ไลฟ์สไตล์
100 year

ผู้นำเวเนฯ แถลงจับ 2 อเมริกัน อ้างเป็นทหารรับจ้าง หวังโค่นรัฐบาล

ไทยรัฐออนไลน์
6 พ.ค. 2563 00:07 น.
SHARE

ผู้นำเวเนฯ แถลงจับ 2 อเมริกัน อ้างเป็นทหารรับจ้าง หวังโค่นรัฐบาล

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ค. 2563 00:07 น.

ผู้นำเวเนซุเอลาแถลงผ่านโทรทัศน์ว่า ทางการจับกุมกลุ่มทหารรับจ้าง ซึ่งรวมถึงชาวอเมริกัน 2 คน หลังจากคนกลุ่มนี้พยายามบุกรุกเข้ามาในประเทศเพื่อโค่นล้มเขา

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดี นิโคลัส มาดูโร แห่งประเทศเวเนซุเอลา แถลงสดผ่านโทรทัศน์ในวันจันทร์ที่ 4 พ.ค. 2563 ว่าทางการสามารถจับกุมผู้ต้องสงสัย 13 คน รวมทั้งชาวอเมริกัน 2 คนที่เขาอ้างว่าเป็นทหารรับจ้าง ซึ่งพยายามบุกรุกเข้ามาในประเทศผ่านทางชายฝั่งทะเลแคริบเบียน เพื่อโค่นล้มเขา

ข่าวแนะนำ

นายมาดูโร กล่าวว่า คนกลุ่มนี้เกี่ยวข้องกับกลุ่มคนที่พยายามใช้เรือเร็วบุกรุกเข้ามาจากโคลอมเบียเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา แต่ถูกเจ้าหน้าที่ความมั่นคงปราบปรามได้เสียก่อน ทำให้คนร้ายเสียชีวิต 8 ราย

นายมาดูโร ยังแสดงหนังสือเดินทาง และบัตรประชาชนของชาวอเมริกันทั้ง 2 คนซึ่งระบุว่าเป็นของ ไอราน แบร์รี และ ลุค เดนแมน โดยทำงานร่วมกับ จอร์แดน โกโดร อดีตทหารหน่วยกรีนเบอร์เรต์ ของสหรัฐฯ เจ้าของบริษัทรักษาความปลอดภัย ‘ซิลเวอร์คอร์ป ยูเอสเอ’ (Silvercorp USA) ซึ่งมีสำนักงานในรัฐฟลอริดา

ทั้งนี้ รัฐบาลเวเนซุเอลาเผยว่า เมื่อวันอาทิตย์ กลุ่มทหารรับจ้างก่อการร้าย เดินทางออกจากโคลอมเบียมาขึ้นฝั่งที่เมืองมาคูโต ซึ่งห่างจากกรุงการากัส ไปทางเหนือราว 34 กม. ก่อนจะถูกเจ้าหน้าที่ความมั่นคงเข้าสกัด และเกิดการปะทะจนมีผู้เสียชีวิตดังกล่าว

นายโกโดรโพสต์คลิปวิดีโออ้างตัวว่าอยู่เบื้องหลังการบุกรุกเมื่อวันอาทิตย์ และบอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า นายแบร์รี และนายเดนแมน ก็มีส่วนร่วมด้วย ขณะที่กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ยังไม่ออกมาแสดงความเห็นใดเกี่ยวกับเรื่องการจับตัวชาวอเมริกัน แต่ปฏิเสธความเกี่ยวข้องกับการบุกรุกใดๆ ที่เกิดขึ้นในเวเนซุเอลา

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เวเนซุเอลาบุกรุกจับชาวอเมริกันโค่นล้มรัฐบาลนิโคลัส มาดูโรทหารรับจ้างก่อการร้าย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 01:56 น.