ไลฟ์สไตล์
100 year

WHO เร่งตรวจสอบ ผลวิจัยพบแมว เป็นสัตว์เลี้ยงติดเชื้อโควิดง่ายสุด

ไทยรัฐออนไลน์
16 เม.ย. 2563 19:06 น.
SHARE

WHO เร่งตรวจสอบ ผลวิจัยพบแมว เป็นสัตว์เลี้ยงติดเชื้อโควิดง่ายสุด

ไทยรัฐออนไลน์

16 เม.ย. 2563 19:06 น.

องค์การอนามัยโลกดำเนินการตรวจสอบ หลังผลการศึกษาวิจัยพบแมวกลายเป็นสัตว์เลี้ยงเพียงชนิดเดียวที่ติดเชื้อโควิดง่ายสุด ในขณะที่สุนัข ติดเชื้อยากกว่า และก่อนหน้าฮ่องกงพบแมวติดเชื้อโควิด

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน องค์การอนามัยโลกเตรียมตรวจสอบ หลังผลการศึกษาที่ถูกนำมาตีพิมพ์ลงในเว็บไซต์ของวารสาร Sciences หรือวิทยาศาสตร์ เมื่อช่วงวันที่ 8 เมษายน ที่ผ่านมา พบว่าแมวกลายเป็นสัตว์เลี้ยงชนิดเดียวที่สามารถติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 ขณะที่สุนัข ไก่ หมู และเป็ด ติดเชื้อโควิดได้ยากกว่า

ข่าวแนะนำ

การศึกษาวิจัยนี้ได้ทำการวิจัยในจีน ช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ โดยพบว่า แมว และตัวพังพอน มีความอ่อนไหวต่อเชื้อโควิด-19 หลังจากนักวิจัยพยายามที่จะทดสอบสัตว์เลี้ยงต่างๆ ว่าติดเชื้อโควิดได้หรือไม่ ผ่านทางช่องจมูก โดยนักวิจัยพบว่าแมวสามารถติดเชื้อจากการหายใจเอาเชื้อที่ปะปนอยู่ในสารคัดหลั่งที่มีเชื้อโควิด-19 โดยแมวที่ติดเชื้อแล้วจะพบไวรัสโควิดอยู่ในปาก จมูก และลำไส้เล็ก ขณะที่แมวอายุน้อย พบเชื้อไวร้สในปอด จมูก และคอหอย

เจ้าหน้าที่เทศบาลนครอิสตันบูล ในตุรกี นำอาหารมาให้แมวจรจัดไร้เจ้าของ ขณะต้องพลอยอดอยาก ขาดอาหารกินไปด้วยจากมาตรการล็อกดาวน์ คุมโควิด-19
เจ้าหน้าที่เทศบาลนครอิสตันบูล ในตุรกี นำอาหารมาให้แมวจรจัดไร้เจ้าของ ขณะต้องพลอยอดอยาก ขาดอาหารกินไปด้วยจากมาตรการล็อกดาวน์ คุมโควิด-19

รอยเตอร์ชี้ว่า เชื้อไวรัสโควิด ซึ่งมีชื่อเรียกอีกชื่อว่า SARS-CoV-2 มีการแพร่ระบาดมาจากค้างคาวสู่มนุษย์ ขณะที่มีรายงานออกมาสองสามรายงานที่พบสุนัขและแมวติดเชื้อ ซึ่งยังไม่มีหลักฐานที่มีน้ำหนักพอว่าสัตว์เลี้ยงสามารถเป็นตัวกลางนำเชื้อจากค้างคาวมาสู่คน โดยเสือโคร่งตัวหนึ่งที่สวนสัตว์บรองซ์ ในนครนิวยอร์ก ได้ติดเชื้อโควิดจากเจ้าหน้าที่ที่ดูแลที่ติดเชื้อ
 

ก่อนหน้านี้ กรมเกษตรและประมงฮ่องกงออกมายืนยันเมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา พบแมวตัวหนึ่งในฮ่องกงติดเชื้อโควิด หลังจากเจ้าของของมันติดเชื้อ จนนับเป็นสัตว์เลี้ยงตัวที่ 3 ในฮ่องกง ที่ถูกตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสโควิด หลังจากก่อนหน้านี้มีสุนัข 2 ตัวในฮ่องกงถูกตรวจพบว่าติดเชื้อโควิดอย่างอ่อน ระหว่างมีการตรวจหาเชื้อซ้ำ 

ด้วยเหตุนี้จึงจะมีการตรวจสอบหาเชื้อโควิดในแมวตัวนี้ต่อไป หลังจากได้มีการเก็บตัวอย่างเชื้อจากช่องปาก จมูก และช่องทวารหนัก ไปตรวจหาเชื้อไวรัสโควิดครั้งแรก หลังจากมันถูกส่งไปยังสถานกักกันสัตว์เมื่อวันที่ 30 มีนาคม ที่ผ่านมา

ขณะที่สมาคมสัตวแพทย์ในฮ่องกง แถลงว่า ตอนนี้มีแมวเพียง 2 ตัว คือตัวหนึ่งในเบลเยียม และแมวตัวนี้ในฮ่องกง ที่ถูกตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด ซึ่งเชื่อว่ามันติดเชื้อมาจากเจ้าของ พร้อมกันนั้นยังระบุว่า สัตว์เลี้ยงส่วนใหญ่ติดเชื้อไวรัสมาจากเจ้าของ หรือจากคนที่มาสัมผัสใกล้ชิดพวกมัน ซึ่งการพบแมวติดเชื้อไวรัสโควิดจึงยังไม่ใช่กรณีที่ต้องแจ้งเตือนให้ระวัง และเจ้าของสัตว์เลี้ยงก็ขออย่านำสัตว์เลี้ยงและแมวไปปล่อยทิ้ง ส่วนองค์การอนามัยโลกได้แจ้งผ่านทางเว็บไซต์ว่า ยังไม่มีหลักฐานพบว่าสุนัข หรือแมว ตลอดจนสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นๆ เป็นตัวกลางแพร่กระจายเชื้อจากสัตว์ที่เป็นแหล่งของโรคมาสู่มนุษย์.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาแมวติดโควิดฮ่องกงแมวฮ่องกงติดโควิดโควิดฮ่องกง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 13:48 น.