ข่าว
100 year

โควิดระบาดหนัก ญี่ปุ่นประกาศภาวะฉุกเฉิน จัดงบฯ 32 ล้านล้านบาทกระตุ้นศก.

ไทยรัฐออนไลน์7 เม.ย. 2563 23:50 น.
SHARE

รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อรับมือกับไวรัสโควิด-19 แล้ว หลังจากการระบาดตามเมืองใหญ่ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาจู่ๆ ก็รุนแรงขึ้น

สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า ในวันอังคารที่ 7 เม.ย. 2563 นายกรัฐมนตรี ชินโสะ อาเบะ แห่งประเทศีญี่ปุ่น ประกาศภาวะฉุกเฉินแล้ว เพื่อต่อสู้กับการแพร่กระจายระลอกใหม่ของไวรัสโควิด-19 ในเมืองที่มีประชากรหนาแน่น รวมทั้งเปิดเผยแผนอัดฉีดกระตุ้นเศรษฐกิจที่มีมูลค่าสูงอันดับต้นๆ ของโลกด้วย

นายอาเบะประกาศภาวะฉุกเฉินเป็นเวลา 1 เดือน โดยมีเป้าหมายที่การระบาดของโควิด-19 ในกรุงโตเกียว กับอีก 6 จังหวัดได้แก่ ชิบะ, คานากาวะ, ไซตามะ, โอซากา, เฮียวโงะ และ ฟุคุโอกะ ซึ่งมีประชากรรวมกันคิดเป็น 44% ของประชากรทั่วประเทศ

นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นให้เหตุผลที่เขาประกาศภาวะฉุกเฉินว่าเป็นเพราะ การระบาดที่รวดเร็วของไวรัสโคโรนาสายพันธ์ุใหม่ตัวนี้อาจส่งผลกระทบใหญ่หลวงต่อชีวิตและเศรษฐกิจของประเทศ “หากพวกเราแต่ละคนสามารถลดการสัมผัสติดต่อกับคนอื่นๆ ได้อย่างน้อย 70-80% เราก็อาจได้เห็นจุดพีคของการระบาดภายใน 2 สัปดาห์”

นายอาเบะเผยด้วยว่า คณะรัฐมนตรีของเขาจะทำแพ็คเกจกระตุ้นเศรษฐกิจมูลค่า 108 ล้านล้านเยน (ราว 32.4 ล้านล้านบาท) หรือเทียบเท่า 20% ของผลผลิตทางเศรษฐกิจทั้งหมดของญี่ปุ่น ให้เสร็จสมบูรณ์ เพื่อบรรเทาผลกระทบจากการระบาดที่มีต่อเศรษฐกิจของประเทศ

ชาวญี่ปุ่นสวมหน้ากากอนามัย และยืนห่างกันขณะขึ้นบันไดเลื่อนตามมาตรการเว้นระยะห่างในสังคม

ทั้งนี้ ญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในชาติแรกๆ ที่ไวรัสโควิด-19 แพร่จากจีนเข้ามาระบาดในประเทศ ได้แต่การระบาดไม่ได้รุนแรงเหมือนกับในจีน หรือชาติยุโรปในตอนนี้ อย่างไรก็ตาม ช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาการติดเชื้อในเมืองใหญ่อย่างกรุงโตเกียว, โอซากา และอื่นๆ กลับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนเกิดเสียงเรียกร้องให้นายอาเบะประกาศภาวะฉุกเฉิน

ปัจจุบัน กรุงโตเกียวเพียงแห่งเดียวก็มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 กว่า 1,200 ราย เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อนมากกว่าเท่าตัว โดยมากกว่า 80 รายพบในวันนี้ (7 เม.ย.) ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อสะสมทั่วประเทศเกิน 4,000 รายไปแล้ว มีผู้เสียชีวิตอีก 93 ศพ

อนึ่ง การประกาศภาวะฉุกเฉินของญี่ปุ่นจะทำให้ผู้ว่าราชการจังหวัดต่างๆ มีอำนาจในการเรียกร้องให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้าน และปิดธุรกิจต่างๆ ชั่วคราวได้ โดยไม่ใช่การบังคับ แต่จะเน้นการกดดันให้ทำตาม และจะในกรณีส่วนใหญ่จะไม่มีการลงโทษผู้ที่ไม่ทำตาม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาโควิด ญี่ปุ่นภาวะฉุกเฉินกระตุ้นเศรษฐกิจ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้