ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อี-สกินตรวจสอบสรีรวิทยาแบบไร้สาย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 พ.ค. 2563 10:01 น.
  SHARE

  Credit : Yu et al., Sci. Robot. 5, eaaz7946 (2020)

  ผิวหนังเป็นอวัยวะที่ใหญ่ที่สุดของร่างกายมนุษย์ ที่สื่อถึงข้อมูลจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นอุณหภูมิ ความดัน ความสุข ความเจ็บปวดแต่หากสามารถตรวจสอบสัญญาณทางสรีรวิทยาแบบไร้สายผ่านผิวหนังได้สิ่งเหล่านี้จะมีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนาสร้างหุ่นยนต์และอุปกรณ์การแพทย์ในอนาคต

  ก่อนหน้านี้มีนักวิจัยหลายรายคิดค้นผิวหนังอิเล็กทรอนิกส์หรือที่เรียกว่า อี-สกิน (e-skin) เลียนแบบคุณสมบัติทางชีวภาพของผิวหนังมนุษย์ แต่ล่าสุดนักวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีแคลิฟอร์เนีย หรือแคลเทค ในสหรัฐอเมริกา ได้ใช้อุปกรณ์ไบโออิเล็กทรอนิกส์ที่ทันสมัยมาวิเคราะห์องค์ประกอบทางเคมีและโมเลกุลในเหงื่อของมนุษย์ นอกจากนี้อุปกรณ์ดังกล่าวยังขับเคลื่อนตนเองได้ด้วยสารเคมีในเหงื่อด้วย

  นักวิจัยอธิบายว่า วิธีการเก็บเกี่ยวพลังงานจากร่างกายมนุษย์นั้นขึ้นอยู่กับเซลล์เชื้อเพลิงชีวภาพ เซลล์เชื้อเพลิงจะแปลงพลังงานเคมีเป็นพลังงานไฟฟ้า ซึ่งอี-สกินจะแปลงกรดแล็กติกในเหงื่อของมนุษย์เป็นพลังงานไฟฟ้าส่วนไบโอเซ็นเซอร์ในอี-สกินยังวิเคราะห์ข้อมูลการเผาผลาญ เช่น ระดับกลูโคส ยูเรีย และระดับพีเอช เพื่อตรวจสอบโรคเบาหวาน ภาวะขาดออกซิเจน อีกทั้งวัสดุมีความอ่อนนุ่มและยึดติดกับผิวหนัง ก็จะทำให้ประมวลผลทางชีวภาพแบบในเวลาจริงโดยขับเคลื่อนจากเหงื่อเพียงอย่างเดียว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อี-สกินสรีรวิทยาผิวหนังพลังงานร่างกายมนุษย์ผิวหนังอิเล็กทรอนิกส์ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้