ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชี้คิม จอง-อึน ไม่ได้ผ่าตัด-2 โสมยิงปะทะรอบใหม่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 พ.ค. 2563 08:38 น.
  SHARE

  คณะเสนาธิการทหารผสม (เจซีเอส) ของเกาหลีใต้ เผยว่า ทหารเกาหลีเหนือยิงปืนหลายลูกใส่ป้อมยามเกาหลีใต้ที่เขตปลอดทหารแบ่งแยกพรมแดนของทั้ง 2 ประเทศ เมื่อเวลา 07.41 น. เช้าวันอาทิตย์ที่ 3 พ.ค. และทหารเกาหลีใต้ได้ยิงปืน 2 นัด ตอบโต้ แต่ไม่มีใครบาดเจ็บ

  การปะทะกันล่าสุดมีขึ้น 1 วัน หลังสำนักข่าวเคซีเอ็นเอของทางการเกาหลีเหนือเผยแพร่ภาพนิ่งนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดพร้อมคณะผู้นำระดับสูง รวมทั้ง น.ส.คิม โย-จอง น้องสาว ไปทำพิธีตัดริบบิ้นเปิดโรงงานปุ๋ยแห่งหนึ่งทางเหนือกรุงเปียงยางเมื่อ 30 เม.ย. ต่อมาโทรทัศน์ของทางการเกาหลีเหนือก็เผยแพร่วิดีโอคิม จอง-อึน เดินยิ้มร่าสูบบุหรี่ขณะไปเปิดโรงงานปุ๋ย ท่ามกลางเสียงแซ่ซ้องของฝูงชน ซึ่ง
  หลายคนสวมหน้ากากอนามัย

  การปรากฏตัวของคิม จอง-อึน นับเป็นการสยบข่าวลือต่างๆ หลังเขาหายตัวไปนานเกือบ 3 สัปดาห์ รวมทั้งไม่ไปร่วมพิธีเฉลิมฉลองวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 100 ปี ของคิม อิล-ซุง บิดาผู้ก่อตั้งประเทศ ผู้เป็นปู่ วันหยุดที่สำคัญที่สุดของชาติ เมื่อ 15 เม.ย. ทำให้มีข่าวลือว่าเขาเข้ารับการผ่าตัดเส้นเลือดหัวใจ ป่วยหนักหรือเสียชีวิต หรืออาจหลบไปเก็บตัวป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แม้เกาหลีเหนืออ้างว่ายังไม่พบผู้ติดเชื้อในประเทศ

  อย่างไรก็ตาม สำนักข่าวยอนฮัปรายงานเมื่อ 3 พ.ค. โดยอ้างเจ้าหน้าที่ระดับสูงในทำเนียบประธานาธิบดีบลู เฮาส์ ของเกาหลีใต้ว่า เกาหลีใต้มีเหตุผลที่เชื่อได้ว่าคิม จอง-อึน ไม่ได้เข้ารับการผ่าตัด แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ ขณะที่นักวิเคราะห์ชี้ว่าการยิงยั่วยุล่าสุด เกาหลีเหนือต้องการแสดงให้เห็นว่าคิม จอง-อึน ยังแข็งแรงดีและบัญชาการกองทัพอยู่อย่างมั่นคง อีกทั้งหวังเสริมสร้างขวัญกำลังใจให้กองทัพ

  ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ซึ่งพบปะเจรจากับคิม จอง-อึน แล้ว 3 รอบ แต่การเจรจาปลดอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือไม่คืบหน้า ทวีตข้อความว่า ตนดีใจที่คิม จอง-อึน กลับมาและดูมีสุขภาพแข็งแรงดีอย่างเด่นชัด

  ทั้งนี้ เกาหลีเหนือและใต้ยังอยู่ในภาวะสงคราม หลังสงครามเกาหลียุติลงด้วยข้อตกลงพักรบในปี 2496 แต่เขตปลอดทหารแบ่งแยกพรมแดนของทั้งสองประเทศยังเต็มไปด้วยกับระเบิดและมีทหารตรึงกำลังอยู่มากที่สุดแห่งหนึ่งในโลก โดยในการประชุมสุดยอดระหว่างคิม จอง-อึน และประธานาธิบดีมูน แจ-อิน แห่งเกาหลีใต้ ในกรุงเปียงยาง เมื่อเดือน ก.ย.2561 หนึ่งในข้อตกลงของทั้ง 2 ฝ่ายคือการพยายามลดความตึงเครียดที่พรมแดน แต่หลังจากนั้นเกาหลีเหนือไม่เคารพข้อตกลงส่วนใหญ่ รวมทั้งยังยิงทดสอบขีปนาวุธอีกหลายรอบ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คิม จอง อึนคิม จอง-อึนเกาหลีเหนือคิม จอง-อึน ป่วยโสมแดงโดนัลด์ ทรัมป์ข่าววันนี้

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้