ไลฟ์สไตล์
100 year

หน้าต่างโลก : อยู่ดี-กินดีระยะสั้น

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ
1 พ.ค. 2563 05:04 น.
SHARE

หน้าต่างโลก : อยู่ดี-กินดีระยะสั้น

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

1 พ.ค. 2563 05:04 น.

โซเฟียน ราห์มานี ชาวแอลจีเรีย อายุ 16 ปี รู้สึกว่าตัวเองช่างโชคดี บุญหล่นทับ ที่จู่ๆ ก็มีห้องนอน มีห้องน้ำส่วนตัว และอาหารกินครบทุกมื้อใน โรงแรม “เบล เอสเปอเรนซ์” ระดับ 3 ดาว และเป็นเหมือนฝันที่ไม่เคยคาดคิดตั้งแต่อพยพอยู่สเปน 3 ปี เตร็ดเตร่ที่กรุงปารีสของฝรั่งเศส มาปลายทาง ที่กรุงเจนีวาของสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อเดือนก่อน แต่โชคร้ายเข้าไม่ถึงการขอรับสิทธิ์ผู้ลี้ภัย เลยต้องกลายเป็นคนจรหมอนหมิ่น มีถนนเป็นเตียง มีฟ้าเป็นมุ้ง หรือบางครั้งก็ไปอาศัยศูนย์พักพิงเป็นครั้งคราว

โดย มร.อแล็ง มิวลี ผู้จัดการโรงแรม เผยว่า เมื่อเดือนที่แล้วทางโรงแรมประสบปัญหาแขกยกเลิกการจองที่พักกว่า 90% เพราะรัฐบาลเริ่มประกาศยกเลิกจัดกิจกรรมทุกชนิด และสั่งปิดร้านอาหาร ภัตตาคาร ร้านค้าที่ไม่มีความจำเป็นเพื่อหยุดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ตั้งแต่ต้นเดือน มี.ค.

ข่าวแนะนำ

ทางโรงแรม ซึ่งบริหารโดย Salvation Army (ทหารของพระคริสต์ เป็นองค์กรการกุศลของคริสเตียนที่ให้ความช่วยเหลือคนยากไร้) จากธุรกิจที่ขับเคลื่อนด้วยผลกำไร ก็พลิกมาเป็นให้โอกาสคนไร้บ้านสตรีและวัยหนุ่มสาว ป้องกันไม่ให้คนกลุ่มนี้ติดเชื้อและยังมีอีกหลายองค์กรการกุศลที่กำลังมองหาที่อยู่อาศัยให้กับคนร่อนเร่ในเมืองกรุงอีกราว 1,000 คน จากเดิมที่คอยจัดสรรศูนย์พักพิงชั่วคราว ไม่เคยต้องดูแลตลอด 24 ชม. จะว่าไปโรงแรมแห่งนี้ก็เคยเป็นศูนย์พักพิงให้กับเหยื่อผู้หญิงที่ถูกทำร้าย กระทั่งปี 2539 ผันมาทำเป็นโรงแรม ซึ่งปกติราคาค่าห้องพักช่วงไฮ-ซีซัน สูงถึง 600 ฟรังก์สวิส หรือราวๆ 20,000 บาท/คืน

ถามผู้จัดการคนเดิมว่า กลัวไหมหากกลับมาดำเนินธุรกิจเหมือนเดิมแล้วจะมีลูกค้าคิดว่าเคยเป็นที่พักของคนข้างถนน เขาตอบว่า “ไม่เลย ตนได้รับข้อความมากมายจากลูกค้า แสดงความยินดีกับเจตนารมณ์ของทางโรงแรม”

ด้าน วาเลรี สปัคนา หัวหน้าโครงการที่พักกลางคืนสำหรับคนไร้บ้านในกรุงเจนีวา ของ Salvation Army ก็บอกว่า เป็นโลกที่แตกต่างจากศูนย์พักพิงปกติ ที่คนไร้บ้านจะขอเข้าไปนอนในห้องที่แบ่งปันกัน แล้วต้องออกในวันรุ่งขึ้น เพื่อให้คนอื่นได้เข้าอาศัยบ้าง ส่วนโรงแรมอยู่ได้อย่างสบายใจไม่ต้องเร่งรีบ แต่ความสุขบรมนี้ก็จะสิ้นสุดลงวันที่ 1 มิ.ย. พวกเขาก็ต้องกลับไปอยู่กับความเป็นจริง...

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าต่างโลกฤทัยรัช จันทร์เพ็ญโควิด-19ไวรัสโคโรนาคนไร้บ้านศูนย์พักพิงชั่วคราวผู้ลี้ภัย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 03:05 น.