ไลฟ์สไตล์
100 year

ไขปริศนาจากรอยเท้าไดโนเสาร์บนเพดาน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 พ.ค. 2563 09:01 น.
SHARE

ไขปริศนาจากรอยเท้าไดโนเสาร์บนเพดาน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 พ.ค. 2563 09:01 น.

Credit : University of Queensland

เป็นเวลาสิบปีที่ถ้ำในเมืองเมาท์ มอร์แกน รัฐควีนส์แลนด์ แห่งออสเตรเลีย เป็นที่รู้จักในเรื่องความหลากหลายของรอยเท้าไดโนเสาร์ที่อยู่บนเพดานถ้ำ นักบรรพชีวินวิทยาจากมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์คือ ดร.แอนโทนี โรมิลิโอ ประสบความสำเร็จในการค้นหาภาพของรอยเท้าไดโนเสาร์ที่แตกต่างกันในพื้นที่ดังกล่าว แต่ภาพถ่ายเก่าๆของถ้ำไดโนเสาร์แห่งนี้ ได้นำไปสู่การไขปริศนาพฤติกรรมไดโนเสาร์ในถิ่นออสซีที่แปลกใหม่

ข่าวแนะนำ

Credit : Dr Anthony Romilio
Credit : Dr Anthony Romilio

แม้จนถึงตอนนี้ จะยังไม่แน่ชัดว่าไดโนเสาร์ชนิดใดสร้างรอยเท้าเหล่านี้ไว้ หรือความหมายของแต่ละรอยเท้า ซึ่งรอยเท้าไดโนเสาร์ทั่วไปอาจดูคล้ายกับรอยเท้านก แต่รอยเท้าไดโนเสาร์ในถ้ำที่เมาท์ มอร์แกน มีรูปร่างเหมือนด้ามส้อมกว้างๆ เมื่อตรวจสอบเพิ่มเติม นักบรรพชีวินวิทยาเผยว่า ไดโนเสาร์จะต้องสร้างรอยเท้า ในขณะที่มันทำท่าหมอบ อยู่ ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่แปลกมากและก็ยังไม่รู้ว่าทำไมมันถึงทำเช่นนั้น

ท่วงท่าที่ผิดปกตินี้ น่าจะทำให้สัตว์ยุคก่อนประวัติศาสตร์มีความมั่นคงมากขึ้น ทำให้สามารถข้ามฝั่งโคลนของทะเลสาบโบราณได้อย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม เมื่อแยกแยะพฤติกรรมและสะกดรอยตามรอยเท้าเหล่านี้ ก็สันนิษฐานว่าน่าจะเป็นรอยเท้าของไดโนเสาร์ชนิดกินพืช ยืน 2 ขา ที่เรียกว่าออร์นิโธพอด (Ornithopods) นั่นเอง.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รอยเท้าไดโนเสาร์ควีนส์แลนด์ออสเตรเลียเพดานถ้ำนักบรรพชีวินวิทยาไดโนเสาร์ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 18:49 น.