เวียดนามเปิดโรงเรียนแล้ว เกาหลีใต้เปิด 13 พ.ค. หลังโควิด-19 ทุเลา

ข่าว

เวียดนามเปิดโรงเรียนแล้ว เกาหลีใต้เปิด 13 พ.ค. หลังโควิด-19 ทุเลา

ไทยรัฐออนไลน์
4 พ.ค. 2563 23:02 น.
SHARE

เวียดนามเปิดโรงเรียนแล้ว เกาหลีใต้เปิด 13 พ.ค. หลังโควิด-19 ทุเลา

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ค. 2563 23:02 น.

สถานการณ์โควิด-19 ในหลายประเทศเอเชียเริ่มดีขึ้น ล่าสุดเวียดนามเปิดโรงเรียนแล้ววันนี้ ส่วนเกาหลีใต้ประกาศเริ่มทยอยเปิดโรงเรียนวันพุธหน้า แต่ยังเข้มงวดมาตรการรักษาระยะห่าง

สำนักข่าวเอพีรายงานวันที่ 4 พ.ค. ว่า โรงเรียนทั่วประเทศเวียดนามกลับมาเปิดการเรียนการสอนอีกครั้งในวันจันทร์ที่ (4 พ.ค.) หลังทางการสั่งปิดสถานศึกษาเป็นเวลาไม่ต่ำกว่า 3 เดือน เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

โดยโรงเรียนทุกแห่งถูกสั่งให้เตรียมหน้ากากให้กับทั้งนักเรียนและครู นอกจากนี้ทุกคนยังต้องตรวจวัดอุณหภูมิก่อนเข้าเรียน พร้อมทั้งดำเนินมาตรการรักษาระยะห่างอย่างเข้มงวด

ที่ผ่านมาเวียดนามได้รับเสียงชื่นชมอย่างมากถึงมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ที่รวดเร็ว โดยทางการเวียดนามได้สั่งปิดสถานศึกษาทั่วประเทศมาตั้งแต่ต้นเดือนกุมภาพันธ์ แทบจะทันทีหลังจากเวียดนามพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในประเทศ ซึ่งปัจจุบันเวียดนามมีผู้ป่วยโควิด-19 สะสมอยู่ที่ 271 ราย โดยที่ช่วงเกือบ 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา เวียดนามไม่พบผู้ป่วยรายใหม่แม้แต่รายเดียว

เช่นเดียวกับเกาหลีใต้ ที่เว็บไซต์สเตรทไทม์ส สื่อสิงคโปร์ รายงานว่า รัฐบาลเกาหลีใต้จะทยอยเปิดโรงเรียนอีกครั้งในวันที่ 13 พ.ค.นี้ โดยจะแบ่งให้แต่ละชั้นปีเริ่มไปเรียนที่โรงเรียนไม่พร้อมกัน ซึ่งทางโรงเรียนต้องมีมาตรการรักษาระยะห่างอย่างเข้มงวด ทั้งการตรวจวัดอุณหภูมิและบังคับให้นักเรียนสวมหน้ากากตลอดเวลายกเว้นเวลารับประทานอาหารกลางวัน เบื้องต้น กระทรวงศึกษาธิการเกาหลีใต้ระบุว่า ตอนนี้โรงเรียนทั่วประเทศเตรียมหน้ากากผ้าไว้แล้ว 18 ล้านชิ้น และหน้ากากอนามัยอีก 14 ล้านชิ้นไว้แล้ว

รัฐมนตรีศึกษาธิการเกาหลีใต้ระบุว่า การอนุญาตให้นักเรียนกลับไปเรียนที่โรงเรียนไม่ได้หมายความว่า การระบาดของโรคโควิด-19 ในเกาหลีใต้ยุติลงแล้ว พร้อมเตือนให้ครูและนักเรียนระมัดระวัง ไม่ปฏิบัติในทางที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาด เช่นเดียวกับผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของเกาหลีใต้ที่เตือนว่า แม้ความเป็นไปได้ในการแพร่ระบาดในโรงเรียนจะไม่สูง แต่ก็ยังมีความเสี่ยง ซึ่งหากมีการระบาดอีกก็จะปิดสถานศึกษาและให้นักเรียนกลับไปเรียนออนไลน์เช่นเดิม

ที่ผ่านมาการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ทำให้เกาหลีใต้ต้องเลื่อนการเปิดภาคการศึกษาใหม่ออกไป 5 สัปดาห์ โดยให้ทำการเรียนการสอนผ่านระบบออนไลน์มาตั้งแต่วันที่ 9 เมษายน ขณะที่วันพุธนี้ (6 พ.ค.) รัฐบาลเกาหลีใต้จะเริ่มผ่อนคลายมาตรการรักษาระยะห่าง สวนสาธารณะ ห้องสมุด พิพิธภัณฑ์ ไปจนถึงสนามกีฬา จะกลับมาเปิดบริการได้อีกครั้ง เช่นเดียวกับการจัดกิจกรรมที่มีคนรวมตัวกันจำนวนมาก เช่น คอนเสิร์ต หรือการชุมนุมก็สามารถจัดได้ แต่ผู้จัดงานต้องบังคับใช้มาตรการป้องกันการติดเชื้ออย่างจริงจัง.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "มาโน" ยก เวียดนาม เหนือกว่า ไทย ในซีเกมส์
  01:15

  "มาโน" ยก เวียดนาม เหนือกว่า ไทย ในซีเกมส์


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:08 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์