ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทรัมป์อัดจีน เผยเห็นหลักฐาน เชื้อโควิดมาจากห้องแล็บอู่ฮั่น

  ไทยรัฐออนไลน์1 พ.ค. 2563 11:09 น.
  SHARE

  ปธน.ทรัมป์ เผยเห็นหลักฐานแล้ว เชื้อโควิด-19 เริ่มต้นที่ห้องแล็บสถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่น ชี้ชงเรื่องให้รัฐบาลพิจารณาตั้งกำแพงภาษี 1 ล้านล้านดอลลาร์ ลงโทษจีนต้นตอการระบาดของไวรัสมรณะไปทั่วโลก

  เมื่อ 1 พ.ค.63 สื่อต่างประเทศหลายสำนัก รวมทั้งเว็บไซต์นิวยอร์กโพสต์และเดลี่เมล รายงาน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ กล่าว เขาได้เห็นหลักฐานเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 เริ่มต้นขึ้นที่ห้องทดลองทางวิทยาศาสตร์หรือห้องแล็บของสถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่น ในนครอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ประเทศจีน ซึ่งเป็นศูนย์กลางการระบาดเริ่มต้นของเชื้อโควิดตั้งแต่ธันวาคม 2562 หลังจากก่อนหน้านี้มีรายงานว่า สำนักงานข่าวกรองสหรัฐฯได้เริ่มเคลื่อนไหวสืบหาข้อมูลว่าเชื้อไวรัสโควิดหลุดออกมาจากห้องแล็บอุ่ฮั่นโดยอุบัติเหตุหรือไม่

  สถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่น ในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย

  เดลี่เมลเผยว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ได้โยนข้อกล่าวหานี้แก่จีน ระหว่างการแถลงข่าวสถานการณ์โควิด-19 ต่อสื่อมวลชนที่ทำเนียบขาว ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.เมื่อวันพฤหัสฯ ที่ 30 เมษายน ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น โดยทรัมป์กล่าวหาจีนว่าเชื้อไวรัสโคโรนาที่เป็นเหตุให้มีผู้คนทั่วโลกติดเชื้อเป็นล้านๆ คนและส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อเศรษฐกิจนานาประเทศทั่วโลกนั้น เริ่มต้นขึ้นที่ห้องแล็บของจีน อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีทรัมป์ไม่ได้เปิดเผยหลักฐานหรือรายละเอียดใดๆเพิ่มเติมต่อนักข่าวในเรื่องนี้


  นอกจากนั้น ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวด้วยว่าตนได้เสนอให้รัฐบาลพิจารณาหาวิธีการในการลงโทษจีนที่เป็นต้นเหตุทำให้เกิดการระบาดของเชื้อโควิด-19 ด้วยการอาจใช้มาตรการกำแพงภาษี เก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีนเป็นเงิน 1 ล้านล้านดอลลาร์เพื่อเป็นการลงโทษที่จีนเป็นต้นตอการระบาดของเชื้อโควิดในคราวนี้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาทรัมป์ห้องแล็บอู่ฮั่นสถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่นต้นกำเนิดโควิด

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้