ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เมียนมาปล่อยนักโทษ 25,000 คนฉลองปีใหม่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์18 เม.ย. 2563 08:01 น.
  SHARE

  สำนักงานประธานาธิบดีเมียนมาแถลงเมื่อ 17 เม.ย.ว่า เมียนมาจะปล่อยตัวนักโทษเกือบ 25,000 คน เป็นการให้อภัยโทษเนื่องในเทศกาลน้ำ “ตะจาน” หรือปีใหม่ของเมียนมา ซึ่งปีนี้ตรงกับช่วง 12-16 เม.ย. นับเป็นการปล่อยตัวนักโทษครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายปี

  ประธานาธิบดีวิน มยินต์ เผยว่า นักโทษ 24,896 คน รวมทั้งชาวต่างชาติ 87 คน ในเรือนจำทั่วประเทศ จะถูกปล่อยตัวโดยไม่มีเงื่อนไข เพื่อนำความสุขสู่พลเมืองเมียนมา และคำนึงถึงความวิตกกังวลด้านมนุษยธรรมด้วย แต่ไม่ระบุว่านักโทษที่ถูกปล่อยตัวก่ออาชญากรรมใดบ้าง ส่วนนายซอว์ซอว์ โฆษกสำนักทัณฑสถานเมียนมาเผยต่อสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า การปล่อยนักโทษไม่เกี่ยวข้องกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งในประเทศมีผู้ติดเชื้อแล้ว 85 ราย เสียชีวิต 4 ราย

  ด้านฝูงชนจำนวนมากไปชุมนุมกันที่นอกเรือนจำอินเส่งในนครย่างกุ้งเมื่อ 17 เม.ย.เพื่อรอรับนักโทษที่เป็นญาติพี่น้องของตน ถึงแม้รัฐบาลห้ามการชุมนุมเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่ยังไม่แน่ชัดว่านักโทษที่ถูกปล่อยตัวรวมถึงผู้ต่อต้านรัฐบาลหรือนักโทษการเมืองด้วยหรือไม่ ก่อนหน้านี้ สำนักทัณฑสถานอ้างว่าไม่มีนักโทษการเมืองในเมียนมาแล้ว แต่กลุ่มสิทธิมนุษยชนระบุว่ายังมีหลายสิบคน

  ปีที่แล้วเมียนมาทยอยปล่อยตัวนักโทษในช่วงปีใหม่ราว 23,000 คน และกว่า 8,000 คน ถูกปล่อยตัวในปี 2561 ทั้งนี้ หลังรัฐบาลพลเรือนภายใต้การนำของนางอองซาน ซูจี ขึ้นกุมอำนาจในปี 2559 หลังสิ้นสุดยุครัฐบาลทหารที่กุมอำนาจนานกว่า 50 ปี หนึ่งในสิ่งแรกๆที่นางซูจีกระทำคือการปล่อยนักโทษการเมือง

  ด้านสมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมือง (เอเอพีพี) เผยว่า ยังมีนักโทษการเมืองในเมียนมากว่า 70 คน แม้รัฐบาลไม่ยอมรับว่ามีอยู่ แต่ยังไม่รู้ว่ามีนักโทษการเมืองรวมอยู่ในผู้ถูกปล่อยตัวปีนี้หรือไม่ เอเอพีพีเผยด้วยว่าก่อนการปล่อยตัวล่าสุดมีนักโทษอยู่ในระบบเรือนจำทั่วเมียนมากว่า 92,000 คน โดยเรือนจำบางแห่งมีนักโทษอยู่แออัดเกินกว่าที่เรือนจำรองรับได้ถึง 2-3 เท่า ซึ่งหลังการปล่อยตัวครั้งนี้จะทำให้นักโทษทั่วประเทศลดลงกว่า 1 ใน 4 ส่วนกลุ่มสิทธิมนุษยชน “อาธาน” เผยว่า ในปี 2562 มีนักโทษกว่า 331 คน ที่ถูกดำเนินคดีในข้อหาที่เกี่ยวข้องกับการแสดงความคิดเห็น รวมทั้งคณะกวีแนวเสียดสีและนักศึกษาที่ประท้วงต่อต้านการสั่งปิดอินเตอร์เน็ตของรัฐบาล.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เมียนมาเทศกาลน้ำตะจานปีใหม่เมียนมาปล่อยตัวนักโทษวิน มยินต์ประธานาธิบดีเมียนมาข่าววันนี้

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้