ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไขข้อสงสัยของบรรพบุรุษมนุษย์ปัจจุบัน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์10 เม.ย. 2563 08:01 น.
  SHARE

  นับจากปี พ.ศ.2464 ที่คนงานเหมืองได้ค้นพบซากฟอสซิลกะโหลกศีรษะของมนุษย์โบราณในพื้นที่โบรเคน ฮิลล์ (Broken Hill) ของประเทศแซมเบีย ก็เป็นเวลาเกือบหนึ่งร้อยปีกว่าที่นักวิทยาศาสตร์จะไขความกระจ่างว่ามนุษย์วิวัฒนาการมาอย่างไร หลังจากการวิเคราะห์ซากฟอสซิลดังกล่าวครั้งใหม่ พบมีอายุน้อยกว่าที่คิดไว้มาก

  นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยกริฟฟิธ ในออสเตรเลีย เผยว่า กะโหลกศีรษะนี้มีอายุ 300,000 ปี อาจเป็นมนุษย์กลุ่มลึกลับในแอฟริกา การค้นพบนี้บ่งชี้ว่ามนุษย์กลุ่มโฮโม (Homo) มีการแยกสายพันธุ์จากกัน ซึ่งนักวิจัยบางรายเชื่อว่าซากอยู่ในกลุ่มมนุษย์โฮโม ไฮเดลเบอร์เจนซิส (Homo heidel-bergensis) ที่อาศัยในแอฟริกาในช่วงเวลาเดียวกับมนุษย์โฮโม เซเปียนส์ แต่มนุษย์โฮโม ไฮเดลเบอร์-เจนซิส อาจเป็นประชากรลึกลับในแอฟริกา และนักวิจัยสันนิษฐานว่าประชากรในหลายส่วนของแอฟริกาอาจผสมและปะปนกันจนสร้างสายพันธุ์มนุษย์โฮโม เซเปียนส์

  นอกจากนี้ เครื่องมือหิน 2 คมที่มักจะพบในแหล่งโบราณ-คดีของมนุษย์โฮโม เซเปียนส์ ก็ถูกค้นพบใกล้กับกะโหลกศีรษะที่พบในโบรเคน ฮิลล์ เช่นกัน ซึ่งบ่งบอกว่ามนุษย์โฮโม ไฮเดลเบอร์-เจนซิสสร้างเครื่องมือชนิดเดียวกันกับมนุษย์โฮโม เซเปียนส์.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฟอสซิลกะโหลกศีรษะมนุษย์โบราณแซมเบียออสเตรเลียบรรพบุรุษมนุษย์ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้