ไลฟ์สไตล์
100 year

สร้างเมฆสดใสเพื่อปกป้องแนวปะการัง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 พ.ค. 2563 08:01 น.
SHARE

สร้างเมฆสดใสเพื่อปกป้องแนวปะการัง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 พ.ค. 2563 08:01 น.

ภาพจาก AFP

แนวปะการังถือเป็นแหล่งอาหารของโลก และยังเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ทางทะเลหลายชนิด เมื่อน้ำทะเลอุ่นขึ้นเนื่องจากเกิดจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ก็ได้ทำลายสุขภาพของแนวปะการังและส่งผลต่อบรรดาสัตว์ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่เปรียบเหมือนป่าใต้ทะเล แต่ปะการังก็มีกลไกการรับมือกับสภาวะโลกร้อน มีการวิจัยก่อนหน้านี้พบว่าแนวปะการังสามารถสร้างเมฆเพื่อลดความเข้มข้นของแสงอาทิตย์ลงได้

ข่าวแนะนำ

แนวปะการังเกรท แบร์ริเออร์ รีฟ ในออสเตรเลีย ซึ่งเป็นระบบนิเวศแนวปะการังที่ใหญ่ที่สุดในโลก พบว่ามีการปล่อยก๊าซกลุ่มไดเมทิลซัลไฟล์ (Dimethyl sulphide-DMS) ช่วยในการก่อตัวของเมฆเมื่อก๊าซนี้ถูกปล่อยสู่ชั้นบรรยากาศ เมฆที่เกิดขึ้นจะส่งผลต่ออุณหภูมิของน้ำบริเวณแนวปะการัง แต่แนวปะการังดังกล่าวเกิดการฟอกสีเพราะความเครียดจากการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิมหาสมุทร ทำให้พวกมันขับไล่สาหร่ายที่ให้สีสดใสแก่ตนเองไป

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเซาเทิร์น ครอสส์ ในออสเตรเลีย พยายามทดลองสร้างเมฆสดใสสำหรับกับแนวปะการังแห่งนี้ โดยทำให้น้ำเย็นขึ้นรอบๆแนวปะการัง และทำให้เมฆสะท้อนแสงอาทิตย์มากขึ้นจากการติดตั้งกังหันขนาดใหญ่หลายต้นที่จะช่วยพัดพาก๊าซที่ปะการังปล่อยออกมา ซึ่งหวังไว้ว่าอาจลดความเครียดการฟอกสีลงได้ประมาณ 70%.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชื่นชีวิตแนวปะการังเซาเทิร์น ครอสส์ไดเมทิลซัลไฟล์สัตว์ทางทะเลอุณหภูมิมหาสมุทรป่าใต้ทะเลการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 02:29 น.