ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สวีเดนน่าเป็นห่วง โควิดคร่าเกิน 100 ศพ 2 วันติด ป่วยทะลุ 9,000 ราย

  ไทยรัฐออนไลน์10 เม.ย. 2563 05:04 น.
  SHARE

  สวีเดนพบผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 เกิน 100 ศพเป็นวันที่ 2 ติดต่อกันแล้ว ขณะที่ผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นจนเกินกว่า 9,000 ราย ท่ามกลางข้อกังขาในแผนควบคุมโรคของรัฐบาล ที่ยังให้ผู้คนออกมาพบปะกันเป็นกลุ่มได้

  สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ประเทศสวีเดน รายงานพบผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 ในประเทศมากกว่า 100 ศพเป็นเวลา 2 วันติดต่อกันแล้วเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 9 เม.ย. 2563 ทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตทั้งหมดพุ่งไปอยู่ที่ 792 ศพ ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มขึ้นเป็น 9,141 ราย ในจำนวนนี้ 719 รายอยู่ในห้องไอซียู

  ทั้งนี้ หลายฝ่ายมองว่าสาเหตุที่โควิด-19 แพร่กระจายในสวีเดน อาจเป็นเพราะแนวทางในการควบคุมโรคของรัฐบาล พวกเขาไม่ใช้มาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศเหมือนชาติอื่นๆ ในยุโรป แต่ใช้การเรียกร้องให้ประชาชนอายุเกิน 70 ปีหรือมากกว่า ให้อยู่แต่ในบ้าน ส่วนคนกลุ่มอื่นๆ ต้องปฏิบัติตามมาตรการเว้นระยะห่างในสังคมในระดับต่างๆ กันไป แต่ยังอนุญาตให้มีการพบปะรวมกลุ่มตามสถานที่อย่าง บาร์ หรือ ร้านอาหาร

  รัฐบาลสวีเดนอนุญาตให้ประชาชนรวมกลุ่มกันไม่เกิน 500 คนจนกระทั่งวันที่ 29 มี.ค. จึงลดลงเหลือ 50 คน ในขณะที่ประเทศอื่นๆ อย่างเยอรมนี และออสเตรเลีย ห้ามรวมกลุ่มกันเกิน 2 คนไปก่อนหน้านั้นนานแล้ว ในวันจันทร์ที่ผ่านมา สวีเดนยังประกาศอนุญาตให้เที่ยวบินในประเทศบินได้ตามปกติ แม้จะมีความเสี่ยงที่โรคจะแพร่กระจายก็ตาม

  นายอันเดอร์ เทกเนลล์ หัวหน้านักระบาดวิทยาแห่งสวีเดน ผู้ดูแลการตอบสนองต่อการระบาดของไวรัสโควิด-19 ของรัฐบาล เคยแนะนำให้รัฐบาลควรให้ไวรัสค่อยๆ แพร่เข้าสู่ประชาชนอย่างช้าๆ เพื่อสร้างสถานการณ์ ‘Herd immunity’ ที่สัดส่วนของประชาชนที่มีภูมิคุ้มกันโรคมากพอจนไวรัสไม่สามารถแพร่กระจายได้ ซึ่งเป็นแผนเดียวกับที่สหราชอาณาจักรและเนเธอร์แลนด์ เคยพยายามใช้ ก่อนทั้ง 2 ประเทศจะเปลี่ยนแผนอย่างรวดเร็ว เพราะการทำเช่นนี้สร้างภาระให้ระบบสาธารณสุขมากเกินไป

  ล่าสุดนายมิคาเอล ดามแบร์ก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกิจการภายในประเทศของสวีเดน ออกมาเรียกร้องให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการเดินทางทุกรูปแบบในวันอีสเตอร์ช่วงสุดสัปดาห์นี้เนื่องจากการระบาดเพิ่มสูงขึ้น ขณะที่เจ้าของร้านอาหารต่างๆ ต้องรับผิดชอบให้การหลีกเลี่ยงไม่ให้มีคนมารวมตัวที่ร้านของพวกเขามากเกินไป โดยจะมีการสุ่มตรวจสอบ และอาจปิดร้านที่ไม่ทำตามกฎด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาสวีเดนผู้เสียชีวิตล็อกดาวน์ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้