หน้าต่างโลก : แก้เบื่อล็อกดาวน์

ข่าว

  หน้าต่างโลก : แก้เบื่อล็อกดาวน์

  ภัค เศารยะ
  2 พ.ค. 2563 05:02 น.
  SHARE

  หน้าต่างโลก : แก้เบื่อล็อกดาวน์

  ภัค เศารยะ

  2 พ.ค. 2563 05:02 น.

  หลายประเทศทั่วโลกออกมาตรการ “ล็อกดาวน์” หรือเรียกว่าปิดเมือง ปิดประเทศ เพื่อชะลอการแพร่ระบาดของ ไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ที่ก่อให้เกิดโรคโควิดไนน์ทีน (COVID–19) ซึ่งแต่ละประเทศก็มีแนวทางปฏิบัติแตกต่างกันไป แต่ที่แน่ๆคือผู้คนอยู่เหย้าเฝ้าเรือนไปโดยปริยาย หรือบางสถานประกอบการ บริษัท ก็มีนโยบายให้พนักงานทำงานจากที่บ้านแบบ “เวิร์ก ฟรอม โฮม” (work from home) ใช้ช่องทางออนไลน์ติดต่อสื่อสารเพื่อให้งานที่ทำอยู่เดินหน้าไปไม่หยุดชะงัก

  แต่อยู่กับบ้านมานานกว่าเดือนหรือสองเดือนก็ต้องหากิจกรรมทำแก้เบื่อกันบ้าง ในทุกๆวันหลายคนก็มีสังคมออนไลน์เป็นเพื่อนแก้เหงา ซึ่งเว็บไซต์กูเกิล (Google) ที่ให้บริการในการค้นหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ต เป็นเจ้าหนึ่งที่ได้รับความนิยมทั่วโลก กูเกิลเองมักจะมีลูกเล่นมาให้ผู้ใช้งานได้ร่วมสนุก อย่างการออกแนวคิด “ดูเดิล” (Doodle) ที่เป็นการแก้ไขโลโก้ในหน้าแรกของกูเกิล เพื่อทำเครื่องหมายหรือสัญลักษณ์ในโอกาสพิเศษ

  มีข้อมูลว่าภายในปี 2562 ทีมงานของกูเกิลได้สร้างภาพดูเดิลไปมากกว่า 4,000 รายการ สำหรับหน้าแรกของกูเกิลทั่วโลก และเกมดูเดิลยอดนิยมจะถูกนำกลับมาใช้อีกครั้งเพื่อช่วยคลายความเหงาให้แก่ชาวเน็ตที่ใช้ชีวิตอยู่ในบ้านภายใต้มาตรการล็อกดาวน์

  เกมดูเดิลที่นำมาขึ้นเว็บครั้งใหม่นี้เผยว่าได้เน้นเกมที่ดีที่สุด โดยเริ่มต้นในวันที่ 27 เม.ย.ที่ผ่านมาและจะเปิดให้บริการเป็นเวลา 2 สัปดาห์ รับรองว่าไม่ชวนหน่ายแน่นอน เพราะกูเกิลจะใส่เกมใหม่เข้ามาทุกวัน ให้ผู้ใหญ่เล่นได้เด็กๆ

  ก็เล่นดี เนื่องจากมีโปรแกรมที่สร้างขึ้นสำหรับเด็ก อย่าง “โค้ดดิ้ง ฟอร์ แคร์ร็อตส์” (Coding for Carrots) ช่วยให้เด็กๆเรียนรู้พื้นฐานของการเข้ารหัส ด้วยเกมง่ายๆที่ควบคุมกระต่ายไปตามหาอาหาร เกมนี้ได้รับการพัฒนาและร่วมมือกับสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเสตต์ หรือเอ็มไอที ในสหรัฐอเมริกา เพื่อฉลองครบรอบ 50 ปีของการเขียนโปรแกรมภาษา นอกจากนี้ ก็ยังมีเกมคริกเก็ต เกมแพคแมน หรือลูกบาศก์รูบิกลับสมอง และจะตามมาอีกหลายเกม

  ก็คงเพลิดเพลินแก้ความจำเจไปได้บ้างกับเกมง่ายๆ เบาสมอง มีสีสันและชีวิตชีวา.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   หนูน้อย อนุบาล 3 พูดอังกฤษไฟแลบจนชาวเน็ตแซวอาจได้สอนครู คุณแม่เผยวิธีเลี้ยง
   03:06

   หนูน้อย อนุบาล 3 พูดอังกฤษไฟแลบจนชาวเน็ตแซวอาจได้สอนครู คุณแม่เผยวิธีเลี้ยง


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:32 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์