด-19 เกิดขึ้นตามธรรมชาติ แต่ที่ยังต้องหาคำตอบกันต่อคือ เชื้อโควิด-19 แพร่จากสัตว์สู่มนุษย์อย่างไร และสัตว์ชนิดใดคือตัวกลางหรือพาหะนำโรค

  ข้อหาที่ทรัมป์และนายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ไม่หยุดโจมตีจีนซ้ำๆ ซากๆ คือ โควิด-19 มาจากการพัฒนาของนักวิทยาศาสตร์ในห้องปฏิบัติการอาวุธชีวภาพในเมืองอู่ฮั่นของจีน และรัฐบาลจีนจงใจปกปิดข้อมูลต้นกำเนิดของการแพร่ระบาด จนทำให้คนติดเชื้อทั้งโลกมากถึง 3.5 ล้าน และตายไปมากกว่า 2.75 แสนคน

  สหรัฐฯทำสงครามน้ำลายเพื่อจะให้จีนเป็นจำเลยให้ได้ สถานีโทรทัศน์ซีซีทีวีของจีนจึงออกมาท้าสหรัฐฯ ว่าขอให้โชว์หลักฐานที่กล่าวหาอย่างแมนๆ หน่อย ผอ.ฝ่ายฉุกเฉินขององค์การอนามัยโลกยังแถลงว่า องค์การฯ ยังไม่เคยได้รับหลักฐานที่เกี่ยวกับต้นตอของโควิด-19 จากสหรัฐฯ เรายินดีรับข้อมูล ถ้าข้อมูลที่ว่านั้นมีอยู่จริง ก็แล้วแต่สหรัฐฯว่าจะเปิดเผยให้ทราบหรือไม่

  ทว่า อ้า องค์การอนามัยโลกคงไม่กระทำการใดๆ โดยไม่มีข้อมูล ผอ.ฝ่ายฉุกเฉินฯ ยังเตือนสหรัฐฯด้วยว่า ถ้าการหาต้นตอโควิด-19 เป็นการทำเพื่อไล่บี้หาตัวคนผิด ก็คงจะยากลำบากเพราะจะกลายเป็นประเด็นทางการเมือง ซึ่งเรื่องทางวิทยาศาสตร์ควรมีความเป็นกลาง

  ถ้าทรัมป์มีหลักฐานจริง ป่านนี้ก็คงด่าจีนจนย่อยยับอับปางไปแล้ว สิ่งที่ทรัมป์กำลังทำอยู่นี้ เป็นการทำลายความน่าเชื่อถือในวงการระหว่างประเทศ หากไม่มีหลักฐาน การกล่าวหาใครลอยๆก็เป็นเรื่องไม่สมควรทำทั้งสิ้น

  ทรัมป์โม้ว่านักวิทยาศาสตร์อเมริกันกำลังคิดค้นวัคซีนป้องกันโควิด-19 และจะสำเร็จปลายปีนี้แน่นอน ที่ทรัมป์ต้องโม้แบบนั้นเพราะต้องการเปิดเมืองเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ทรัมป์ให้สัมภาษณ์แบบหาเสียงโดยใช้ประเด็นปากท้องและเศรษฐกิจเป็นตัวนำ และโยนความผิดพลาดในการจัดการวิกฤติโควิด-19 ไปให้คนอื่น

  ตอนนี้หลายรัฐในสหรัฐฯ ทั้งฟลอริดา โคโลราโด อินเดียนา เนบราสกา ฯลฯ เริ่มผ่อนคลายมาตรการเพื่อให้คนอเมริกันได้ออกมาใช้ชีวิตได้ตามปกติมากขึ้น เมื่อผ่อนคลายมาตรการ ก็อาจจะทำให้มีการแพร่ระบาดจนอาจทำให้คนอเมริกันติดโควิด-19 และตายอีกระลอก แม้แต่ทรัมป์ที่บอกว่าจะมีคนอเมริกันตายจากโควิด-19 ประมาณ 6.5 หมื่น ตอนนี้ก็ปรับตัวเลขเพิ่มขึ้นแล้วเป็น 8-9 หมื่นคน ในขณะที่คณะทำงานด้านการจัดการโควิด-19 ของทรัมป์บอกว่าจะมีคนตายมากกว่าที่ทรัมป์ประเมิน คือ 1-2 แสนคน

  วิกฤติโควิด-19 ในสหรัฐฯจะดีขึ้นหรือแย่ลง ต้องดูหลังจากทรัมป์ผ่อนคลายมาตรการปิดเมือง เพราะมีเอกสารที่หลุดถึงมือนิวยอร์กไทมส์ที่บอกว่าจะมีคนอเมริกันติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นมากในช่วงไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า จากตอนนี้วันละ 2.5-3 หมื่นคน เป็น 2 แสนคนต่อวัน และจะมีคนตายจากปัจจุบัน 1.5-2 พันคนต่อวัน เป็น 3 พันคนต่อวัน

  ชะตาการเมืองของทรัมป์ พิสูจน์ได้ในอีกไม่กี่สัปดาห์นี้ ทรัมป์เอ๋ย เอ็งตายแน่.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
   02:37

   ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์