ข่าว
100 year

ไบเดนผงาดชิงทรัมป์-แซนเดอร์สระงับหาเสียง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์10 เม.ย. 2563 08:20 น.
SHARE

เมื่อ 8 เม.ย. นายเบอร์นี แซนเดอร์ส วุฒิสมาชิกรัฐเวอร์มอนต์ วัย 78 ปี ประกาศระงับการรณรงค์หาเสียงเพื่อชิงเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตไปชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ แล้ว ปูทางให้อดีตรองประธานาธิบดีโจ ไบเดน คู่แข่งวัย 77 ปี ไปชิงเก้าอี้ผู้นำแข่งกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งพรรครีพับลิกัน วัย 73 ปี ใน 3 พ.ย.ปีนี้

แซนเดอร์สผู้ชูนโยบายฝ่ายซ้าย กล่าวกับผู้สนับสนุนว่า ตนไม่เห็นหนทางที่จะรวบรวมคณะผู้เลือกตั้ง (เดลลิเกต) ได้ถึง 1,991 เสียง พอที่จะได้เป็นตัวแทนพรรคไปชิงตำแหน่งประธานาธิบดี จึงขอระงับการหาเสียง แต่ยังจะร่วมแข่งขันในการเลือกตั้งขั้นต้นแบบไพรมารีในรัฐต่างๆ ที่เหลืออยู่ เขายังแสดงความยินดีกับนายไบเดน และว่าจะร่วมทำงานกับไบเดนเพื่อผลักดันแนวคิดก้าวหน้าของตน พร้อมทั้งเรียกร้องความเป็นเอกภาพในพรรคเดโมแครตเพื่อเอาชนะนายทรัมป์ ประธานาธิบดีที่อันตรายที่สุดในประวัติศาสตร์ยุคใหม่ของสหรัฐฯให้ได้

ด้านไบเดนผู้เป็นรองประธานาธิบดีสมัยประธานาธิบดีบารัค โอบามา ทวีตข้อความชมเชยว่า ตนรู้จักแซนเดอร์สดี เขาเป็นคนดี เป็นผู้นำที่ยิ่งใหญ่ เป็นหนึ่งในเสียงแห่งการเปลี่ยนแปลงที่ทรงพลังที่สุดในสหรัฐฯ ขอบคุณแซนเดอร์สที่เห็นผลประโยชน์ของชาติเหนือสิ่งอื่นใด และตนจะร่วมมือกับแซนเดอร์สต่อไป

ส่วนทรัมป์กล่าวตั้งข้อสงสัยขณะสรุปสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ทำเนียบขาวว่า ทำไมจนถึงขณะนี้ โอบามายังไม่ประกาศสนับสนุน “ไบเดนขี้ง่วง” อย่างเป็นทางการเสียที เขารู้อะไรบางอย่างที่คุณไม่รู้ แต่ตนรู้ อย่างไรก็ตาม สื่อสหรัฐฯ รายงานว่า โอบามามีแผนประกาศสนับสนุนและจะรณรงค์หาเสียงช่วยไบเดน

ทั้งนี้ ระหว่างการหาเสียง แซนเดอร์สซึ่งเคยพ่ายแพ้นางฮิลลารี คลินตัน ในการชิงเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตไปชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีในปี 2559 ชูนโยบายแบบสังคมนิยมหลากหลาย รวมทั้งประกันสุขภาพสำหรับทุกคน เรียนมหาลัยของรัฐฟรี ขึ้นภาษีคนรวยและเพิ่มค่าแรงขึ้นต่ำ พร้อมทั้งเรียกร้อง “การปฏิวัติการเมือง” ซึ่งได้รับเสียงสนับสนุนจากคนหนุ่มสาวและผู้มีชื่อเสียงจำนวนมาก โดยในการเลือกตั้งขั้นต้นแบบไพรมารีตอนแรกๆ เขาออกตัวดี ชนะในรัฐนิวแฮมเชียร์และเนวาดา แต่ต่อมากลับแผ่วไป สาเหตุหนึ่งเป็นเพราะไม่สามารถดึงคะแนนเสียงจากชาวแอฟริกัน-อเมริกัน หรือคนผิวดำได้ ขณะที่ไบเดนตีตื้นกลับมาผงาดทีหลัง โดยชนะในรัฐใหญ่ๆหลายรัฐ รวมทั้งรัฐเท็กซัส นอร์ทแคโรไลนา เมื่อต้นเดือน มี.ค. จากนั้นกวาดชัยชนะในรัฐฟลอริดา อริโซนา อิลลินอยส์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้งสหรัฐประธานาธิบดีสหรัฐเบอร์นี แซนเดอร์สโจ ไบเดนเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯโดนัลด์ ทรัมป์ข่าววันนี้

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้