สหราชอาณาจักรมีผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 มากกว่า 16,000 ศพแล้ว ขณะที่รัฐบาลยืนยันว่าพวกเขายังไม่มีแผนผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ในตอนนี้
สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า กระทรวงสาธารณสุขของสหราชอาณาจักรเปิดเผยในวันอาทิตย์ที่ 19 เม.ย. 2563 ว่า มีผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 ในประเทศอีก 596 ศพ ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ลดลงจากเมื่อวันก่อนหน้านั้นที่พบมากถึง 888 ศพ ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 16,060 ศพ
กระทรวงสาธารณสุขเผยด้วยว่า จนถึงเวลา 09:00 น. วันอาทิตย์ เจ้าหน้าที่ทำการตรวจโรคประชาชนแล้ว 482,063 ครั้ง โดย 21,626 ครั้งเป็นการตรวจในวันเสาร์ ซึ่งพบผู้ติดเชื้อแล้ว 120,067 ราย

...
ทั้งนี้ แม้จำนวนผู้ติดเชื้อรายวันจะชะลอตัวลง แต่นายไมเคิล โกฟ รัฐมนตรีประจำสำนักคณะรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร ออกมายืนยันว่า ข่าวลือเรื่องที่รัฐบาลจะค่อยๆ ผ่อนคลายข้อจำกัดบางอย่างของมาตรการล็อกดาวน์ เช่น กลับมาเปิดโรงเรียน และอนุญาตให้มีการรวมตัวกันของผู้คนกลุ่มเล็กๆ นั้น ไม่ถูกต้อง
“คงเป็นเรื่องที่ผิดหากเราทำอะไรรวดเร็วเกินไป” นายโกฟบอกกับนักข่าวของสำนักข่าว สกาย นิวส์ โดยยืนยันว่า สหราชอาณาจักรจะคงมาตรการเดิมไว้จนกว่าอัตราการเสียชีวิตจะลดลงจริง เนื่องจาก ข้อเท็จจริงกับคำแนะนำต่างบอกชัดเจนว่า เรายังไม่ควรยกเลิกข้อจำกัดต่างๆ
ด้านนายเกวิน วิลเลียมสัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการของสหราชอาณาจักร ยืนยันเช่นกันว่า ยังไม่มีการตัดสินใจว่าควรจะเปิดโรงเรียนเมื่อไร โดยโรงเรียนจะเกิดก็ต่อเมื่อมีข้อแนะนำทางวิทยาศาสตร์ที่บ่งชี้ว่าเป็นเวลาที่เหมาะสมแล้ว