อี-สกินตรวจสอบสรีรวิทยาแบบไร้สาย

ข่าว

อี-สกินตรวจสอบสรีรวิทยาแบบไร้สาย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 พ.ค. 2563 10:01 น.
SHARE

อี-สกินตรวจสอบสรีรวิทยาแบบไร้สาย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 พ.ค. 2563 10:01 น.

Credit : Yu et al., Sci. Robot. 5, eaaz7946 (2020)

ผิวหนังเป็นอวัยวะที่ใหญ่ที่สุดของร่างกายมนุษย์ ที่สื่อถึงข้อมูลจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นอุณหภูมิ ความดัน ความสุข ความเจ็บปวดแต่หากสามารถตรวจสอบสัญญาณทางสรีรวิทยาแบบไร้สายผ่านผิวหนังได้สิ่งเหล่านี้จะมีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนาสร้างหุ่นยนต์และอุปกรณ์การแพทย์ในอนาคต

ก่อนหน้านี้มีนักวิจัยหลายรายคิดค้นผิวหนังอิเล็กทรอนิกส์หรือที่เรียกว่า อี-สกิน (e-skin) เลียนแบบคุณสมบัติทางชีวภาพของผิวหนังมนุษย์ แต่ล่าสุดนักวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีแคลิฟอร์เนีย หรือแคลเทค ในสหรัฐอเมริกา ได้ใช้อุปกรณ์ไบโออิเล็กทรอนิกส์ที่ทันสมัยมาวิเคราะห์องค์ประกอบทางเคมีและโมเลกุลในเหงื่อของมนุษย์ นอกจากนี้อุปกรณ์ดังกล่าวยังขับเคลื่อนตนเองได้ด้วยสารเคมีในเหงื่อด้วย

นักวิจัยอธิบายว่า วิธีการเก็บเกี่ยวพลังงานจากร่างกายมนุษย์นั้นขึ้นอยู่กับเซลล์เชื้อเพลิงชีวภาพ เซลล์เชื้อเพลิงจะแปลงพลังงานเคมีเป็นพลังงานไฟฟ้า ซึ่งอี-สกินจะแปลงกรดแล็กติกในเหงื่อของมนุษย์เป็นพลังงานไฟฟ้าส่วนไบโอเซ็นเซอร์ในอี-สกินยังวิเคราะห์ข้อมูลการเผาผลาญ เช่น ระดับกลูโคส ยูเรีย และระดับพีเอช เพื่อตรวจสอบโรคเบาหวาน ภาวะขาดออกซิเจน อีกทั้งวัสดุมีความอ่อนนุ่มและยึดติดกับผิวหนัง ก็จะทำให้ประมวลผลทางชีวภาพแบบในเวลาจริงโดยขับเคลื่อนจากเหงื่อเพียงอย่างเดียว.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ส่องผลเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ในอดีตใครได้คะแนนเท่าไรกันบ้าง
  05:49

  ส่องผลเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ในอดีตใครได้คะแนนเท่าไรกันบ้าง


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:16 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์