วิจารณ์กระหึ่ม! ฟิลิปปินส์สั่งทีวีคู่ปรับดูแตร์เตยุติออกอากาศ

ข่าว

วิจารณ์กระหึ่ม! ฟิลิปปินส์สั่งทีวีคู่ปรับดูแตร์เตยุติออกอากาศ

ไทยรัฐออนไลน์
6 พ.ค. 2563 00:15 น.
SHARE

วิจารณ์กระหึ่ม! ฟิลิปปินส์สั่งทีวีคู่ปรับดูแตร์เตยุติออกอากาศ

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ค. 2563 00:15 น.

เครือข่ายโทรทัศน์และวิทยุยักษ์ใหญ่ของฟิลิปปินส์ ถูกทางการสั่งยุติออกอากาศหลังสภาไม่ต่อสัมปทาน ท่ามกลางเสียงวิจารณ์จากหลายฝ่ายว่า นี่เป็นความพยายามของรัฐบาลฟิลิปปินส์ที่จะแทรกแซงสื่อ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานวันที่ 5 พ.ค. ว่า คณะกรรมการกิจการโทรทัศน์ของฟิลิปปินส์ มีคำสั่งยุติการออกอากาศสถานีโทรทัศน์ ABS-CBN ซึ่งเป็นเครือข่ายโทรทัศน์และวิทยุที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ โดยให้เหตุผลว่า สัญญาสัมปทานของ ABS-CBN ได้สิ้นสุดลงแล้วเมื่อวันที่ 4 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยที่สภาฟิลิปปินส์มีมติไม่ต่อสัญญาสัมปทาน

คณะกรรมการกิจการโทรทัศน์ของฟิลิปปินส์ระบุว่า สถานีโทรทัศน์ ABS-CBN สามารถส่งหนังสือเพื่อยื่นอุทธรณ์ได้ภายใน 10 วัน แต่การพิจารณาจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อสถานการณ์โรคโควิด-19 ดีขึ้น จนรัฐบาลสั่งคลายมาตรการล็อกดาวน์ในกรุงมะนิลาแล้วเท่านั้น

รายงานระบุว่า สถานีโทรทัศน์ ABS-CBN ออกอากาศรายการข่าวภาคค่ำเป็นรายการสุดท้าย ท่ามกลางความสะเทือนใจของพนักงานที่มีบางส่วนถึงกับร้องไห้ออกมา ขณะที่สถานีโทรทัศน์ยืนยันว่า ที่ผ่านมาไม่เคยละเมิดกฎหมายใดๆ และนี่เป็นความพยายามตัดช่องทางรับรู้ข่าวสารของชาวฟิลิปปินส์

ที่ผ่านมาสถานีโทรทัศน์ ABS-CBN ถูกมองว่าเป็นศัตรูของนายโรดริโก ดูแตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์มาโดยตลอด โดยนายดูแตร์เตเคยกล่าวหาว่า สถานีโทรทัศน์แห่งนี้ปฏิเสธที่จะโฆษณาหาเสียงให้กับประธานาธิบดีดูแตร์เต ในการเลือกตั้งเมื่อปี 2559 นอกจากนี้ ผู้นำฟิลิปปินส์ยังเคยไม่พอใจ ABS-CBN เป็นอย่างมากจากการเผยแพร่สารคดีการทำสงครามกับยาเสพติด จนเขาเคยขู่ว่า จะใช้อำนาจสกัดการต่ออายุสัมปทานสถานีโทรทัศน์แห่งนี้ด้วย

คำสั่งยุติออกอากาศสถานีโทรทัศน์ฟิลิปปินส์ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์รัฐบาลตามมาจากหลายภาคส่วน โดยสหภาพสื่อมวลชนแห่งชาติฟิลิปปินส์ระบุว่า เป็นท่าทีที่ขี้ขลาดของรัฐบาล เช่นเดียวกับแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล หน่วยงานสิทธิมนุษยชนที่ออกแถลงการณ์ชี้ว่า การสั่งปิดสถานีโทรทัศน์ฟิลิปปินส์เป็นการโจมตีเสรีภาพสื่อมวลชน โดยไม่สนใจว่าในตอนนี้ ประชาชนต้องการข้อมูลที่โปร่งใสและอิสระnเพื่อรับมือกับการแพร่ระบาดโรคโควิด-19

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" วิ่งสวนลุมฯ ตอนตี 5 เผยเป็นจุดเริ่มต้นความคิดอยากเป็นผู้ว่าฯ กทม.
  08:21

  "ชัชชาติ" วิ่งสวนลุมฯ ตอนตี 5 เผยเป็นจุดเริ่มต้นความคิดอยากเป็นผู้ว่าฯ กทม.


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์