ชาวแคนาดาสุดช็อก เกิดเหตุชายคลั่งแต่งกายเป็นตำรวจ และขับรถเก๋งที่ตกแต่งให้เหมือนรถตำรวจ ตระเวนกราดยิงผู้คนที่รัฐโนวาสโกเชีย ดับสลดเพิ่มเป็น 22 ศพ รวมตำรวจหญิงหนึ่งนาย
เมื่อ 20 เมษายน 63 สำนักข่าวต่างประเทศและเว็บไซต์ skynews รายงานเกิดเหตุการณ์สะเทือนขวัญ ชายชาวแคนาดาวัย 51 ปีรายหนึ่ง ก่อเหตุสุดโหด แต่งกายเป็นตำรวจและขับรถยนต์ ที่ตกแต่งให้คล้ายกับรถตำรวจ ตระเวนก่อเหตุสังหารหมู่ กราดยิงผู้คนไปตามถนนในเมืองพอต์ตาพิค รัฐโนวาสโกเชีย ประเทศแคนาดา เมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา ทำให้เบื้องต้น มีผู้เสียชีวิตสลดถึงอย่างน้อย 17 ศพ ในจำนวนนี้รวมทั้งตำรวจหญิง ไฮดี สตีเวนสัน วัย 23 ปี หนึ่งนาย ที่ต้องเสียชีวิตขณะพยายามเข้ายับยั้งเหตุร้าย ก่อนต่อมา มีรายงานเมื่อ 22 เมษายนว่า จำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 22 รายแล้ว
...
ข่าวแจ้งว่า เหตุการณ์ระทึกสะเทือนขวัญครั้งนี้ คนร้ายได้ใช้เวลาก่อเหตุและหลบหนีเจ้าหน้าที่ตำรวนานถึง 12 ชั่วโมงกว่าเหตุการณ์จะยุติลงได้ หลังจากได้เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 22 ศพ จนนับเป็นเหตุการณ์สังหารหมู่ครั้งร้ายแรงที่สุดที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในแคนาดาในช่วงเวลานับ 3 ทศวรรษเลยทีเดียว
สำหรับเหตุการณ์ระทึกเริ่มขึ้นตั้งแต่เมื่อคืนวันเสาร์ที่ 18 เมษายน ตามเวลาท้องถิ่น เมื่อมือปืนชาย ต่อมาทราบชื่อว่า คือ นายกาเบรียล วอร์ตแมน เป็นช่างทำฟันปลอม อายุ 51 ปี ได้แต่งกายในชุดตำรวจ ลงมือก่อเหตุขับรถเก๋งที่ตกแต่งให้เหมือนกับรถตำรวจตระเวนก่อเหตุกราดยิงผู้คนที่เมืองพอร์ตาพิค ซึ่งเป็นเมืองชนบท และอยู่ห่างจากเมืองฮาลิแฟกซ์ ราว 80 ไมล์ โดยหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทราบเหตุ ได้รีบเข้าระงับเหตุร้ายแรงทันที พร้อมกับแจ้งประชาชนให้อยู่แต่ภายในบ้านที่พักอาศัย
ตามรายงานระบุว่า นายวอร์ตแมนได้ถูกตำรวจจับกุมได้ที่สถานีบริการน้ำมันแห่งหนึ่ง แต่ต่อมา เขาได้เสียชีวิต ซึ่งตามรายงานหลายแห่งเผยว่า เขาถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญฆาตกรรม ทว่าขณะนี้สำนักงานตำรวจของแคนาดายังไม่ยืนยันข่าวนี้แต่อย่างใด
ขณะที่ ประธานสหภาพสมาพันธ์ตำรวจแห่งชาติแคนาดากล่าวด้วยความเสียใจว่า พวกเรารู้สึกเศร้าโศกและเสียใจอย่างยิ่งที่ต้องสูญเสียเพื่อนร่วมงานของเราจากเหตุร้ายครั้งนี้ไปหนึ่งนาย