ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทรัมป์หยุดจ่ายเงินอุดหนุน WHO แล้ว อ้างบริหารพลาด-ปกปิดการระบาดโควิด

  ไทยรัฐออนไลน์15 เม.ย. 2563 06:20 น.
  SHARE

  ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ สั่งระงับการจ่ายเงินอุดหนุนแก่องค์การอนามัยโลกแล้ว โดยกล่าวหาว่าบริหารผิดพลาดร้ายแรง และปกปิดการระบาดของไวรัสโคโรนา

  สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ประกาศระงับการจ่ายเงินอุดหนุนรายปีให้แก่องค์การอนามัยโลก (WHO) แล้ว ในวันอังคารที่ 14 เม.ย. 2563 ระหว่างที่รัฐบาลของเขาทบทวนการทำหน้าที่ของ WHO ในช่วงการระหว่างของไวรัสโควิด-19

  นายทรัมป์ กล่าวในงานแถลงข่าวว่า การทบทวนดังกล่าวจะครอบคลุมถึงเรื่อง บทบาทของ WHO ในการบริหารจัดการที่ผิดพลาดอย่างร้ายแรง และบทบาทในการปกปิดเรื่องการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธ์ุใหม่

  นายทรัมป์กล่าวว่า ตอนสหรัฐฯ ประกาศจำกัดการเดินทางจากจีน ในช่วงเริ่มต้นการระบาด WHO กลับคัดค้านในสิ่งที่เขาทำ “ประเทศกับภูมิภาคอื่นๆ ทำตามคำแนะนำของ WHO และปิดชายแดนต้อนรับจีน เร่งการระบาดทั่วโลกให้เร็วยิ่งขึ้น”

  “การตัดสินใจของประเทศใหญ่อื่นๆ ที่เปิดกว้างรื่องการเดินทางต่อไป เป็นหนึ่งในโศกนาฏกรรมที่ใหญ่ที่สุด และเป็นการพลาดโอกาส (ในการควบคุมไวรัส) แต่เนิ่นๆ”

  ดร. เทดรอส อาดานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก

  นายทรัมป์ ยังกล่าวหา WHO ว่าให้ความสำคัญกับความถูกต้องทางการเมือง (political correctness) มากกว่าการช่วยชีวิตคน และยึดคำกล่างอ้างของจีนเกี่ยวกับการระบาดเป็นข้อเท็จจริง “พวกเขาเชื่อในการเปิดเผยของจีน ซึ่งน่าจะเป็นสาเหตุให้จำนวนผู้ติดเชื้อทั่วโลกพุ่งขึ้นถึง 20 เท่า หรืออาจมากกว่านั้นก็ได้”

  “การเสียชีวิตมากมายเกิดขึ้นเพราะความผิดพลาดของพวกเขา” นายทรัมป์กล่าว

  ทั้งนี้ นายทรัมป์เป็นหนึ่งในผู้ที่ออกมาชื่นชมการควบคุมไวรัสโควิด-19 ในช่วงแรกของการระบาด โดยเขาทวีตข้อความเมื่อ 25 ม.ค. ไม่กี่วันหลังจากทั้ง 2 ประเทศลงนามข้อตกลงทางการค้ากันว่า “จีนพยายามอย่างหนักเพื่อควบคุมไวรัสโคโรนา สหรัฐฯ ชื่นชมในความพยายามและความโปร่งใสของพวกเขาอย่างยิ่ง ทุกอย่างจะเป็นไปด้วยดี โดยเฉพาะ ในนามของชาวอเมริกัน ผมขอขอบคุณประธานาธิบดีสี (จิ้นผิง)!”

  อย่างไรก็ตาม หลังจากไวรัสโควิด-19 เริ่มระบาดอย่างหนักในยุโรปรวมทั้งในสหรัฐฯ นายทรัมป์ก็เริ่มโจมตีจีนว่า ปกปิดตัวเลขผู้ติดเชื้อที่แท้จริง ทำให้ไวรัสแพร่กระจาย

  อนึ่ง ในแต่ละปีสหรัฐฯ จะมอบเงินสนับสนุนให้แก่องค์การอนามัยโลกราว 58 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 1,898 ล้านบาท คิดเป็นเกือบ 15% ของเงินสนับสนุนทั้งหมดที่ WHO ได้รับ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาตัดงบ WHOโดนัลด์ ทรัมป์องค์การอนามัยโลกหยุดจ่ายเงินอุดหนุน

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้