ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วิวัฒนาการขนาดของม้ายุคก่อนประวัติศาสตร์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์8 เม.ย. 2563 10:01 น.
  SHARE

  Credit : Oliver Wings

  การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศมักจะผลักดันการเปลี่ยนแปลงเชิงวิวัฒนาการในขนาดของสายพันธุ์สิ่งมีชีวิต แต่ทฤษฎีนี้อาจใช้ไม่ได้กับม้าโบราณที่อาศัยอยู่ในเขตไกเซิลทาล (Geiseltal) ของเยอรมนีในยุคก่อนประวัติศาสตร์ ซึ่งเป็นพื้นที่เก็บรักษาซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลสัตว์จำนวนมาก

  ทีมนักบรรพชีวินวิทยาจากมหาวิทยาลัยทือบิงเงน และมหาวิทยาลัยมาร์ติน ลูเธอร์ ฮาลเลอ วิทเทนแบร์ก ในเยอรมนี ได้ศึกษาวิวัฒนาการของม้าโบราณ Propalaeotherium ที่มีขนาดเท่ากับสุนัขลาบราดอร์ เทียบกับวิวัฒนาการของ Lophiodon สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีลักษณะคล้ายสมเสร็จ ชี้ว่าขนาดร่างกายของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม 2 ชนิดนี้มีการพัฒนาในทิศทางตรงกันข้าม ขณะที่บรรพบุรุษของม้าหดตัวจากน้ำหนักเฉลี่ย 39 กิโลกรัมมาเป็น 26 กิโลกรัมในเวลาประมาณหนึ่งล้านปีที่ผ่านมา สมเสร็จกลับมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นจาก 124 กิโลกรัมมาเฉลี่ย 223 กิโลกรัม

  การค้นพบนี้เปิดหน้าต่างด้านวิวัฒนาการของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเมื่อ 47 ล้านปีที่แล้วแก่นักบรรพชีวินวิทยา ตรงกับช่วงกลางสมัยอีโอซีน โลกมีความอบอุ่นและพื้นที่เป็นป่ากึ่งเขตร้อนชื้น สิ่งมีชีวิตในเวลานั้นก็มีบรรพบุรุษของม้า สมเสร็จโบราณ จระเข้บก ขนาดใหญ่ เต่ายักษ์ กิ้งก่า และนกที่อาศัยบนดิน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ม้าโบราณม้านักบรรพชีวินวิทยามหาวิทยาลัยทือบิงเงนเยอรมนีสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมข่าววันนี้การศึกษา

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้