ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ห้องแล็บอู่ฮั่น ใช่ต้นตอเชื้อโควิดหรือไม่ สายสืบสหรัฐฯเริ่มหาความจริงแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์18 เม.ย. 2563 17:51 น.
  SHARE

  กำลังเป็นเรื่องที่ผู้คนทั่วโลกให้ความสนใจ อยากจะรู้ความจริงมากขึ้นเรื่อยๆ ถึงต้นกำเนิดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือเชื้อโควิด-19 นับตั้งแต่ได้แพร่ระบาดรุนแรงจากเมืองอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑลหูเป่ย ประเทศจีนตั้งแต่ปลาย ธ.ค. 62 จนระบาดใหญ่ไปทั่วโลก ทำให้มีผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 2.2 ล้านราย เสียชีวิตกว่า 1.5 แสน  ศพ

  เพราะผ่านมานานเกือบ 4 เดือน เรายังไม่รู้แน่ชัด ต้นกำเนิดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งมีชื่อทางการว่า SARS-CoV-2 นี้มาจากไหน? และตัวกลางที่เป็นตัวนำเชื้อโควิดจากสัตว์มาติดต่อสู่คนนั้น คือสัตว์ชนิดใด? เนื่องจากผลการศึกษาวิจัยได้มาหยุดอยู่ตรงที่ นักวิทยาศาสตร์พบว่าเชื้อไวรัสมรณะโควิด-19 นี้มีรหัสพันธุกรรม หรือ DNA ตรงกับค้างคาวชนิดหนึ่งมากที่สุด ถึง 96% 

  • สื่ออเมริกาตีข่าวรบ.ทรัมป์กำลังติดตามห้องแล็บอู่ฮั่น

  ท่ามกลางความคลุมเครือว่าต้นกำเนิดของไวรัสโควิดมาจากไหน สื่อในสหรัฐฯ และสำนักข่าว CNN ได้รายงานข่าวที่ทำเอาชาวโลกให้ความสนใจอย่างยิ่ง เมื่อรายงานมีแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่สำนักข่าวกรองกลางและสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ เปิดเผยว่าตอนนี้ รัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐฯ กำลังเฝ้าติดตามความเป็นไปได้ในทฤษฎีห้องทดลองทางวิทยาศาสตร์หรือห้องแล็บแห่งหนึ่งในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย อาจเป็นต้นกำเนิดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 และเชื้อไวรัสอาจหลุดออกมาจากห้องแล็บโดยอุบัติเหตุ หรือจากความผิดพลาดของนักวิทยาศาสตร์ในห้องแล็บแห่งนี้

  และขณะนี้ รัฐบาลสหรัฐฯ กำลังหาหลักฐานเพื่อยืนยันว่า ต้นกำเนิดของเชื้อไวรัสโควิดมาจากห้องแล็บแห่งหนึ่งในสถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่น ไม่ใช่ที่ตลาดสดหัวหนานในอู่ฮั่น ซึ่งมีการขายเนื้อสัตว์ป่าด้วย ตามที่มีรายงานจากจีนว่ามีผู้คนติดเชื้อไวรัสโควิดรายแรกๆ มาจากตลาดสดแห่งนี้

  สถาบันไวรัสวิทยาในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ประเทศจีน
  • สหรัฐฯ ส่งสายลับสืบหาความจริงที่ห้องแล็บอู่ฮั่นแล้ว

  เว็บไซต์เดลี่เมล เผยมีรายงานว่าเจ้าหน้าที่สายสืบของสำนักข่าวกรองแห่งชาติสหรัฐฯ ได้เริ่มภารกิจสืบอย่างเต็มรูปแบบเกี่ยวกับห้องแล็บในอู่ฮั่นแล้ว รวมทั้งกรณีอาจมีนักวิทยาศาสตร์ทำให้เชื้อไวรัสโควิด-19 หลุดออกมาจากที่นี่ เนื่องจากการทดลองทางวิทยาศาสตร์เกิดความผิดพลาดจนทำให้เชื้อโควิดเกิดการระบาดใหญ่ไปทั่วโลก

  แหล่งข่าวด้านข่าวกรองสหรัฐฯ เผยกับฟอกซ์ นิวส์ ในสหรัฐฯ ว่าจากการวิเคราะห์ของทางการสหรัฐฯ ได้ตัดประเด็นทฤษฎีว่าเชื้อโควิด เกิดจากการตัดแต่งพันธุกรรมโดยนักวิทยาศาสตร์จีน เพื่อใช้เป็นอาวุธชีวภาพ เนื่องจากผู้เชี่ยวชาญหลายคนชี้ตรงกันว่า ลักษณะของพันธุกรรมของเชื้อไวรัสโควิดบ่งชี้ว่าไม่ได้เกิดจากการดัดแปลงพันธุกรรมแต่อย่างใด

