ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อินเดียกลับลำ ยอมส่งออกยา ‘ไฮดรอกซีคลอโรควิน’ หลังทรัมป์ขู่แก้แค้น

  ไทยรัฐออนไลน์8 เม.ย. 2563 05:35 น.
  SHARE

  อินเดียยอมยกเลิกคำสั่งห้ามส่งออกยา ไฮดรอกซีคลอโรควิน ที่ โดนัลด์ ทรัมป์ เชื่อว่าใช้รักษาโควิด-19 ได้แม้ไม่มีข้อพิสูจน์ทางการแพทย์ หลังผู้นำสหรัฐฯ ขู่จะตอบโต้

  ตามรายงานของ บีบีซี เรื่องดังกล่าวสืบเนื่องมาจาก เมื่อวันเสาร์ที่ 4 เม.ย. 2563 นายกรัฐมนตรี นเรทรา โมดี แห่งอินเดีย ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ผลิตยาต้านมาลาเรีย ‘ไฮดรอกซีคลอโรควิน’ รายใหญ่ที่สุดของโลก ออกคำสั่งห้ามส่งออกยาชนิดนี้ โดยไม่มีข้อยกเว้นเพื่อรักษาสต๊อกยาในประเทศ หลังจากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในอินเดียเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยล่าสุดในวันอังคารเพิ่มเป็น 3,981 ราย และเสียชีวิตแล้ว 114 ศพ

  ต่อมาในวันอาทิตย์ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ซึ่งเคยกล่าวยกย่องยา ไฮดรอกซีคลอโรควิน ว่ามีประสิทธิภาพและเป็นตัวเปลี่ยนเกมในการรักษาโรคติดเชื้อโควิด-19 ก็โทรศัพท์หานายโมดี ซึ่งไม่มีการเปิดเผยรายและเอียด แต่จากนั้นในวันเดียวกัน เขาก็กล่าวระหว่างงานแถลงข่าวที่ทำเนียบขาวว่า เขาไม่ชอบที่อินเดียห้ามส่งออกยาดังกล่าว และแน่นอนว่า จะมีการตอบโต้ในเรื่องนี้

  คำพูดของนายทรัมป์ กระทรวงต่างประเทศของอินเดียต้องกลับลำทันทีในวันอังคาร โดยออกแถลงการณ์ประกาศผ่อนปรนการห้ามส่งออกยา ไฮดรอกซีคลอโรควิน โดยจะส่งออกในปริมาณที่เหมาะสมแก่งประเทศเพื่อนบ้านทั้งหมดที่พึ่งพาศักยภาพของพวกเขา และจะส่งออกยาให้กับบางประเทศที่กำลังเผชิญการระบาดอย่างหนักของไวรัสโควิด-19 ด้วย อนึ่ง สหรัฐฯ เป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อไวรัสมรณะตัวนี้มากกว่า 3.8 แสนราย มากที่สุดในโลก

  โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ

  ทั้งนี้ ยา ไฮดรอกซีคลอโรควิน คล้ายกับยา คลอโรควิน ซึ่งเป็นยารักษาโรคมาลาเรียที่เก่าแก่และเป็นที่รู้จักมากที่สุด แต่ยาตัวนี้ยังสามารถรักษาโรคภูมิแพ้ตัวเองอย่าง โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ และโรคลูปัส ได้ด้วย ช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมายาตัวนี้จึงถูกจับตามองอย่างมากว่าอาจใช้เป็นยาต้านไวรัสได้

  ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ออกมาพูดหลายครั้งว่ายาไฮดรอกซีคลอโรควิน มีประสิทธิภาพในการรักษาโรคติดเชื้อโควิด-19 ได้ และได้รับการอนุมัติจากองค์การอาหารและยาสหรัฐฯ (FDA) แล้ว แต่ FDA ปฏิเสธคำพูดของนายทรัมป์ ยืนยันว่าพวกเขาไม่ได้อนุมัติการใช้ยานี้กับผู้ป่วยไวรัสโคโรนาสายพันธ์ุใหม่ ขณะเดียวกัน ยังไม่มีข้อพิสูจน์ที่แน่ชัดว่ายา ไฮดรอกซีคลอโรควิน สามารถใช้รักษาโรคติดเชื้อโควิด-19 ได้จริงด้วย

  ในอินเดีย ประชาชนสามารถหาซื้อยาไฮดรอกซีคลอโรควินได้ทั่วไปในราคาไม่แพง แต่หลังจากมีข่าวว่ายาตัวนี้อาจสามารถใช้รักษาโรคโควิด-19 ได้ ทางการก็สั่งจำกัดการซื้ออย่างเข้มงวดทันที

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาอินเดียห้ามส่งออกขู่ตอบโต้ยาไฮดรอกซีคลอโรควิน

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้