ข่าว
100 year

การปีนเป็นสิ่งปกติในบรรพบุรุษมนุษย์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์9 เม.ย. 2563 12:01 น.
SHARE

Credit : University of Kent

การเดินบน 2 ขาเป็นคุณสมบัติที่กำหนดมานานแล้วในการแยกแยะมนุษย์ปัจจุบัน รวมถึงบรรพบุรุษผู้สูญพันธุ์ไปแล้วที่เรียกว่าโฮมินิน (hominins) ล่าสุดมีการศึกษาใหม่นำโดย นักวิจัยจากวิทยาลัยมานุษยวิทยาและการอนุรักษ์ แห่งมหาวิทยาลัยเคนต์ ในอังกฤษ พบหลักฐานว่าบรรพบุรุษมนุษย์ เมื่อ 2 ล้านปีก่อน อาจมีพฤติกรรมปีนป่ายบนต้นไม้อยู่เป็นประจำ

ทีมวิจัยวิเคราะห์และเปรียบเทียบซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลกระดูกภายในของกระดูกขา 2 ชิ้นที่ได้จากแอฟริกาใต้เมื่อ 60 ปีที่แล้ว เชื่อว่ามีชีวิตอยู่ระหว่าง 1-3 ล้านปีก่อน ซึ่งชี้ให้เห็นว่าโฮมินิน สกุลพาแรนโธรปัส โรบัสตัส (Paranthropus robustus) หรือที่รู้จักกันอีกชื่อคือสกุลออสตราโลพิเธคัส โรบัสตัส (Australopithecus robustus) มีการใช้ข้อต่อสะโพกที่โค้งงออย่างสม่ำเสมอโดยเกี่ยวข้องกับการปีนต้นไม้

Credit : University of Kent

ผลลัพธ์ดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า ข้อมูลใหม่เกี่ยวกับวิวัฒนาการของมนุษย์สามารถซ่อนอยู่ในฟอสซิลกระดูกที่จะเปลี่ยนความเข้าใจของนักวิจัยว่า เส้นทางวิวัฒนาการที่กลายมาเป็นมนุษย์เราในทุกวันนี้ เกิดขึ้นเมื่อใด ที่ไหน และอย่างไร อันเป็นโอกาสที่จะได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เกี่ยวกับประวัติศาสตร์วิวัฒนาการของเรา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลกโศภินสกุลออสตราโลพิเธคัส โรบัสตัสซากดึกดำบรรพ์ฟอสซิลกระดูกบรรพบุรุษผู้สูญพันธุ์แอฟริกาใต้ประวัติศาสตร์วิวัฒนาการการศึกษา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้