หมอฝรั่งเศสยัน พบผู้ป่วยโควิด-19 ในประเทศตั้งแต่ธันวาคม

ข่าว

  หมอฝรั่งเศสยัน พบผู้ป่วยโควิด-19 ในประเทศตั้งแต่ธันวาคม

  ไทยรัฐออนไลน์
  6 พ.ค. 2563 02:42 น.
  SHARE

  หมอฝรั่งเศสยัน พบผู้ป่วยโควิด-19 ในประเทศตั้งแต่ธันวาคม

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 พ.ค. 2563 02:42 น.

  ไวรัสโควิด-19 อาจปรากฏในฝรั่งเศสเร็วกว่าที่คิดเกือบ 1 เดือน หลังหมอเปิดเผยว่า ผลตรวจซ้ำของคนไข้ปอดบวมที่พบเมื่อธันวาคมปีก่อน ชี้ว่าติดไวรัสโคโรนาสายพันธ์ุใหม่ชนิดนี้

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานเมื่อ 5 พ.ค. 2563 ว่า ดร. อีฟส์ โคเอน หัวหน้าแผนกฉุกเฉินของโรงพยาบาล อวิเซนนและฌอง-แวร์ดิเยร์ เผยว่ามีการนำสารคัดหลั่งที่เก็บจากคนไข้ชายวัย 43 ปี ซึ่งมีอาการคล้ายโรคปอดบวมที่มารักษาเมื่อ 27 ธ.ค. ปีก่อน ไปตรวจซ้ำอีกครั้ง และพบว่ามีเชื้อไวรัสโควิด-19

  ทั้งนี้ เชื่อกันว่าไวรัสโควิด-19 ปรากฏขึ้นครั้งแรกในจีนที่เมืองอู่ฮั่น เมื่อช่วงต้นเดือนธันวาคม 2562 ก่อนที่จีนจะแจ้งต่อองค์การอนามัยโลก (WHO) เรื่องการพบไวรัสปริศนาในวันที่ 1 ม.ค. หรือ 4 วันหลังจากคนไข้รายนี้เข้าโรงพยาบาล

  ดร.โคเอน บอกกับรายการ นิวส์เดย์ ของบีบีซี ว่า คนไข้รายนี้ต้องได้รับเชื้อระหว่างวันที่ 14-22 ธ.ค. แต่คนไข้ซึ่งปัจจุบันได้รับการรักษาจนหายดีแล้ว ระบุว่า เขาไม่รู้เลยว่าตัวเองไปสัมผัสโรคจากที่ใด และเขาไม่ได้เดินทางไปต่างประเทศในช่วงดังกล่าวด้วย

  ดร.โคเอน บอกด้วยว่า คนไข้รายนี้เข้าโรงพยาบาลโดยมีอาการไอแห้ง, มีไข้และหายใจลำบาก ซึ่งได้รับการยืนยันในภายหลังว่า เป็นสัญญาณบอกโรคติดเชื้อโควิด-19 ลูกๆ 2 คนของเขาก็ล้มป่วยด้วย แต่ภรรยาไม่แสดงอาการใดๆ อย่างไรก็ตาม ดร.โคเอนชี้ว่า ภรรยาของคนไข้รายนี้ทำงานในห้างสรรพสินค้าใกล้กับท่าอากาศยานชาร์ลส์ เดอ โกล และอาจสัมผัสกับผู้ติดเชื้อที่เพิ่งเดินทางมาจากประเทศจีน

  ด้านองค์การอนามัยโลก ระบุเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า มีความเป็นไปได้ที่จะมีเคสผู้ติดเชื้อเร็วกว่าที่เคยคิดเอาไว้ปรากฏขึ้นมาอีก ซึ่งนายคริสเตียน ไลน์ดไมเออร์ โฆษกของ WHO เรียกร้องให้นานาชาติตรวจสอบผู้ป่วยที่มีอาการคล้ายกัน เพื่อให้ได้ภาพของการระบาดที่ชัดเจนด้วย

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19
   04:12

   ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์