สื่อเกาหลีเหนือเผยภาพ คิม จอง อึน ปฏิบัติภารกิจ กลบกระแสข่าวลือป่วยหนัก

ข่าว

สื่อเกาหลีเหนือเผยภาพ คิม จอง อึน ปฏิบัติภารกิจ กลบกระแสข่าวลือป่วยหนัก

ไทยรัฐออนไลน์
2 พ.ค. 2563 10:16 น.
SHARE

สื่อเกาหลีเหนือเผยภาพ คิม จอง อึน ปฏิบัติภารกิจ กลบกระแสข่าวลือป่วยหนัก

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2563 10:16 น.

สื่อกระบอกเสียงทางการเกาหลีเหนือ เผยภาพ คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือปรากฏตัวต่อสื่อเป็นครั้งแรกในรอบ 20 วัน หลังหายหน้าจากสื่อจนถูกลือว่าป่วยหนักหรือถึงขั้นเสียชีวิตไปแล้ว

นี่เป็นการปรากฏตัวต่อสื่อเป็นครั้งแรกของนาย คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ หลังหายหน้าไปตั้งแต่วันที่ 11 เมษายน เป็นต้นมา และยังไม่ได้มาร่วมงานฉลองวันคล้ายวันเกิดของคิม อิล ซุง ผู้ก่อตั้งประเทศและเป็นปู่ของเขาเมื่อวันที่ 15 เมษายนที่ผ่านมา จนทำให้เกิดกระแสข่าวลือว่าเขาล้มป่วยหนักอาการวิกฤติ หลังจากเข้ารับการผ่าตัดหลอดเลือดหัวใจ และบางกระแสถึงขั้นลือว่าเขาเสียชีวิตแล้ว

สำนักข่าวเคซีเอ็นเอ สื่อของทางการเกาหลีเหนือได้เผยภาพนิ่งของนาย คิม จอง อึน และระบุว่าผู้นำเกาหลีเหนือได้เดินทางไปเป็นประธานตัดริบบิ้น ในพิธีเปิดโรงงานปุ๋ยแห่งใหม่ที่เมืองซันชอน ในจังหวัดพยองกันใต้ ห่างจากกรุงเปียงยางไปทางเหนือประมาณ 50 กิโลเมตร เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา และมีการเดินชมโรงงานด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม

จากภาพจะเห็นว่ามีเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเกาหลีเหนือหลายคนเดินทางไปร่วมพิธีเปิดโรงงานปุ๋ยครั้งนี้ รวมไปถึง คิม โย จอง น้องสาวคนสนิทของผู้นำคิม ซึ่งหลังจากเกิดข่าวลือเรื่องปัญหาสุขภาพของนาย คิม จอง อึน สื่อหลายสำนักต่างให้ความสนใจเรื่องราวของน้องสาวนายคิม ในฐานะที่จะกลายมาเป็นผู้สืบทอดอำนาจต่อจากพี่ชาย

อย่างไรก็ตาม การรายงานข่าวครั้งนี้เป็นการรายงานข่าวภารกิจของผู้นำทั่วไป โดยไม่ได้ให้รายละเอียดว่าในช่วงที่ผ่านมานายคิม จอง อึน หายไปไหน และไม่ได้แก้ข่าวลือเรื่องการเสียชีวิตแต่อย่างใด

ก่อนหน้านี้ แหล่งข่าวที่มีความใกล้ชิดกับหน่วยข่าวกรองของสหรัฐฯวิเคราะห์ว่า นายคิม จอง อึน ไม่น่าจะป่วยหนักตามที่มีข่าวลือ และเชื่อว่าเขายังคงอยู่ในอำนาจตามเดิม ขณะที่นาย คิม ยอง ชุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการรวมชาติของเกาหลีใต้ระบุว่า การหายหน้าไปของนายคิม จอง อึน อาจจะเป็นการเก็บตัวเพื่อป้องกันตัวเองจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่พบการระบาดมากขึ้นในประเทศ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง
  03:52

  "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:26 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์