ข่าว
100 year

ทรัมป์เปรย อยากตัดงบ WHO อ้างทำพลาดเยอะ แถมเข้าข้างจีน

ไทยรัฐออนไลน์8 เม.ย. 2563 07:08 น.
SHARE

โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ระบุว่า กำลังทบทวนเรื่องการมอบทุนประจำปีให้แก่องค์การอนามัยโลก โดยเขาอ้างว่า องค์กรนี้ทำพลาดหลายเรื่อง และเข้าข้างจีนตลอด

สำนักข่าว บีบีซี และ ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ กล่าวระหว่างงานแถลงข่าวเรื่องสถานการณ์โควิด-19 ที่ทำเนียบข่าวเมื่อ 7 เม.ย. 2563 ว่า เขาจะระงับการมอบทุนประจำปีให้แก่องค์การอนามัยโลก (WHO) โทษฐานที่มีจุดยืนเข้าข้างประเทศจีน

“เรากำลังจะหยุดการมอบเงินให้แก่ WHO เราจะ ‘หยุด’ อย่างรุนแรงเลยด้วย แล้วเราจะได้เห็นกัน” นายทรัมป์กล่าว แต่เมื่อถูกนักข่าวถามต่อ นายทรัมป์ก็แก้ไขคำพูดของตัวเอง “ผมไม่ได้บอกว่ากำลังจะทำนะ แต่เรากำลังตรวจสอบในเรื่องนี้” ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวอีกว่า องค์การอนามัยโลกได้รับเงินจากสหรัฐฯ เป็นจำนวนมาก และนั่นเป็นสิ่งที่เขาต้องการจะตรวจสอบอีกครั้ง

นายทรัมป์ ระบุด้วยว่า จริงอยู่ว่าหลายโครงการของ WHO คุ้มค่ากับเงินนั้น แต่โดยรวมแล้ว พวกเขาทำผิดพลาดหลายอย่าง โดยเฉพาะการคัดค้านการตัดสินใจของเขาที่จะหยุดรับนักเดินทางที่มาจากจีน ในช่วงที่ไวรัสโควิด-19 เริ่มการระบาดใหม่ๆ “พวกเขาดูเหมือนจะเข้าข้างจีนเสมอ เราจะหาทางยุติการให้ทุน เพราะคุณก็รู้ว่าพวกเขาตัดสินใจผิด”

ทั้งนี้ ในแต่ละปีสหรัฐฯ จะมอบเงินทุนให้แก่องค์การอนามัยโลกจำนวน 58 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 1,898 ล้านบาท

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โดนัลด์ ทรัมป์หยุดให้ทุนองค์การอนามัยโลกเข้าข้างจีนWHOตัดงบโควิด-19

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้