ไลฟ์สไตล์
100 year

หมอฝรั่งเศสยัน พบผู้ป่วยโควิด-19 ในประเทศตั้งแต่ธันวาคม

ไทยรัฐออนไลน์
6 พ.ค. 2563 02:42 น.
SHARE

หมอฝรั่งเศสยัน พบผู้ป่วยโควิด-19 ในประเทศตั้งแต่ธันวาคม

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ค. 2563 02:42 น.

ไวรัสโควิด-19 อาจปรากฏในฝรั่งเศสเร็วกว่าที่คิดเกือบ 1 เดือน หลังหมอเปิดเผยว่า ผลตรวจซ้ำของคนไข้ปอดบวมที่พบเมื่อธันวาคมปีก่อน ชี้ว่าติดไวรัสโคโรนาสายพันธ์ุใหม่ชนิดนี้

สำนักข่าว บีบีซี รายงานเมื่อ 5 พ.ค. 2563 ว่า ดร. อีฟส์ โคเอน หัวหน้าแผนกฉุกเฉินของโรงพยาบาล อวิเซนนและฌอง-แวร์ดิเยร์ เผยว่ามีการนำสารคัดหลั่งที่เก็บจากคนไข้ชายวัย 43 ปี ซึ่งมีอาการคล้ายโรคปอดบวมที่มารักษาเมื่อ 27 ธ.ค. ปีก่อน ไปตรวจซ้ำอีกครั้ง และพบว่ามีเชื้อไวรัสโควิด-19

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ เชื่อกันว่าไวรัสโควิด-19 ปรากฏขึ้นครั้งแรกในจีนที่เมืองอู่ฮั่น เมื่อช่วงต้นเดือนธันวาคม 2562 ก่อนที่จีนจะแจ้งต่อองค์การอนามัยโลก (WHO) เรื่องการพบไวรัสปริศนาในวันที่ 1 ม.ค. หรือ 4 วันหลังจากคนไข้รายนี้เข้าโรงพยาบาล

ดร.โคเอน บอกกับรายการ นิวส์เดย์ ของบีบีซี ว่า คนไข้รายนี้ต้องได้รับเชื้อระหว่างวันที่ 14-22 ธ.ค. แต่คนไข้ซึ่งปัจจุบันได้รับการรักษาจนหายดีแล้ว ระบุว่า เขาไม่รู้เลยว่าตัวเองไปสัมผัสโรคจากที่ใด และเขาไม่ได้เดินทางไปต่างประเทศในช่วงดังกล่าวด้วย

ดร.โคเอน บอกด้วยว่า คนไข้รายนี้เข้าโรงพยาบาลโดยมีอาการไอแห้ง, มีไข้และหายใจลำบาก ซึ่งได้รับการยืนยันในภายหลังว่า เป็นสัญญาณบอกโรคติดเชื้อโควิด-19 ลูกๆ 2 คนของเขาก็ล้มป่วยด้วย แต่ภรรยาไม่แสดงอาการใดๆ อย่างไรก็ตาม ดร.โคเอนชี้ว่า ภรรยาของคนไข้รายนี้ทำงานในห้างสรรพสินค้าใกล้กับท่าอากาศยานชาร์ลส์ เดอ โกล และอาจสัมผัสกับผู้ติดเชื้อที่เพิ่งเดินทางมาจากประเทศจีน

ด้านองค์การอนามัยโลก ระบุเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า มีความเป็นไปได้ที่จะมีเคสผู้ติดเชื้อเร็วกว่าที่เคยคิดเอาไว้ปรากฏขึ้นมาอีก ซึ่งนายคริสเตียน ไลน์ดไมเออร์ โฆษกของ WHO เรียกร้องให้นานาชาติตรวจสอบผู้ป่วยที่มีอาการคล้ายกัน เพื่อให้ได้ภาพของการระบาดที่ชัดเจนด้วย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาโควิด ฝรั่งเศสผู้ติดเชื้อผู้ป่วยรายแรกโรคปอดบวม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 11:37 น.