ไลฟ์สไตล์
100 year

อี-สกินตรวจสอบสรีรวิทยาแบบไร้สาย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 พ.ค. 2563 10:01 น.
SHARE

อี-สกินตรวจสอบสรีรวิทยาแบบไร้สาย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 พ.ค. 2563 10:01 น.

Credit : Yu et al., Sci. Robot. 5, eaaz7946 (2020)

ผิวหนังเป็นอวัยวะที่ใหญ่ที่สุดของร่างกายมนุษย์ ที่สื่อถึงข้อมูลจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นอุณหภูมิ ความดัน ความสุข ความเจ็บปวดแต่หากสามารถตรวจสอบสัญญาณทางสรีรวิทยาแบบไร้สายผ่านผิวหนังได้สิ่งเหล่านี้จะมีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนาสร้างหุ่นยนต์และอุปกรณ์การแพทย์ในอนาคต

ข่าวแนะนำ

ก่อนหน้านี้มีนักวิจัยหลายรายคิดค้นผิวหนังอิเล็กทรอนิกส์หรือที่เรียกว่า อี-สกิน (e-skin) เลียนแบบคุณสมบัติทางชีวภาพของผิวหนังมนุษย์ แต่ล่าสุดนักวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีแคลิฟอร์เนีย หรือแคลเทค ในสหรัฐอเมริกา ได้ใช้อุปกรณ์ไบโออิเล็กทรอนิกส์ที่ทันสมัยมาวิเคราะห์องค์ประกอบทางเคมีและโมเลกุลในเหงื่อของมนุษย์ นอกจากนี้อุปกรณ์ดังกล่าวยังขับเคลื่อนตนเองได้ด้วยสารเคมีในเหงื่อด้วย

นักวิจัยอธิบายว่า วิธีการเก็บเกี่ยวพลังงานจากร่างกายมนุษย์นั้นขึ้นอยู่กับเซลล์เชื้อเพลิงชีวภาพ เซลล์เชื้อเพลิงจะแปลงพลังงานเคมีเป็นพลังงานไฟฟ้า ซึ่งอี-สกินจะแปลงกรดแล็กติกในเหงื่อของมนุษย์เป็นพลังงานไฟฟ้าส่วนไบโอเซ็นเซอร์ในอี-สกินยังวิเคราะห์ข้อมูลการเผาผลาญ เช่น ระดับกลูโคส ยูเรีย และระดับพีเอช เพื่อตรวจสอบโรคเบาหวาน ภาวะขาดออกซิเจน อีกทั้งวัสดุมีความอ่อนนุ่มและยึดติดกับผิวหนัง ก็จะทำให้ประมวลผลทางชีวภาพแบบในเวลาจริงโดยขับเคลื่อนจากเหงื่อเพียงอย่างเดียว.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อี-สกินสรีรวิทยาผิวหนังพลังงานร่างกายมนุษย์ผิวหนังอิเล็กทรอนิกส์ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 03:17 น.