ข่าว
100 year

เบอร์นี แซนเดอร์ส เสียใจ ยุติลงสมัครเป็นตัวแทนพรรค ชิงปธน.สหรัฐฯแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์9 เม.ย. 2563 13:45 น.
SHARE

เบอร์นี แซนเดอร์ส ยอมรับความจริงอย่างเจ็บปวด ตัดสินใจประกาศยุติการลงสมัครเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตชิงปธน.แล้ว หลีกทางให้โจ ไบเดน สู้ศึกเลือกตั้งแข่งกับทรัมป์ ปลายปีนี้

เมื่อ 9 เมษายน 63 สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นและรอยเตอร์รายงานว่า นายเบอร์นี แซนเดอร์ส นักการเมืองคนดังในสหรัฐฯ วัย 78 ปี ประกาศยุติการสมัครแข่งขันเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปี 2020 แล้ว เมื่อวันพุธที่ 8 เมษายน ที่ผ่านมา หลีกทางให้นายโจ ไบเดน อดีตรองประธานาธิบดีสมัยบารัค โอบามา เป็นตัวแทนพรรคเดโมแครต ลงสู้ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ 2020 แข่งกับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันที่ 3 พ.ย.ปีนี้ 

นายแซนเดอร์ส เรียกการตัดสินใจถอนตัวจากการลงแข่งขันเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ครั้งนี้ว่า เป็นการตัดสินใจที่ยากลำบากและเจ็บปวด

นายเบอร์นี แซนเดอร์ส บนเวทีหาเสียงเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ 2020

'ผมปรารถนาจะบอกข่าวดีกับพวกคุณ แต่ผมคิดว่าพวกคุณรู้ความจริงอยู่แล้ว ว่าเรามีคณะตัวแทนตามหลังรองประธานาธิบดีไบเดน ถึงประมาณ 300 คะแนน ด้วยเหตุนี้ เส้นทางสู่ชัยชนะของเราจึงไม่มีทางเป็นไปได้ ดังนั้น ขณะที่เรากำลังประสบชัยชนะในการต่อสู้ทางอุดมคติ และขณะที่พวกเรากำลังได้รับเสียงสนับสนุนจากคนหนุ่มคนสาวและคนในวัยทำงานจำนวนมากทั่วทั้งประเทศ ผมได้สรุปลงความเห็นแล้วว่า การต่อสู้เพื่อเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตชิงตำแหน่งประธานาธิบดีไม่มีทางจะประสบความสำเร็จ ดังนั้น ผมจึงขอประกาศยุติการลงสมัครเป็นตัวแทนพรรค'

รอยเตอร์ ชี้ว่า นายแซนเดอร์ส วุฒิสมาชิกรัฐเวอร์มอนต์ ซึ่งถือเป็นพวกหัวสังคมนิยมในพรรคเดโมแครตคนหนึ่ง เคยให้คำมั่นสัญญาแก่บรรดาผู้สนับสนุนว่า เขาจะเป็นผู้นำการปฏิวัติทางการเมืองระดับรากหญ้ามาสู่ทำเนียบขาว อย่างไรก็ตาม นายแซนเดอร์สก็ตระหนักดีว่าเส้นทางสู่ชัยชนะในการเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ นั้น ไม่มีทางจะประสบความสำเร็จ หลังจากผลการเลือกตั้งไพรมารีที่ผ่านมา เขามีคะแนนตามหลังนายโจ ไบเดน วัย 77 ปี ถึงประมาณ 300 คะแนน ทำให้เขาต้องยอมรับความจริงและตัดสินใจประกาศยุติการลงสมัครแข่งขันด้วยความเสียใจ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เบอร์นี แซนเดอร์สโจ ไบเดนเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯโดนัลด์ ทรัมป์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้