  • 'เชื่อผู้ป่วยหมายเลข 0' อาจเป็นจนท.ห้องแล็บอู่ฮั่น

  แหล่งข่าวยังเผยกับฟอกซ์ นิวส์ ด้วยว่า ผู้เชี่ยวชาญของสหรัฐฯ เชื่อ 'ผู้ป่วยหมายเลขศูนย์' ที่ติดเชื้อไวรัสโควิดนั้น อาจเป็นเจ้าหน้าที่ที่กำลังทำงานศึกษาวิจัยอยู่ในห้องแล็บแห่งนี้ในเมืองอู่ฮั่นนั่นเอง และยังเชื่อว่า บุคคลที่ติดเชื้อไวรัสโควิดคนแรก อาจแพร่กระจายเชื้อไปทั่วเมืองและแพร่เชื้อให้แก่คนภายในห้องแล็บแห่งนี้

  นักวิทยาศาสตร์ในห้องแล็บ P4 laboratory ที่สถาบันไวรัสวิทยาในเมืองอู่ฮั่น
  • ชี้สถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่นถูกจับตามานานแล้ว

  ตามรายงานของสื่อต่างชาติระบุว่า ห้องแล็บที่สถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่น ในเมืองอู่ฮั่นถูกผู้เชี่ยวชาญเฝ้าจับตาด้วยความสงสัยมานานแล้ว เนื่องจากพอรู้มาว่านักวิทยาศาสตร์ที่นี่กำลังทำงานเพื่อสืบหาว่าเชื้อไวรัสมรณะสามารถติดต่อสู่มนุษย์ได้อย่างไร

  อย่างไรก็ตาม ข้อสันนิษฐานที่ว่าห้องแล็บแห่งนี้ในอู่ฮั่นอาจเป็นต้นตอของเชื้อไวรัสโควิดได้ถูกทางการจีนออกมาลบล้างทันที โดยระบุว่าตลาดสดหัวหนานคือต้นตอการระบาดของเชื้อโควิด และผู้ติดเชื้อรายแรกๆ ติดมาจากตลาดสดแห่งนี้ นอกจากนั้น องค์การอนามัยโลก ยังได้รายงานผ่านทางเว็บไซต์ด้วยว่า พบผู้ติดเชื้อโควิดเคสแรกๆ ช่วงปลายเดือนธันวาคม 2562 เกี่ยวข้องกับตลาดค้าปลีกอาหารทะลหัวหนาน ในเมืองอู่ฮั่น ซึ่งขายทั้งอาหารทะเล สัตว์ป่า และสัตว์ที่มีการเพาะเลี้ยง ขณะที่ไม่ได้มีการระบุชี้ชัดว่าต้นตอที่แท้จริงของเชื้อไวรัสโควิดคืออะไร

  ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ หารือกับทีมเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติภารกิจรับมือเชื้อโควิด-19 ในห้องทำงานที่ทำเนียบขาว
  • รบ.สหรัฐฯ จี้จีนเปิดเผยข้อเท็จจริง

  ขณะเดียวกัน ยังมีรายงานด้วยว่า มาร์ค เอสเปอร์ รมว.กลาโหมสหรัฐฯ ดูมีความระมัดระวังตัวมากขึ้น เมื่อวันพฤหัสฯ ที่ 16 เมษายน ที่ผ่านมา หลังถูกนักข่าวของสถานีโทรทัศน์ NBC ถามว่า ท่านเชื่อว่าเชื้อโควิดมีต้นตอจากห้องแล็บอู่ฮั่นหรือไม่ โดยนายเอสเปอร์ตอบว่า ตนไม่เชื่อว่ารัฐบาลจีนกำลังมีความตรงไปตรงมาเกี่ยวกับต้นกำเนิดของเชื้อไวรัสโควิด-19 หลังจากเมื่อวันพุธ ก่อนหน้าหนึ่งวัน นายไมค์ ปอมเปโอ รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ได้เรียกร้องให้รัฐบาลจีนเปิดเผยข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเชื้อไวรัสโควิดเท่าที่รู้มาว่ามีอะไรบ้าง

  ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวด้วยว่า สหรัฐฯ กำลังพยายามหาคำตอบว่าต้นตอของเชื้อไวรัสโคโรนาได้ติดต่อมาสู่มนุษย์โดยอุบัติเหตุระหว่างการทำงานวิจัยเกี่ยวกับเหล่าค้างคาวที่สถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่นหรือไม่ ในขณะที่ตอนนี้ สหรัฐฯ กลายเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตจากโควิดมากที่สุดในโลก ด้วยจำนวนผู้ติดเชื้อกว่า 7 แสนรายและตายกว่า 3.7 หมื่นศพ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นห้องแล็บอู่ฮั่นทรัมป์สถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่นไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้