หน้าต่างโลก : อยู่ดี-กินดีระยะสั้น

ข่าว

  หน้าต่างโลก : อยู่ดี-กินดีระยะสั้น

  ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ
  1 พ.ค. 2563 05:04 น.
  บันทึก
  SHARE

  หน้าต่างโลก : อยู่ดี-กินดีระยะสั้น

  ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

  1 พ.ค. 2563 05:04 น.

  โซเฟียน ราห์มานี ชาวแอลจีเรีย อายุ 16 ปี รู้สึกว่าตัวเองช่างโชคดี บุญหล่นทับ ที่จู่ๆ ก็มีห้องนอน มีห้องน้ำส่วนตัว และอาหารกินครบทุกมื้อใน โรงแรม “เบล เอสเปอเรนซ์” ระดับ 3 ดาว และเป็นเหมือนฝันที่ไม่เคยคาดคิดตั้งแต่อพยพอยู่สเปน 3 ปี เตร็ดเตร่ที่กรุงปารีสของฝรั่งเศส มาปลายทาง ที่กรุงเจนีวาของสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อเดือนก่อน แต่โชคร้ายเข้าไม่ถึงการขอรับสิทธิ์ผู้ลี้ภัย เลยต้องกลายเป็นคนจรหมอนหมิ่น มีถนนเป็นเตียง มีฟ้าเป็นมุ้ง หรือบางครั้งก็ไปอาศัยศูนย์พักพิงเป็นครั้งคราว

  โดย มร.อแล็ง มิวลี ผู้จัดการโรงแรม เผยว่า เมื่อเดือนที่แล้วทางโรงแรมประสบปัญหาแขกยกเลิกการจองที่พักกว่า 90% เพราะรัฐบาลเริ่มประกาศยกเลิกจัดกิจกรรมทุกชนิด และสั่งปิดร้านอาหาร ภัตตาคาร ร้านค้าที่ไม่มีความจำเป็นเพื่อหยุดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ตั้งแต่ต้นเดือน มี.ค.

  ทางโรงแรม ซึ่งบริหารโดย Salvation Army (ทหารของพระคริสต์ เป็นองค์กรการกุศลของคริสเตียนที่ให้ความช่วยเหลือคนยากไร้) จากธุรกิจที่ขับเคลื่อนด้วยผลกำไร ก็พลิกมาเป็นให้โอกาสคนไร้บ้านสตรีและวัยหนุ่มสาว ป้องกันไม่ให้คนกลุ่มนี้ติดเชื้อและยังมีอีกหลายองค์กรการกุศลที่กำลังมองหาที่อยู่อาศัยให้กับคนร่อนเร่ในเมืองกรุงอีกราว 1,000 คน จากเดิมที่คอยจัดสรรศูนย์พักพิงชั่วคราว ไม่เคยต้องดูแลตลอด 24 ชม. จะว่าไปโรงแรมแห่งนี้ก็เคยเป็นศูนย์พักพิงให้กับเหยื่อผู้หญิงที่ถูกทำร้าย กระทั่งปี 2539 ผันมาทำเป็นโรงแรม ซึ่งปกติราคาค่าห้องพักช่วงไฮ-ซีซัน สูงถึง 600 ฟรังก์สวิส หรือราวๆ 20,000 บาท/คืน

  ถามผู้จัดการคนเดิมว่า กลัวไหมหากกลับมาดำเนินธุรกิจเหมือนเดิมแล้วจะมีลูกค้าคิดว่าเคยเป็นที่พักของคนข้างถนน เขาตอบว่า “ไม่เลย ตนได้รับข้อความมากมายจากลูกค้า แสดงความยินดีกับเจตนารมณ์ของทางโรงแรม”

  ด้าน วาเลรี สปัคนา หัวหน้าโครงการที่พักกลางคืนสำหรับคนไร้บ้านในกรุงเจนีวา ของ Salvation Army ก็บอกว่า เป็นโลกที่แตกต่างจากศูนย์พักพิงปกติ ที่คนไร้บ้านจะขอเข้าไปนอนในห้องที่แบ่งปันกัน แล้วต้องออกในวันรุ่งขึ้น เพื่อให้คนอื่นได้เข้าอาศัยบ้าง ส่วนโรงแรมอยู่ได้อย่างสบายใจไม่ต้องเร่งรีบ แต่ความสุขบรมนี้ก็จะสิ้นสุดลงวันที่ 1 มิ.ย. พวกเขาก็ต้องกลับไปอยู่กับความเป็นจริง...

  วิดีโอแนะนำ

  "อนุทิน"ลดระดับโควิด-19 เป็นโรคติดต่อเฝ้าระวัง
  01:17

  "อนุทิน"ลดระดับโควิด-19 เป็นโรคติดต่อเฝ้าระวัง


  ApplicationMy Thairath

  วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 11:16 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์