อินเดียขึ้นภาษีเหล้า 70% แก้ปัญหาคนแห่แย่งซื้อ

ข่าว

  อินเดียขึ้นภาษีเหล้า 70% แก้ปัญหาคนแห่แย่งซื้อ

  ไทยรัฐออนไลน์
  6 พ.ค. 2563 12:59 น.
  SHARE

  อินเดียขึ้นภาษีเหล้า 70% แก้ปัญหาคนแห่แย่งซื้อ

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 พ.ค. 2563 12:59 น.

  ทางการกรุงนิวเดลีของอินเดียประกาศเก็บภาษีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 70% หลังมีประชาชนจำนวนมากแห่ไปซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หลังผ่อนคลายล็อกดาวน์ จนเกิดความวุ่นวาย

  วันนี้ 6 พ.ค. 63 รัฐบาลท้องถิ่นในกรุงนิวเดลี เมืองหลวงของอินเดีย ประกาศขึ้นภาษีสรรพสามิต 70% สำหรับการซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกประเภทจากร้านค้าปลีก หลังมีการรวมตัวแย่งซื้อ จนเกิดเหตุความวุ่นวายหน้าร้านขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  ทันทีที่ทางการประกาศผ่อนคลายล็อกดาวน์โดยอนุญาตให้ร้านจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ในบางพื้นที่เมื่อวานนี้ 

  นายอาร์วินด์เกตไรวัล มุขมนตรี กรุงนิวเดลี กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้ต้องใช้มาตรการฉุกเฉินขึ้นภาษีเหล้าเบียร์เป็นกรณีพิเศษ พร้อมเตือนว่า หากเจ้าหน้าที่ตรวจพบว่ามีการฝ่าฝืนมาตรการการเว้นระยะห่างทางสังคมอีก เขาจะสั่งยกเลิกการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ในพื้นที่นั้นทันที

  ขณะที่มีรายงานว่าร้านสุราในท้องที่อื่นๆ เช่น รัฐอานธรประเทศ ทางตอนใต้ของอินเดีย ก็มีเหตุการณ์ที่ประชาชนหลายร้อยคนต่อแถวซื้อสุรา ละเมิดกฎระเบียบเรื่องการเว้นระยะห่างเช่นเดียวกัน ทำให้ต้องปรับขึ้นภาษีสรรพสามิตเป็นกรณีพิเศษ ซึ่งภาษีสุราถือเป็นรายได้หลักของรัฐบาลอินเดียอยู่แล้ว

  อินเดียเริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ในบางพื้นที่ตั้งแต่เมื่อวานนี้ หลังประกาศปิดเมืองมาตั้งแต่กลางเดือนมีนาคม ไปจนถึงวันที่ 17 พฤษภาคม โดยได้อนุญาตให้ภาคเอกชนเปิดร้านค้าหรือทำธุรกิจตามปกติ จนเกิดความวุ่นวายโดยเฉพาะตามร้านจำหน่ายสุรา จนตำรวจต้องสั่งปิดร้าน


  ทั้งนี้ อินเดียพบผู้ติดเชื้อรายใหม่กว่า 3,900 ราย เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อทั้งหมดในประเทศอยู่ที่ 49,400 คน และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 1,693 ศพ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขระบุว่าจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นรายวันของอินเดีย แม้จะมีการประกาศล็อกดาวน์ทั่วประเทศ แสดงให้เห็นว่าอินเดียยังคงมีความเสี่ยงสูงที่จะเผชิญกับการแพร่ระบาดในวงกว้าง

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง
   03:52

   "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์