ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  F-16 กองกำลังนาโตของเบลเยียมเข้าสกัดเครื่องบินรบรัสเซียเหนือทะเลบอลติก

  ไทยรัฐออนไลน์22 เม.ย. 2563 08:16 น.
  SHARE

  เครดิตภาพจากทวิตเตอร์ Belgian Air Force @BeAirForce

  กำลังทางอากาศนาโตโดยเครื่องเอฟ-16 ของ ทอ.เบลเยียม บินสกัดกั้นเครื่องบินขับไล่ และเครื่องบินโจมตีของรัสเซีย หลังเข้าใกล้เรือพิฆาตของสหรัฐฯ ที่กำลังลอยลำอยู่ในทะเลบอลติก ให้ออกไปจากน่านฟ้าได้


  เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2563 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียมรายงาน เมื่อวันศุกร์ที่ 17 เม.ย.63 เครื่องบินขับไล่แบบ F-16 AB ของกองทัพอากาศเบลเยียม 2 ลำ ที่ถูกวางเป็นกำลังทางอากาศของกองกำลังนาโต (กลุ่มสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ) ได้ออกบินลาดตระเวนตั้งแต่ช่วงเช้าจากฐานทัพในประเทศลิทัวเนีย เพื่อสกัดกั้นกลุ่มเครื่องบินขับไล่แบบซู-27 และเครื่องบินโจมตีแบบ ซู-24 ของรัสเซียที่กำลังมุ่งหน้าไปยังเรือพิฆาตอเมริกัน USS Donald Cook ที่กำลังลอยลำอยู่ในทะเลบอลติก นักบินรบเบลเยียมอยู่ระหว่างการทำหน้าที่ตรวจตราน่านฟ้าเหนือทะเลบอลติก อันเป็นส่วนหนึ่งของภารกิจการตรวจตราทางอากาศของนาโต (Nato Air Policing)  ขณะที่เครื่องบินรบของรัสเซียมุ่งหน้าไปยังเรือพิฆาตอเมริกัน USS Donald Cook ซึ่งลาดตระเวนทะเลบอลติกนอกชายฝั่งประเทศลิทัวเนีย นักบินเครื่องบินรบเบลเยียมจึงรีบออกบินในเวลาเช้าวันศุกร์ เพื่อสกัดกั้นเครื่องบินรบที่ไม่ได้แสดงตน และขับไล่ให้เครื่องบินที่บุกรุกต้องออกห่างจากน่านฟ้าของประเทศคาบสมุทรบอลติก ได้แก่ เอสโตเนีย ลัตเวีย และลิทัวเนีย รวมทั้ง เรือพิฆาตของอเมริกาอีกด้วย


  สำหรับประเทศสมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือหรือนาโต ที่ไม่มีเครื่องบินรบสำหรับป้องกันทางอากาศอย่างเต็มประสิทธิภาพในกองทัพของตน ได้แก่ ลักเซมเบิร์ก ไอซ์แลนด์ สโลวีเนีย และประเทศคาบสมุทรบอลติก ได้มีข้อตกลงกันในหมู่พันธมิตรที่จะทำการรับประกันความปลอดภัยของน่านฟ้าประเทศเหล่านั้น ในกรณีของประเทศคาบสมุทรบอลติก (เอสโตเนีย ลิทัวเนีย และลัตเวีย) นาโตได้ให้จัดเตรียมกองกำลังในการปฏิบัติภารกิจตำรวจอากาศเพื่อคอยดูแลสอดส่องให้ด้วย


  นับตั้งแต่ปี 2547 กองทัพอากาศเบลเยียมได้รับสั่งให้รับผิดชอบภารกิจการ Baltic Air Policing ตรวจตราและป้องกันน่านฟ้าแถบคาบสมุทรบอลติก 7 ครั้ง มีหน้าที่ในการการเฝ้าระวังน่านฟ้าทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง 7 วันต่อสัปดาห์ เครื่องบินรบ F-16 ของเบลเยียมได้ออกปฏิบัติการแทรกแซงฉุกเฉินขับไล่เครื่องบินที่ไม่ได้ทำการสื่อสารแผนการบินมาล่วงหน้า และบินประกบจนกว่าจะบินออกพ้นเขตน่านฟ้าที่ควบคุมอยู่


  ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายนปีที่แล้ว กองทัพอากาศเบลเยียมได้รับมอบหมายให้เป็นผู้บังคับบัญชาภารกิจนี้เป็นเวลา 8 เดือน ในช่วงสี่เดือนแรกนั้น เป็นการปฏิบัติหน้าที่ของทหารอากาศและเครื่องบินรบ F-16 จากฐานทัพอากาศ Florennes ซึ่งประจำการในประเทศลิทัวเนีย หลังจากวันที่ 2 มกราคม ก็ได้รับการสับเปลี่ยนโดยทหารอากาศเบลเยียมจากฐานทัพอากาศเมือง Kleine-Brogel ทั้งนี้ นักบินเครื่องบินรบ F-16 เบลเยียมได้ออกทำการบิน 67 เที่ยวบิน เพื่อสกัดกั้นเครื่องบินของกองทัพรัสเซีย และสามารถปฏิบัติภารกิจสำเร็จลุล่วง 56 ครั้ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นาโตเครื่องบินรบรัสเซียเอฟ-16กองทัพอากาศเบลเยียมทะเลบอลติกสกัดกั้นเครื่องบินรัสเซียซู-27ข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้