เวเนซุเอลา โชว์ตัว 2 อเมริกันเอี่ยวแผนโค่นผู้นำ

ข่าว

  เวเนซุเอลา โชว์ตัว 2 อเมริกันเอี่ยวแผนโค่นผู้นำ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  6 พ.ค. 2563 09:01 น.
  SHARE

  เวเนซุเอลา โชว์ตัว 2 อเมริกันเอี่ยวแผนโค่นผู้นำ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 พ.ค. 2563 09:01 น.

  เมื่อ 4 พ.ค. รัฐบาลเวเนซุเอลาภายใต้การนำ ของประธานาธิบดีนิโคลาส มาดูโร เผยว่า ได้จับกุมชาวอเมริกัน 2 คน ในฐานะผู้ร่วมแผนโค่นล้มรัฐบาลมาดูโร หลัง 1 วันก่อนได้ทลายแผนบุกจู่โจมจากทางทะเล ซึ่งมุ่งโค่นล้มและลอบสังหารมาดูโร โดยสังหารผู้จู่โจมได้ 8 คน จับกุมได้ 2 คน โดยมาดูโรแถลงทางโทรทัศน์และแสดงพาสปอร์ตของชาวอเมริกัน 2 คน ที่ถูกจับชื่อ ลุค เดนแมน วัย 34 ปี และไอราน เบอร์รี วัย 41 ปี ระบุว่าทั้งคู่เป็นสมาชิกกองกำลังพิเศษของสหรัฐฯ

  ด้านนายทาเรค วิลเลียม ซาอับ อัยการสูงสุดของเวเนฯ แถลงว่า กลุ่ม “ทหารรับจ้าง” ได้ลงนามสัญญามูลค่า 212 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ กับนายฮวน กวยโด ผู้นำฝ่ายค้านที่ตั้งตัวเป็นประธานาธิบดีรักษาการของเวเนฯ โดยใช้เงินที่ถูกขโมยไปจากบริษัทน้ำมันแห่งชาติ (พีดีวีเอสเอ) ของเวเนฯ หลังสหรัฐฯซึ่งเป็นหนึ่งในกว่า 50 ประเทศ ที่รับรองกวยโดเป็นประธานาธิบดี สั่งคว่ำบาตรพีดีวีเอสเอและให้กวยโดใช้เงินจาก “ซิตโก” บริษัทลูกของพีดีวีเอสเอในเมืองฮิวส์ตัน รัฐเท็กซัส ในสหรัฐฯที่ถูกอายัดไว้ได้

  นายซาอับเผยว่า ผู้ลงนามสัญญากับกวยโดคือนายจอร์แดน กูเดรอู อดีตทหารกองกำลังพิเศษของสหรัฐฯ เกิดในแคนาดา ทหารผ่านศึกสงครามอิรักและอัฟกานิสถาน เจ้าของบริษัทรักษาความปลอดภัยเอกชน “ซิลเวอร์คอร์ป ยูเอสเอ” ซึ่งเป็นผู้ฝึกอบรมกองกำลังทหารรับจ้างเพื่อบุกโค่นล้มมาดูโร แต่ทหารรับจ้างกลุ่มนี้ถูกยุบไปหลังเจ้าหน้าที่โคลอมเบียยึดอาวุธที่จะถูกส่งให้กลุ่มดังกล่าว

  นายซาอับยังเผยว่า ตั้งแต่ความพยายามลอบสังหารมาดูโรด้วยโดรนติดระเบิดแต่ล้มเหลวในปี 2561 ทางการเวเนฯจับกุมผู้เกี่ยวข้องแล้ว 114 คน ออกหมายจับอีก 92 คน แต่ทีมงานของกวยโดออกแถลงการณ์ปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด และยืนยันว่าไม่ได้ทำข้อตกลงใดๆกับบริษัทรักษาความปลอดภัยเอกชน

  ก่อนหน้านี้เมื่อ 4 พ.ค. รัฐบาลเวเนฯอ้างว่ามีกลุ่มทหารรับจ้างใช้เรือเร็วแล่นมาจากโคลอมเบียจะยกพลขึ้นฝั่งที่รัฐลา กูไอรา แต่ถูกกองกำลังพิเศษของทหารและตำรวจสกัดไว้ การปะทะกันทำให้คนร้ายเสียชีวิต 8 ศพ นายดิออสดาโด คาเบลโล รองหัวหน้าพรรคสังคมนิยม พรรครัฐบาลเวเนฯ อ้างว่า ปฏิบัติการดังกล่าวมีรัฐบาลสหรัฐฯ และสำนักงานปราบปรามยาเสพติดสหรัฐฯ (ดีอีเอ) อยู่เบื้องหลัง โดยมีโคลอมเบียสนับสนุน แต่รัฐบาลโคลอมเบียปฏิเสธว่าไม่เกี่ยวข้องใดๆกับแผนโค่นล้มมาดูโร.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เจ้าของมารับแล้ว! น้องโกลเด้นฯ สุนัขพลัดหลง ตำรวจตั้งชื่อให้ว่ามูมู่
   04:37

   เจ้าของมารับแล้ว! น้องโกลเด้นฯ สุนัขพลัดหลง ตำรวจตั้งชื่อให้ว่ามูมู่


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์