ไลฟ์สไตล์
100 year

ช็อก เอกวาดอร์เผชิญโควิด ตั้งชุดเฉพาะกิจ เก็บศพตามบ้านแล้วเกือบ 800 (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
14 เม.ย. 2563 14:53 น.

SHARE

ช็อก เอกวาดอร์เผชิญโควิด ตั้งชุดเฉพาะกิจ เก็บศพตามบ้านแล้วเกือบ 800 (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์14 เม.ย. 2563 14:53 น.

เอกวาดอร์เจอวิกฤติโควิด ต้องตั้งชุดปฏิบัติการเฉพาะกิจ เก็บศพผู้เสียชีวิตตามบ้านแล้วเกือบ 800 และเคลื่อนย้ายศพที่ล้นห้องดับจิตในโรงพยาบาลในเมืองกัวยากิลเพื่อนำไปฝัง

เมื่อ 14 เมษายน 63 เว็บไซต์อัลจาซีรารายงานเหตุการณ์สะเทือนใจตำรวจและทหารในเอกวาดอร์ ประเทศยากจนในทวีปอเมริกาใต้ ต้องช่วยกันเก็บศพ ผู้เสียชีวิตตามบ้านเรือนประชาชนในเมืองกัวยากิล ถึงเกือบ 800 ศพในช่วงเวลาแค่ 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่เมืองกัวยากิล เมืองใหญ่ที่สุดและมีประชากรมากที่สุดของประเทศกลายเป็นศูนย์กลางการระบาดของเชื้อโควิดในประเทศ มีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 จำนวนมาก

ข่าวแนะนำ

ตอนนี้ ตามโรงพยาบาลต่างๆ ในเมืองกัวยากิลเนืองแน่นไปด้วยผู้ป่วยจำนวนมาก ซึ่งในขณะนี้ส่วนใหญ่เป็นผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด ที่มาพบแพทย์ จนทำให้บุคลากรทางการแพทย์ในโรงพยาบาลทำงานอย่างหนักมาก รวมถึงเจ้าหน้าที่ด้านห้องเก็บศพ

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่กู้ภัยในเมืองกัวยากิล เมืองท่าชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกของเอกวาดอร์ ก็ไม่สามารถจะทำงานได้ทันกับจำนวนผู้เสียชีวิตอย่างปริศนา จนทำให้มีผู้เสียชีวิตนอนตายอยู่ริมถนนอย่างน่าสะเทือนใจจำนวนมาก จนภาพถูกนำมาเผยแพร่ทางสื่อและโลกออนไลน์

นายจอร์จ วาเต็ด หัวหน้าชุดเฉพาะกิจ ทีมตำรวจทหาร ปฏิบัติการเก็บศพตามบ้าน จัดตั้งขึ้นโดยรัฐบาลเอกวาดอร์ เผยว่า พวกตนได้เก็บศพ ผู้เสียชีวิตตามบ้านในเมืองกัวยากิล เกิน 700 ศพแล้ว และต่อมา นายวาเต็ด ยังได้โพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์ว่า ชุดเฉพาะกิจได้ดำเนินการเก็บศพประชาชนตามบ้านแล้ว 771 ศพ และเคลื่อนย้ายศพออกมาจากโรงพยาบาลต่างๆ อีก 631 ศพ เนื่องจากห้องเก็บศพในโรงพยาบาลเหล่านี้เต็ม ไม่สามารถรองรับผู้เสียชีวิตรายใหม่ได้

อย่างไรก็ตาม นายวาเต็ดไม่ได้ระบุว่าผู้เสียชีวิตเหล่านี้เสียชีวิตด้วยสาเหตุใด และในจำนวนศพกว่า 1,300 ศพเหล่านี้ได้ถูกนำไปฝังแล้ว 600 ศพ

ทั้งนี้ ยอดสะสมผู้ติดเชื้อโควิดในเอกวาดอร์เพิ่มขึ้นมาเป็นกว่า 7,500 รายแล้ว หลังจากยืนยันพบผู้ติดเชื้อรายแรกเมื่อ 29 กุมภาพันธ์ โดยในจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดนี้ กว่า 70% อยู่ในเมืองกัวยากิล ขณะที่ตัวเลขผู้เสียชีวิตด้วยโรคโควิดอย่างเป็นทางการในเอกวาดอร์เพิ่งอยู่ที่ 355 ศพ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาCOVID-19โควิดเอกวาดอร์กัวยากิล

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 11:15 น.