ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จีนคืบหน้า ทดลองทางคลินิก 'วัคซีนโควิด-19 ชนิดเชื้อตาย'ขั้นที่ 2 แล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์25 เม.ย. 2563 17:25 น.
  SHARE

  จีนเผยการทดลองทางคลินิก วัคซีนโควิด-19 ชนิดเชื้อตาย มีความคืบหน้า เข้าสู่การทดลองกับอาสาสมัครขั้นที่สองแล้ว หลังจากผลการทดลองขั้นแรกจนถึงขณะนี้อาสาสมัคร 93 คน ยังแสดงผลปลอดภัย

  เมื่อ 25 เมษายน 63 สำนักข่าวซินหัวรายงาน สถาบันยาชีววัตถุอู่ฮั่น สังกัดบริษัทไชน่า เนชันนัล ฟาร์มาซูติคอล กรุ๊ป (ซิโนฟาร์ม) และสถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่น สังกัดสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน เปิดเผยความคืบหน้าของการผลิตวัคซีนโรคไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 ชนิดเชื้อตาย (inactivated vaccine) ได้เข้าสู่การทดลองทางคลินิกระยะที่สองแล้วเมื่อวันศุกร์ที่ 24 เมษายนที่ผ่านมา หลังสถาบันทั้งสองได้จับมือเริ่มต้นการทดลองทางคลินิกวัคซีนชนิดนี้เมื่อ 12 เมษายน

  บริษัทซิโนฟาร์ม ระบุในแถลงการณ์ว่า เมื่อนับถึงวันที่ 23 เมษายน มีอาสาสมัครจำนวน 96 คนในกลุ่มตัวอย่าง 3 ช่วงอายุที่ได้รับวัคซีนชนิดนี้ในระยะแรกของการทดสอบ และจนถึงปัจจุบัน วัคซีนยังแสดงผลปลอดภัย ขณะที่อาสาสมัครอยู่ภายใต้การสังเกตการณ์อย่างใกล้ชิด

  ซิโนฟาร์ม เปิดเผยด้วยว่า การทดลองวัคซีนชนิดเชื้อตาย ซึ่งจะดำเนินการในเมืองเจียวจั้ว มณฑลเหอหนาน ทางตอนกลางของจีน จะใช้วิธีวิจัยทั้งแบบสุ่ม การทดลองแบบอำพรางสองฝ่าย (double-blind) และการควบคุมด้วยยาหลอก (placebo-controlled) โดยการทดลองทางคลินิกระยะที่สองนั้นจะมุ่งเน้นไปที่กระบวนการให้วัคซีน

  ทั้งนี้ การทดลองทางคลินิกของวัคซีนโควิด-19 ชนิดเชื้อตายในระยะแรกและระยะที่สองได้รับการอนุมัติจากสำนักงานบริหารเวชภัณฑ์แห่งชาติของจีน (NMPA) ผ่านช่องทางพิเศษ โดยบริษัทซิโนฟาร์ม เผยด้วยว่า วัคซีนจะเข้าสู่การทดลองทางคลินิกระยะที่สามด้วย ทว่ากระบวนการทดลองทางคลินิกทั้งหมดอาจต้องใช้เวลาประมาณ 1 ปี กว่าจะแล้วเสร็จ และได้ข้อสรุปถึงความปลอดภัยและประสิทธิภาพของวัคซีน

  จนถึงขณะนี้ ทางการจีนได้อนุมัติวัคซีนโรคโควิดแล้วจำนวน 3 รายการสำหรับการทดลองทางคลินิก โดยวัคซีน ชนิดที่ใช้อะดิโนไวรัสเป็นตัวนำพา (adenovirus vector vaccine) จัดเป็นวัคซีนโควิด ชนิดแรกที่เข้าสู่การทดลองทางคลินิกระยะที่สองในจีน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาCOVID-19วัคซีนโควิดวัคซีนโควิดชนิดเชื้อตายไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้