มาเลเซียคลายล็อกฟื้นเศรษฐกิจ ย้ำรักษาระยะห่างเข้มงวด

ข่าว

มาเลเซียคลายล็อกฟื้นเศรษฐกิจ ย้ำรักษาระยะห่างเข้มงวด

ไทยรัฐออนไลน์
1 พ.ค. 2563 21:38 น.
SHARE

มาเลเซียคลายล็อกฟื้นเศรษฐกิจ ย้ำรักษาระยะห่างเข้มงวด

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ค. 2563 21:38 น.

มาเลเซียผ่อนคลายมาตรการเข้มงวดสกัดโควิด-19 อนุญาตธุรกิจส่วนใหญ่กลับมาเปิดกิจการได้ 4 พ.ค.  แต่ต้องเข้มงวดมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคม

เว็บไซต์ CNA สื่อสิงคโปร์ รายงานวันที่ 1 พ.ค. ว่า นายมูห์ยิดดิน ยัสซิน นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย แถลงข่าวในวันนี้ (1 พ.ค.) โดยประกาศผ่อนคลายมาตรการจำกัดการเดินทางในมาเลเซีย ให้มีผลตั้งแต่วันจันทร์ที่ 4 พ.ค. เป็นต้นไป

โดยมาตรการผ่อนคลายของรัฐบาลมาเลเซียที่จะเริ่มวันจันทร์นี้ จะมีผลให้ธุรกิจส่วนใหญ่ในประเทศสามารถกลับมาเปิดทำการได้ตามปกติ แต่จำเป็นต้องยึดมาตรการรักษาระยะห่างอย่างเข้มงวด ร้านอาหารสามารถเปิดบริการได้ แต่ต้องมีพื้นที่เพียงพอสำหรับเว้นระยะห่างระหว่างลูกค้าแต่ละคน

ส่วนธุรกิจหรือกิจกรรมบางประเภทที่มีความเสี่ยง เช่น โรงภาพยนตร์ คาราโอเกะ ไนต์คลับ ยังไม่อนุญาตให้เปิดบริการ รวมทั้งกิจกรรมทางศาสนา ซึ่งเป็นการรวมกลุ่มคนจำนวนมาก สถานศึกษาต่างๆ ไปจนถึงกีฬาบางประเภทที่มีโอกาสสัมผัสร่างกายกัน เช่น ฟุตบอล รักบี้ และการว่ายน้ำในสระว่ายน้ำสาธารณะ ยังไม่สามารถทำได้

นายกรัฐมนตรีมาเลเซียเปิดเผยว่า ที่ผ่านมาเศรษฐกิจมาเลเซียเสียหายเป็นมูลค่าราว 2,400 ล้านริงกิต หรือประมาณ 18,200 ล้านบาทต่อวัน ซึ่งก็เท่ากับว่า เศรษฐกิจมาเลเซียเสียหายไปแล้วไม่ต่ำกว่า 63,000 ล้านริงกิต หรือเกือบ 480,000 ล้านบาท นับตั้งแต่ดำเนินมาตรการจำกัดการเดินทางมาตั้งแต่วันที่ 18 มี.ค.ที่ผ่านมา

ปัจจุบัน มาเลเซียมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 จำนวน 6,071 รายและมีผู้เสียชีวิต 103 ศพ เป็นอันดับที่ 4 ของอาเซียน รองจากสิงคโปร์ อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ ตามลำดับ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์