ไลฟ์สไตล์
100 year

ญี่ปุ่นยังคุมไม่อยู่ ขยายภาวะฉุกเฉินคุมโควิด-19 ถึงสิ้นเดือน พ.ค.

ไทยรัฐออนไลน์
4 พ.ค. 2563 23:53 น.
SHARE

ญี่ปุ่นยังคุมไม่อยู่ ขยายภาวะฉุกเฉินคุมโควิด-19 ถึงสิ้นเดือน พ.ค.

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ค. 2563 23:53 น.

นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ประกาศขยายเวลาคำสั่งภาวะฉุกเฉินถึงสิ้นเดือนพฤษภาคม และเตือนให้ประชาชนเตรียมสำหรับการใช้ชีวิตร่วมกับไวรัสโควิด-19

สำนักข่าว เจแปนทูเดย์ รายงานว่า เมื่อวันจันทร์ที่ 4 พ.ค. 2563 นายกรัฐมนตรี ชินโสะ อาเบะ แห่งประเทศญี่ปุ่น ประกาศขยายระยะเวลาบังคับใช้คำสั่งภาวะฉุกเฉินออกไปจนถึงสิ้นเดือนพฤษภาคม หลังจากทีมตอบสนองสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 เตือนว่า ยังเร็วเกินไปที่จะผ่อนคลายข้อจำกัดต่างๆ เพื่อควบคุมไวรัสตัวนี้

ข่าวแนะนำ

“ผมจะขยายระยะเวลาของคำสั่งภาวะฉุกเฉินที่ผมประกาศเมื่อ 7 เม.ย. ออกไปจนถึง 31 พ.ค. โดยคำสั่งยังครอบคลุมทุกจังหวัดทั่วประเทศตามเดิม” นายอาเบะ กล่าวระหว่างการประชุมกับทีมเฉพาะกิจรับมือไวรัสโควิด-19 และเตือนด้วยว่า ประเทศต้องเตรียมตัวเพื่อการใช้ชีวิตร่วมกับไวรัสมรณะตัวนี้

นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นระบุด้วยว่า เขาจะทบทวนเรื่องสถานการณ์การระบาดอีกครั้งในวันที่ 14 พ.ค. เพื่อดูว่า จะสามารถยกเลิกข้อจำกัดต่างๆ ก่อนกำหนดได้หรือไม่ด้วย

ทั้งนี้ ตามกำหนดการเดิม คำสั่งภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศจะสิ้นสุดลงในวันพุธที่ 6 พ.ค. แต่นายยาสุโตชิ นิชิมูระ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจ เตือนว่า ยังเร็วเกินไปที่จะยกเลิกภาวะฉุกเฉิน “จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ลดลงจริง แต่น่าเสียดายที่ยังไม่ถึงระดับที่ตั้งเป้าเอาไว้ ในขณะที่ภาคสาธารณสุขยังคงรับแรงกดดันอย่างหนัก เราจำเป็นต้องขอความร่วมมือจากประชาชนต่อไป”

อนึ่ง จนถึงปัจจุบันญี่ปุ่นรายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั้งสิ้น 14,877 ราย ในจำนวนนี้เสียชีวิต 487 ศพ รักษาหายแล้ว 3,981 คน โดยรัฐบาลประกาศภาวะฉุกเฉิน หลังจากจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่จู่ๆ สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จนเกิดความกังวลว่าการสาธารณสุขจะรับมือผู้ป่วยที่เพิ่มมากขึ้นไม่ไหว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาผู้ติดเชื้อรายใหม่ชินโสะ อาเบะโควิดญี่ปุ่นไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 02:26 น.